พบกับ ในบ้าน กันอีกเช่นเคย ครั้งนี้เรามี บ้านญี่ปุ่นสไตล์โมเดิร์น มาฝากค่ะ โครงสร้างเรียบง่ายแต่ให้กลิ่นอายแบบญี่ปุ่นดั้งเดิม พื้นที่ใช้สอยทั้งหมดเป็นรูปตัวแอล โอบล้อมป่าเขาสีเขียวขจี ให้กลิ่นอายบ้านธรรมชาติ เป็นหนึ่งในโปรเจ็กต์การออกแบบโดย atelier 137 เราลองไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ

037 House of Mr. Karuizawa I มีทำเลที่ตั้งอยู่จังหวัดนะงะโนะ ประเทศญี่ปุ่น บ้านยกพื้นต่ำรูปตัวแอล โครงสร้างปูนตกแต่งด้วยโทนสีขาวเรียบง่าย ตัวฐานกรุแต่งด้วยกระเบื้องหินทรายสีเทา ส่วนอีกด้านเป็นชานแคบปูทางเดินด้วยไม้ตลอดแนว โดยมีร่มเงาจากต้นไม้สูงใหญ่ช่วยบดบังแสงแดดที่สาดส่องมายังพื้นที่ใช้งานโดยรอบ

 

เข้ามาภายในจะพบกับห้องสีขาว ผสมผสานกับวัสดุไม้สีเข้ม ไม่ว่าจะเป็นฝ้าเพดาน พื้น หรือแม้แต่เฟอร์นิเจอร์ เน้นติดตั้งหน้าต่างไว้โดยรอบ เปิดให้เห็นทัศนียภาพภายนอกได้อย่างถนัดตา อีกทั้งยังช่วยกระจายแสงให้กับพื้นที่ใช้งานได้อย่างทั่วถึง

 

ห้องโถงกลางจะมีลักษณะเป็นห้องเล่นระดับ โดยชั้นบนเป็นมุมทำครัวเปิดและมุมรับประทานอาหารอยู่ชิดริมกระจก เห็นวิวของสวนสีเขียวชอุ่มภายนอกได้อย่างถนัดตา สร้างสุนทรียภาพระหว่างมืออาหารให้กับผู้อยู่อาศัย ส่วนชั้นล่างจะเป็นมุมโซฟาพักผ่อน และห้องเก็บฟืน ซึ่งการจัดสรรพื้นที่แบบเล่นระดับจะช่วยให้มุมต่างๆ ดูเป็นสัดส่วนมากขึ้น

 

มุมนั่งเล่นเล็กๆแต่ก็ดูเป็นส่วนตัวและอบอวลไปด้วยบรรยากาศผ่อนคลาย พร้อมรับไออุ่นจากเตาผิงขนาดพอเหมาะ และแสงแดดรำไรจากภายนอกผ่านผนังกระจก

 

ส่วนมุมนี้จะเป็นมุมอ่านหนังสือริมหน้าต่าง มาพร้อมเบาะนวมบุผ้า และชั้นวางหนังสือบิวท์อินความสูงจรดเพดาน

 

สุดท้ายคือ ห้องน้ำ ตกแต่งด้วยสีขาวทั้งหมด ไม่ว่าจะเพดาน ผนัง ตลอดจนพื้นกระเบื้องลายตาราง ดูสะอาดตาน่าใช้งาน โดยห้องนี้จะประกอบไปด้วยมุมใช้งานสองส่วนคือ ห้องนั่งเล่นและด้านในเป็นห้องซักล้าง เป็นการใช้พื้นที่ได้อย่างมีประสทิธิภาพ

 

มุมด้านในของห้องอาบน้ำ มาพร้อมมุมฝักบัวและอ่างอาบน้ำ มีกระจกบานใสขนาดใหญ่ช่วยเพิ่มความผ่อนคลายระหว่างการทำความสะอาดร่างกาย

 

ไม่ผิดหวังกันเลยใช้มั้ยล่ะคะกับบ้านญี่ปุ่นหลังนี้ นอกจากการตกแต่งที่สวยงามและยังมีบรรยากาศดีๆ จากธรรมชาติอีกด้วย บอกได้เลยว่าใครเห็นเป็นต้องหลงรัก

ที่มา : Atelier 137 architect

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)