มีหลายคนที่ทำการว่าจ้างผู้รับเหมาเมื่อจะทำการสร้างบ้าน ซึ่งก็จะมีงบประมาณค่อนข้างตายตัว แต่ถ้าหากเราเป็นคนรับเหมา ที่ทำการควบคุมค่าใช้จ่าย และวางแผนการก่อสร้างด้วยตัวเองอาจจะเปลืองสมองหน่อย แต่ก็จะช่วยประหยัดงบก่อสร้างไปได้พอประมาณเลยทีเดียวครับ

เช่นเดียวกับบ้านของคุณ NooAiw Sirintra หลังนี้ เป็นบ้านขนาดสองชั้นสไตล์โมเดิร์น มองจากภายนอกอาจจะคิดว่าต้องราคาสองล้านกว่าๆ แน่ๆ แต่ที่จริงแล้วสร้างได้ด้วยงบประมาณเพียง 1,700,000 บาทเท่านั้น!!

 

สาเหตุที่สามารถสร้างได้ในราคานี้ เพราะคุณเจ้าของบ้านได้ทำการเลือกซื้อวัสดุก่อสร้างอย่างดีด้วยตัวเอง เสียแค่ค่าแรงช่างเท่านั้น ถ้าหากจ้างช่างรับเหมาแบบเสร็จสรรพ ก็คงจะไม่ได้ราคานี้ครับ

 

คุณเจ้าของบ้านได้เล่าว่า บ้านหลังนี้สร้างผิดแบบไปนิดนึงเนื่องจากตอนแรกจ้างเหมาทั้งของและค่าแรงผู้รับเหมาไม่เคยออกมาดูช่างทำเลย และได้ทำการเทพื้นบ้านเท่ากันหมด (ซึ่งตามแปลนบ้านต้องเล่นระดับ) ทำให้หลังคาชั้นล่างกับชั้นบนห่างกันมาก ถ้าสร้างตามแบบจริงๆ ต้องห่างกันเพียงนิดเดียวเท่านั้น

 

บ้านหลังนี้มีทั้งหมด 4 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ 1 ห้องทำงาน 1 ห้องรับแขก และ 1 ห้องครัว กับงบก่อสร้างในราคาเพียง 1,700,000 บาท นับได้ว่าเป็นราคาที่คุ้มค่าทีเดียว (ถึงแม้จะสร้างผิดแบบไปนิดนึง) หากเพื่อนๆ ชาวเว็บอยากประหยัดค่าก่อสร้าง ก็ลองศึกษาหาข้อมูลเรื่องวัสดุก่อสร้างด้วยตัวเองกันดูนะครับ

 

สำหรับเพื่อนๆ ชาวเว็บที่สนใจอยากดูแบบแปลนบ้านหลังนี้เผื่อเป็นแนวทางในการสร้างบ้าน ตามมาเก็บจากด้านล่างนี้เอาไว้เป็นไอเดียกันได้เลยจ้า

ที่มา : คนแบบบ้าน, NooAiw Sirintra

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ