หนึ่งในบ้านที่เข้ากับบรรยากาศธรรมชาติมากๆ ก็คงหนีไม่พ้น “บ้านสไตล์ร่วมสมัย” ที่มีความคลาสสิกในตัว และดูไม่แข็งทื่อจนเกินไปด้วยวัสดุไม้ผสมปูน หรืออิฐ ไม่เพียงเท่านั้นหลังคาแบบปั้นหยา หรือมะนิลาก็ทำให้ตัวบ้านไม่ขัดกับธรรมชาติ เช่นเดียวกับบ้านหลังนี้ ซึ่งเป็นผลงานจาก The hillside design ค่ะ

รูปแบบภายนอกเป็น บ้านสไตล์ร่วมสมัย หลังคาปั้นหยาซ้อนชั้น มุมหลังคาไอยราสีขาวมุข ตัวอาคารเน้นโทนสีขาว กรุแต่งผิวด้วยหินบางส่วน เน้นยกพื้นเมตรกว่าๆ เพื่อให้ดูสมดุลกับความยาวของอาคาร นอกจากนั้นตัวบ้านยังมีพื้นที่หน้าบ้านที่แบ่งเป็นประตูทางเข้า 2 จุดด้วย เพื่อให้เกิดความรู้สึกหรูหรา และดูแกรนด์ค่ะ

 

แปลนบ้าน

ลักษณะบ้านทรงหน้ากว้าง ภายในถูกแบ่งออกเป็นสองส่วนหลักๆ โดยหลังคาเป็นเหมือนส่วนเชื่อมต่อของแต่ละพื้นที่

1. ส่วนแรก เป็นส่วนทั่วไป ตั้งอยู่ทางซ้ายมือของแปลน คือ โถงทางเข้า รับแขก พักผ่อนห้องดูหนังฟังเพลง รับประทานอาหาร ห้องครัว ซักล้าง ลานตากผ้า และโถงครัวนอกบ้าน

2. ส่วนที่สอง เป็นส่วนพื้นที่สำหรับครอบครัว ตั้งอยู่ทางขวามือของแปลน ประกอบไปด้วยห้องนอน 4 ห้อง ที่มีห้องน้ำในตัว 4 ห้อง และห้องพระ

 

บ้านชั้นเดียวขนาดใหญ่หลังนี้มี 4 ห้องนอน 5 ห้องน้ำ เหมาะสำหรับที่ดินหน้ากว้าง ไม่น้อยกว่า 3 เมตร ลึกไม่น้อยกว่า 18 เมตร (หรือจะหันด้านข้างก็ได้) พื้นที่ใช้สอยทั้งหมด 284 ตารางเมตร งบประมาณในการก่อสร้างอยู่ที่ 3 ล้านบาท (ไม่รวมเสาเข็ม)

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตรฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : The hillside design

อีเมล์ : thehillsidedesign@gmail.com

โทรศัพท์ : 081-387-1145

Line ID : sushine-thehillside

Facebook : The Hillside-Design

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?