บ้าน นั้นสามารถสร้างได้จากหลากหลายวัสดุ ซึ่งแล้วแต่เราจะชื่นชอบ และสามารถนำมาประยุกต์เข้ากับตัวบ้านให้ลงตัว แต่สำหรับหลายท่านที่อยากประหยัดงบประมาณในการสร้างบ้าน วัสดุเหลือใช้ หรือของมือสองต่างๆ ก็สามารถนำมาสร้างบ้านได้เช่นกัน

วันนี้ ในบ้าน ได้มาพร้อมกับแบบบ้านดีไซน์ทันสมัย มองภายนอกแล้วเหมือนบ้านไม้แสนธรรมดา แต่ภายในแฝงไว้ด้วยการตกแต่งที่แสนจะอบอุ่น สะท้อนกลิ่นอายและเอกลักษณ์ของการตกแต่งแนว “โมเดิร์น-อินดัสเทรียล” ออกมาอย่างชัดเจน

 

ลักษณะเป็นบ้านชั้นเดียว หลังคาเพิงหมาแหงน ผนังภายนอกใช้ไม้จากวัสดุเหลือใช้มาตกแต่ง เพิ่มโครงสร้างทำเป็นชานบ้านแนวยาวเพื่อการพักผ่อน รวมถึงตกแต่งผนังด้วยกระจกใส เพื่อความโปร่ง โล่งสบาย ไม่อึดอัด

 

ด้านหน้าลานกลางแจ้ง มีการนำต้นไม้มาตัดเป็นที่นั่ง และโต๊ะ เน้นการนำของมารีไซเคิลให้เกิดประโยชน์ แถมหญ้าสีเขียวๆ โดยรอบของตัวบ้านช่วยให้บ้านดูโดดเด่นไม่น้อย

 

การออกแบบภายในก็ยังคงคอนเซ็ปการนำของเหลือใช้มาทำให้เกิดประโยชน์ โดยเพดานผนัง ใช้สังกะสีปูผนัง ตกแต่งบ้านให้มีพื้นที่เชื่อมต่อกันทั้งครัวแบบเปิด บาร์สำหรับทานอาหารยามเร่งด่วน และโซฟานั่งเล่นพักผ่อนลงตัวสุดๆ

 

ถัดจากห้องนั่งเล่นเข้าไปจะพบกับห้องนอนแบบแขวน ปูที่นอนสีขาว เพดานปูสังกะสี แต่ดูสูงโปร่ง เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น กำแพงเป็นกระจกใสแนวยาว ช่วยให้พักผ่อนได้อย่างไม่น่าเบื่อ

 

ห้องน้ำขนาดพอดี แยกสัดส่วนโซนเปียกแห้ง โดยคั่นด้วยผนังกระจกใส ตกแต่งภายในด้วยกระเบื้องสีขาวรูปทรงแปดเหลี่ยมขนาดเล็ก และผนังไม้ขัดเงาโชว์ความเป็นธรรมชาติ สะอาดน่าเข้าไปใช้งาน

 

นับว่าบ้านหลังนี้ออกแบบมาได้อย่างลงตัว แถมคุ้มค่าในทุกการใช้งาน ด้วยการนำของเหลือใช้มาครีเอทให้เป็นบ้านรูปแบบทันมัย เพื่อการอยู่อาศัยได้จริง หากเพื่อนๆ ชื่นชอบ สามารถหยิบจับไอเดีนเหล่านี้ไปปรับใช้กันดูค่ะ

ที่มา : reclaimedspace

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

สวัสดีค่า พบกับแบบบ้านจากสถาปนิกในประเทศไทย และต่างประเทศกันได้ทุกวัน พร้อมไอเดียตกแต่งบ้าน และสวนหลากหลายรูปแบบ สำหรับทุกคนที่มองหาแรงบันดาลใจในการออกแบบ อย่าลืมติดตามกันนะคะ ^_^