บ้านสไตล์โมเดิร์นลอฟท์ ยังคงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง อาจจะเป็นเพราะความสวยงามแบบดิบๆ อันทรงเสน่ห์ของปูนเปลือยและอิฐโชว์แนว รวมไปถึงของตกแต่งที่สะท้อนความเท่ออกมาอย่างง่ายๆ หลายคนจึงยกให้บ้านแนวนี้เป็นตัวเลือกแรกๆ ในการสร้างบ้านหลังใหม่

วันนี้ ในบ้าน ก็จะขอพาเพื่อนๆ ชาวเว็บไปชม บ้านโมเดิร์นลอฟท์ ของคุณ Yao Sitthijak หลังนี้ตั้งอยู่ที่จังหวัดสระบุรี มีการออกแบบอย่างเรียบง่ายด้วยการผสมผสานงานปูนเปลือย งานไม้ และอิฐโชว์แนวอย่างลงตัว มาพร้อมชั้นดาดฟ้าสำหรับชมวิวธรรมชาติของชนบท ลองมาชมกันเลยครับ

 

ลักษณะบ้านชั้นเดียว ผนังภายนอกตกแต่งด้วยปูนเปลือย ด้านหน้ามีชายคาโครงเหล็กพร้อมจัดสรรที่นั่งรับแขก ส่วนทางขึ้นดาดฟ้าจะอยู่ด้านข้างของตัวบ้าน

 

บริเวณด้านหน้ามีสนามหญ้าปูไว้คอยเพิ่มความสดชื่น ประดับมุมสวนด้วยอิฐมอญมีลวดลาย พร้อมโรยหินไว้รอบๆ ให้ดูสวยงาม

 

ถัดไปทางด้านหลังมีครัวไทย ออกแบบไว้อย่างโปร่งโล่ง ให้เราสามารถทำอาหารได้อย่างเต็มที่โดยไม่ต้องกังวลว่ากลิ่นจะรบกวนบริเวณภายใน

 

มุมห้องครัวมีตู้กับข้าว พร้อมเคาน์เตอร์ปูนเปลือยแบบไม่ปิดทึบ

 

บรรยากาศโดยรอบของบ้านเต็มไปด้วยธรรมชาติอันแสนสงบ

 

วิวบนดาดฟ้าเปิดโอกาสให้เราได้เต็มอิ่มกับหมอกจางๆ ยามเช้า ที่คลอเคล้าไปกับภูเขาสีเขียวที่อยู่ไกลลิบตา

 

ลองมาชมภายในกันบ้างดีกว่า ผนังตกแต่งด้วยอิฐโชว์แนวและปูนเปลือย แทรกงานไม้ที่ประตูทางเข้า ส่วนหน้าต่างเลิือกใช้กรอบวงกบสีดำ ปูพื้นด้วยกระเบื้องโทนสีขาวเรียบ

 

นอกจากจะมีผนังปูนเปลือยและอิฐโชว์แนวแล้ว เจ้าของบ้านยังเสริมผนังส่วนหนึ่งในบ้านด้วยโทนสีส้มอิฐอีกด้วย ให้บรรยากาศไม่ดูจำเจจนเกินไป

 

ระบบแสงสว่างภายใน มีการติดตั้งโคมไฟระย้าสไตล์ลอฟท์แขวนไว้ตรงฝ้าเพดานตามห้องต่างๆ โดยจะมีดีไซน์ที่แตกต่างกันออกไป

 

ถึงแม้การตกแต่งจะเน้นความดิบเปลือยของวัสดุ แต่บรรยากาศการอยู่อาศัยก็ดูไม่อึดอัด เพราะมีหน้าต่างขนาดใหญ่ และการเลือกใช้ฝ้าเพดานและพื้นในโทนสีขาว จึงช่วยให้ดูโปร่งโล่งและอยู่อาศัยได้อย่างสบาย

.

 

บ้านหลังนี้มีทั้งหมด 1 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ พร้อมห้องโถงโล่งกว้าง พื้นที่ใช้สอย 66.5 ตารางเมตร งบประมาณก่อสร้างอยู่ที่ 600,000 บาท (ไม่รวมเฟอร์นิเจอร์) หวังว่าจะเป็นอีกหนึ่งไอเดียบ้านที่เพื่อนๆ ชาวเว็บจะชื่นชอบกันไม่น้อยนะครับ ^_^

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : Yao Sitthijak

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ