สำหรับใครที่ชอบบ้านทรงไทยสมัยก่อน แต่กังวลเรื่องวัสดุ และงบประมาณการจ้างช่างฝีมือ ซึ่งหายากขึ้นทุกวัน การสร้างบ้านไทยประยุกต์ เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ เพราะนอกจากมีดีไซน์ที่แฝงกลิ่นอายของบ้านทรงไทยดั้งเดิมแล้ว ยังผสมผสานความโมเดิร์นเข้าไปได้อย่างลงตัว

สำหรับใครที่ใผ่ฝันอยากมีบ้านทรงไทยประยุกต์สักหลังเป็นของตัวเอง วันนี้ ในบ้าน มีตัวอย่างบ้านผลงาน จาก บ้านป่าตาล มาให้ได้ชมกัน ดีไซน์จะสวยงามขนาดไหนนั้น ตามมาชมกันได้เลยค่ะ

 

บ้านหลังนี้เป็นบ้านชั้นเดียวยกพื้นสูง สไตล์ไทยประยุกต์ หลังคาทรงมะนิลา ปูด้วยลอนคู่สีแดง กันแดดกันฝน มีช่องลมระบายอากาศ ทำให้ภายในบ้านเย็นสบายตลอดทั้งวัน

 

ตัวบ้านตกแต่งด้วยโทนสีขาว มีหน้าต่างไม้ด้านหน้าเปิดรับแสง และลมจากธรรมชาติ ให้ความปลอดโปร่งโล่งสบาย ไม่อึดอัด ส่วนทางเข้าบ้านมีเฉลียงกว้าง เหมาะสำหรับการนั่งเล่น พูดคุย ต้อนรับแขกที่มาเยี่ยมบ้าน

 

เพดานเฉลียงปูด้วยไม้ ติดโคมไฟเล็กๆ ให้ความอบอุ่น สวยงาม ส่วนพื้นปูด้วยกระเบื้องลวดลาย ให้บรรยากาศเหมือนบ้านไทยสมัยก่อน ดูอบอุ่น เป็นกันเอง เชื้อเชิญแขกให้มาเยี่ยมบ้าน

 

ด้านหน้าบ้านมีสนามหญ้า และต้นไม้น้อยใหญ่ ให้ความร่มรื่น สร้างบรรยากาศผ่อนคลาย สำหรับการเดินเล่น ออกกำลังกาย ชมวิวธรรมชาติยามเช้า

 

โดยรวมแล้วบ้านหลังนี้มีขนาด 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ห้องเก็บของ ห้องครัว ห้องรับแขก ห้องพระ สามารถต่อเติมห้องในภายหลังได้ เหมาะสำหรับครอบครัวขนาดกลางไปจนถึงขนาดใหญ่ งบประมาณในการก่อสร้าง เริ่มต้น 1.2 ล้านบาท หากเพื่อนๆ คนไหนสนใจ สามารถสอบถามรายละเอียดได้โดยตรงตามช่องทางที่ให้ไว้ด้านล่างเลยค่ะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา: แบบบ้านชั้นเดียว-บ้านป่าตาล

Website: www.thaihomeplan.com

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?