แบบบ้านทรงไทยประยุกต์หลังนี้ เป็นผลงานการออกแบบโดย AP House เป็นบ้านชั้นเดียวยกพื้นเล่นระดับทรงไทยประยุกต์หน้ากว้าง ทำออกมาได้อย่างปราณีตสวยงามมากเลยทีเดียวค่ะ แถมยังเน้นการออกแบบให้มีพื้นที่ใช้ประโยชน์ที่กว้าง และโปร่งสบายอีกด้วย

ตัวบ้านใช้โทนสีขาว ผสานไปกับสีน้ำตาลเข้ม ซึ่งตัดกันได้อย่างลงตัว ทำให้บ้านไม่ดูเรียบจนเกินไป หลังคาทรงมะนิลาพร้อมกับติดตั้งกาแล ให้กลิ่นอายความเป็นไทยผสานความเป็นล้านนาได้เป็นอย่างดี

 

เนื่องจากเป็นบ้านเล่นระดับ บ้านหลังนี้จึงมีพื้นที่ใต้ถุนไว้ใช้สอยด้วย สามารถเป็นที่จอดรถก็ได้ หรือจะเป็นมุมปาร์ตี้สังสรรค์ก็เหมาะ นอกจากนี้ยังมีเฉลียงหน้าบ้านพร้อมติดราวไม้สวยงาม และข้างๆ ในส่วนที่เป็นห้องนอนจะมีระเบียงที่เหมาะสำหรับออกมารับลม ชมบรรยากาศในตอนเช้า

 

สำหรับบริเวณด้านหลังของบ้าน มีประตูทางเข้า-ออก อีก 1 แห่ง พร้อมกับระเบียงขนาดเล็ก จึงช่วยอำนวยความสะดวกในการใช้งานได้เป็นอย่างดี

 

บรรยากาศรอบๆ บ้านรายล้อมไปด้วยธรรมชาติที่ร่มรื่น

 

แบบแปลนบ้าน

 

แบบบ้านยกพื้นเล่นระดับทรงไทยประยุกต์หลังนี้ประกอบไปด้วย 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ 1 ห้องพระ บริเวณห้องรับแขก และพื้นที่ห้องครัว  รวมพื้นที่ใช้สอยทั้งหมด 175 ตารางเมตร งบประมาณในการก่อสร้างอยู่ที่ประมาณ 1.8 ล้านบาท

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : เซี้ยะ ดีไซน์

Line : line.me

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?