เมื่อพูดถึง บ้านสไตล์คันทรี กันแล้ว แต่ละพื้นที่ก็จะมีความแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับผู้ออกแบบ ซึ่งโดยหลักๆ แล้วมักจะเน้นใช้วัสดุไม้ส่วนใหญ่ ดูแล้วรู้สึกอบอุ่น เรียบง่าย ขณะเดียวกันก็ซ่อนไปด้วยเสน่ห์ที่หาจากบ้านสไตล์อื่นไม่ได้ค่ะ

โดยบ้านหลังที่ ในบ้าน จะพาไปชมกันนั้น เป็นผลงานการออกแบบจาก สถาปนิก Seksan Studio ที่เน้นตัวบ้านหลังคาจั่วให้ตอบโจทย์การใช้งานจากครอบครัวหนึ่ง และได้ตั้งชื่อบ้านไว้ว่า “บ้านพิงใจ” ค่ะ

 ลักษณะภายนอกดูโดดเด่นด้วยหลังคาจั่วสูง ตัวบ้านเหมือนถูกแบบออกเป็นสองฝั่ง ด้วยการแบ่งใช้วัสดุฝั่งหนึ่งเป็นผนังไม้ ส่วนอีกฝั่งเป็นผนังปูนธรรมดา พร้อมโชว์โครงไม้ที่ค้ำยันไว้ระหว่างเสาและหลังคาอย่างสวยงาม

 

หากมองมาบริเวณข้างบ้านจะเห็นตัวบ้านเป็นแนวยาวเข้าไป ซึ่งพื้นที่ส่วนนี้ถูกแบ่งเป็นสัดส่วนอย่างลงตัวด้วยบานหน้าต่าง และบานประตูแต่ละขนาด โดยที่ตรงกลางนี้ถูกดันเป็นมุมลึก ดูแล้วเป็นจังหวะระหว่างทึบกับโปร่ง

 

บรรยากาศภายใน + การตกแต่งสวนโดยรอบ

บ้านหลังนี้มีการนำความเป็นธรรมชาติจากต้นไม้ใบหญ้าเข้ามาใช้ในการตกแต่งโดยรอบ สังเกตได้จากการห้อยหรือปลูกต้นไม้ขนาดเล็กไว้ ซึ่งช่วยให้ความรู้สึกที่สดชื่น ดูร่มรื่นเย็นสบายตา

 

ด้านข้างบ้านถูกออกแบบให้เป็นมุมเปล่าเข้าไป และติดตั้งหลังคากับกระจกโปร่งแสงบริเวณผนังรับหลังคาไว้ ซึ่งทำให้แสงธรรมชาติสามารถส่องเข้ามา และช่วยให้พื้นที่บริเวณนี้ดูไม่มืดหรือทึบจนเกินไปอีกด้วย

 

เมื่อมองในระดับสายตาจะเห็นว่ามีการติดตั้งหน้าต่างวงกบไม้ขนาดสูง เพื่อให้เปิดรับลมได้อย่างเต็มที่ และสามารถเดินเข้าออกนอกบ้านได้จากบริเวณนี้ ไม่เพียงเท่านั้นยังให้ความรู้สึกแบบบ้านไม้คลาสสิคจากทรงของหน้าต่าง

.

 

เมื่อเข้ามาด้านในจะรู้สึกได้ถึงความโอ่โถงจากการที่ไม่ปิดฝ้าเพดานทึบแต่ปล่อยโล่งเอาไว้ รวมทั้งหลังคาที่เป็นทรงจั่วสูง ก็ทำให้พื้นที่ใต้หลังคากว้างมากขึ้น แสงจึงสามารถส่องผ่านเข้ามาได้ และเมื่อมองด้านข้างจะเห็นเป็นอิฐบล็อคเจาะช่องแสงเป็นลวดลายต่างๆ ซึ่งช่วยในการระบายอากาศได้ดี อีกทั้งเพิ่มเสน่ห์ในบ้านปูนแบบคลาสสิค

 

เป็นอย่างไรกันบ้างคะสำหรับบ้านหลังคาจั่วหลังนี้? เห็นเลยว่าตัวบ้านถูกออกแบบให้ดูน่ารักอบอุ่นมากเลยทีเดียว หากเพื่อนๆ คนไหนสนใจอยากสร้างบ้านแบบนี้ สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ตามที่มาท้ายบทความเลยนะคะ ^_^

ที่มา : สถาปนิก Seksan Studio

โทรศัพท์ : 083-661-7181

.

.

.

 

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?