เชื่อว่าทุกคนต้องมีสิ่งที่ชอบและสิ่งที่ไม่ชอบ อย่างเช่นในเรื่องของงานบ้าน บางคนอาจจะชอบล้างจานแต่ไม่ชอบกวาดบ้าน ซึ่งจริงๆ แล้วเพื่อนๆ รู้หรือไม่ว่า การที่เราไม่ชอบงานบ้านชนิดใดชนิดหนึ่งเป็นพิเศษนั้น มันสามารถบอกลักษณะนิสัยของตัวเองได้ด้วยนะ

สำหรับวันนี้ ในบ้าน ก็จะพาเพื่อนๆ ชาวเว็บมาดูกันว่าการที่เราเกลียดงานบ้านชนิดใดชนิดหนึ่งนั้น จะสะท้อนว่าเรามีลักษณะนิสัยอย่างไง ใครไม่ชอบอะไรตามมาดูกันเลยครับ อาจจะพอเดาได้นะว่าเราเป็นคนนิสัยยังไงบ้าง

 

1. ไม่ชอบทำความสะอาดอุจจาระแมวในกระบะทราย : คุณเป็นคนเครียดง่าย

สาเหตุที่คุณเป็นคนเครียดง่าย นั่นเพราะการที่คุณชอบหมกอุจจาระแมวไว้เยอะๆ และทำความสะอาดทีเดียวนั้น คุณจะต้องใช้ความอดทนดมกลิ่นอุจจาระแมวเป็นเวลานานจนเคยชิน กระทั่งความเครียดนั้นสะสมโดยไม่รู้ตัว ทำให้เป็นคนฉุนเฉียวได้ง่ายๆ หากเครียดมากๆ ก็ลองหาช่วงเวลาพักร้อนผ่อนคลายดูนะครับ

 

2. ไม่ชอบขัดอ่างอาบน้ำ : คุณเป็นคนชอบทำอะไรตามใจและไม่มีการวางแผน

คุณเป็นคนที่ไม่ชอบการวางแผนระยะยาว เพราะการที่คุณทำอะไรตามใจนั้นทำให้คุณเชื่อว่าตัวเองสามารถแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้ การขัดอ่างอาบน้ำที่ใช้เวลานานซึ่งเป็นงานที่มักจะต้องกำหนดวางแผนไว้ก่อน มันทำให้คุณรู้สึกว่ามีเหตุผลดีๆ ที่จะไปทำอย่างอื่นมากกว่าจะใช้เวลาเป็นชั่วโมงนั่งขัดอ่างอาบน้ำในวันหยุด

 

3. ไม่ชอบจัดตู้เสื้อผ้า : คุณเป็นคนมองโลกในแง่ดี

การที่คุณมีเสื้อผ้ารกอยู่เต็มตู้ ไม่ว่าจะเป็นชุดจากที่ทำงานเก่า เสื้อผ้าที่สวมใส่ในแต่ละฤดูกาล หรือชุดที่สวมใส่ตั้งแต่สมัยเรียนมหาลัย อาจจะบ่งบอกได้ว่าคุณเป็นคนมองโลกในแง่ดี เพราะการที่คุณปล่อยให้เสื้อผ้าเก่าๆ รกอยู่เต็มตู้เช่นนี้ สะท้อนให้เห็นว่า ลึกๆ แล้วคุณคิดบวกว่าจะมีโอกา่สได้ใช้พวกมัน และคุณก็อาจจะชอบมิกซ์แอนด์แมชพวกมันเสียด้วยสิ

 

4. ไม่ชอบล้างจาน : เป็นคนมีความคิดสร้างสรรค์

หากคุณเป็นคนที่ชอบทำอาหารมากๆ แต่กลับไม่ชอบล้างจานเป็นที่สุด นั่นอาจจะสะท้อนได้ว่าคุณเป็นคนมีความคิดสร้างสรรค์ เพราะคุณมีแนวโน้มว่าจะใช้เวลาเป็นชั่วโมงวุ่นอยู่แต่ในห้องครัวเพื่อคิดหาสูตรอาหารเจ๋งๆ จนสิ้นเปลืองภาชนะสุดๆ กลายเป็นพฤติกรรมที่ชอบหมกจานทิ้งไว้ทีละเยอะๆ แล้วล้างทีเดียวอยู่บ่อยๆ

 

5. ไม่ชอบกวาดใบไม้  : คุณเป็นคนรักสันโดษ

คุณมีแนวโน้มว่าจะเป็นคนรักสันโดษและรักธรรมชาติเป็นพิเศษ เพราะการปล่อยให้ต้นไม้ใบร่วงรกในสวน คุณจะมองว่าเป็นเรื่องที่สวยงามที่รังสรรค์โดยธรรมชาติ และการที่ต้องออกไปกวาดหญ้าเหล่านั้นในวันหยุดเป็นเรื่องที่ไม่มีประโยชน์และเสียแรงเปล่า

 

6. ไม่ชอบการพับผ้า : คุณเป็นคนที่เน้นการปฏิบัติ

เมื่อซักผ้าและตากจนแห้งเสร็จแล้ว สิ่งที่หลายคนทำก็คือเอากองผ้ามาพับให้เรียบร้อย แต่หากคุณเป็นคนที่ไม่ชอบการพับผ้าเพราะคิดว่ายังไงก็ต้องรีดมันทีหลังอยู่แล้ว อาจจะแสดงว่าคุณเป็นคนไม่ชอบพิธีรีตองที่ซับซ้อน เน้นการปฏิบัติที่สร้างความสะดวกและตอบโจทย์ให้กับตัวเองจริงๆ และสิ่งที่คุณจะทำก็คือแขวนผ้าไว้ในตู้หรือไม้แขวนแทนนั่นเอง

 

7. ไม่ชอบทำความสะอาดตู้เย็น : คุณเป็นคนชอบความสมบูรณ์แบบ

นับว่าเป็นเรื่องที่เป็นไปได้ยากที่จะทำให้ตู้เย็นนั้นสะอาดเรียบร้อยและดูน่าใช้งานตลอดเวลา และหากคุณเป็นคนที่ชอบความสมบูรณ์แบบสุดๆ คุณคงจะต้องเหนื่อยกับการจัดตู้เย็นบ่อยๆ เพราะไม่ว่ายังไงสมาชิกในบ้านก็ต้องเปิดตู้เย็นทุกวันจนของในตู้เย็นนั้นรกเร็วมาก จนกลายเป็นว่าคุณจะขยาดการทำความสะอาดมันไปเลยล่ะ

 

8. ไม่ชอบขัดร่องยาแนวในห้องน้ำ : คุณเป็นคนที่ชอบคิดการใหญ่

คนที่ชอบคิดการใหญ่นั้น มีแนวโน้มว่าจะมองเห็นความสกปรกในร่องยาแนวเป็นเรื่องจิ๊บจ๊อยจนมองไม่เห็น เพราะภาพรวมของห้องน้ำนั้นยังสะอาดดีอยู่นั่นเอง และคุณก็อาจจะเห็นคราบสกปรกตามร่องยาแนวอย่างชัดเจนเต็มตา ก็ตอนที่จะทำการรีโนเวทห้องน้ำใหม่

 

9. ไม่ชอบทำความสะอาดฝุ่น : คุณเป็นคนมองโลกตามความเป็นจริง

ฝุ่นเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นประจำและไม่มีวันหมดไป ดังนั้นหากคุณเป็นคนที่มองโลกตามความเป็นจริง คุณจะรู้สึกปลงและไม่สนใจที่จะทำความสะอาดมันเท่าไหร่นัก และเมื่อถึงคราวที่คุณต้องทำความสะอาดบ้าน คุณมักจะขจัดฝุ่นแบบพอเป็นพิธีเท่านั้น

 

10. ไม่ชอบใช้เครื่องดูดฝุ่น : คุณมีความเป็นศิลปินอยู่ในตัว

สำหรับคนที่ชอบการดูดฝุ่นนั้น มักจะมีลักษณะนิสัยที่ชอบความเป็นระเบียบเรียบร้อย ซึ่งแน่นอนว่าขัดกับคนที่มีอารมณ์ศิลปินอยู่ในตัว และคุณก็อาจจะทนเสียงที่น่ารำคาญของเครื่องดูดฝุ่นไม่ได้ด้วย สิ่งที่คุณจะทำก็คือใช้ไม้กวาดทำความสะอาดบ้านพร้อมทั้งเปิดเพลงที่ชอบคลอไปด้วย

ตรงหรือไม่อย่างไร ลองคอมเมนต์บอกกันได้นะจ๊ะ ^_^

ที่มา : goodhousekeeping

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ