10 เคล็ดลับทำครัวที่คุณต้องทึ่ง!! เพิ่มความสะดวกสบายในการทำอาหาร

10-kitchen-hacks-to-superboost-your-productivity

 

หากคุณเป็นคนที่ชอบทำอาหารและชอบอยู่ในห้องครัวเป็นเวลานาน อาจจะทำให้เสียเวลาในการทำกิจกรรมอื่นๆมากเกินไป หากจะเร่งทำอาหารก็ไม่อร่อยดั่งใจ ดังนั้นจึงควรหาวิธีประหยัดเวลาพร้อมทั้งรักษาคุณภาพในการทำอาหารไปด้วย

สำหรับในวันนี้ ทางเว็บในบ้านภูมิใจนำเสนอเป็นอย่างยิ่ง สำหรับ “เคล็ดลับทำครัว เพื่อประหยัดเวลาในการทำอาหาร” โดยจะนำมาเสนอถึง 10 เคล็ดลับด้วยกัน ลองไปดูกันเลยครับ

 

10 เคล็ดลับทำครัว เพื่อความสะดวกสบายในการทำอาหาร

 

1. หั่นมะเขือเทศราชินี ง่ายนิดเดียว

10-kitchen-hacks-to-superboost-your-productivity (1)

มะเขือเทศเชอรี่ หรือมะเขือเทศราชินี มีลักษณะพื้นผิวค่อนข้างลื่น เวลาหั่นอาจจะเกิดปัญหาได้ ในบางทีอาจทำให้มีดบาดมือเลยทีเดียว ลองนำมะเขือเทศเหล่านั้นวางซ้อนกันระหว่างก้นถ้วย แล้วผ่าด้วยมีดคมในทีเดียว ปัญหากันหั่นมะเขือเทศลูกจิ๋วนี้ก็จะหมดไปครับ

 

 

2. ต้มไข่สุกโดยไม่ใช้น้ำ

10-kitchen-hacks-to-superboost-your-productivity (2)

เพียงนำไข่วางลงในถ้วยทำขนม นำเข้าเตาอบ ตั้งความร้อนไว้ที่ 300 องศาฟาเรนไฮต์ หรือราว 150 องศาเซลเซียส ตั้งเวลาไว้ประมาณครึ่งชั่วโมง เพียงเท่านี้ก็จะได้ไข่ต้มสุก ที่ไม่ต้องทำให้ครัวสกปรกเลอะเทอะแล้วครับ

 

3. ตัดอาหารหรือวัตถุดิบที่มีอ่อนนิ่มด้วยไหมขัดฟัน

10-kitchen-hacks-to-superboost-your-productivity (3)

Advertisement

ไหมขัดฟันก็มีประโยชน์ในห้องครัว อาหารหรือวัตถุดิบที่อ่อนนิ่มสามารถตัดได้ด้วยไหมขัดฟัน เช่น เค้ก เนยแข็ง เนยเหลว ฯลฯ โดยที่ไม่ทำให้รูปทรงเสียหาย วิธีการคือใช้ไหมขัดฟันไร้กลิ่นไร้รส ที่มีขนาดยาวพอที่จะตัดอาหารได้ จับปลายทั้งสองด้าน(เช่นเดียวกับเวลาใช้งานปกติ) แล้วกดลงบนตัวอาหารหรือวัตถุดิบ เพื่อให้แยกออกเป็นส่วนครับ

 

4. ใช้กระดาษรองอบทำคัพเค้ก

10-kitchen-hacks-to-superboost-your-productivity (4)

หากกระดาษที่ใช้ทำคัพเค้กในครัวคุณหมด ไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไป เพียงคุณมีกระดาษรองอบ ถาดทำขนม และแก้วน้ำขนาดเล็ก วิธีการคือตัดกระดาษรองอบเป็นสี่เหลี่ยมเล็กๆพับให้เป็นทรงถ้วยวางลงในรูถาดทำขนมให้พอดี ใช้แก้วน้ำกดทับเพื่อให้มั่นใจว่ากระดาษรองอบจะแนบติดกับถาดทำขนม หลังจากนั้นก็ใช้งานเหมือนกับถ้วยคัพเค้กปกติได้เลยครับ อ้อ อย่าลืมทำน้ำมันพืชที่ถาดรองขนมเพื่อไม่ให้เศษขนมติดถาดหลังจากทำเสร็จนะ

 

5. ป้องกันคราบอาหารเหนียวติดเครื่องครัวด้วยน้ำมันพืช

10-kitchen-hacks-to-superboost-your-productivity (5)

เวลาทำอาหารที่ใช้วัตถุดิบที่มีความเหนียวข้น เช่น แป้ง ยีส น้ำผึ้ง น้ำเชื่อม ช็อคโกแล็ต ฯลฯ อาจจะสร้างปัญหาภายหลังจากมื้ออาหารได้ เนื่องจากเศษอาหารเหล่านั้นอาจจะเหนียวติดภาชนะและเครื่องครัวชนิดที่ว่าล้างยังไงก็ไม่ออก ปัญหานี้จะหมดไป เพียงใช้น้ำมันพืชหยดลงบนเครื่องครัวและภาชนะก่อนทำอาหาร คราบเหนียวติดจานต่างๆจะล้างออกได้อย่างง่ายดาย

 

 

6. เก็บรักษาผักใบเขียวให้อยู่ได้นานๆ

10-kitchen-hacks-to-superboost-your-productivity (6)

หลังจากที่ล้างผักแล้ว หากนำไปเก็บไว้ต่อ เพียงไม่นานก็จะเน่าเสีย ปัญหานี้ป้องกันได้โดยการนำผักที่ล้างแล้ววางบนกระดาษทิชชู่หรือกระดาษซับมันสำหรับทำอาหาร ก่อนวางลงในถ้วยอีกที แล้วนำไปเก็บ วิธีนี้จะช่วยดูดซับความชื้นส่วนเกินของผักที่เพิ่งล้าง และนอกจากจะช่วยประหยัดแล้วยังไม่เสียของอีกด้วยครับ

 

 

7. หั่นเนื้อง่ายๆด้วยการนำไปแช่แข็ง

10-kitchen-hacks-to-superboost-your-productivity (7)

การหั่นเนื้อสัตว์ ในบางครั้งอาจจะยุ่งยากเนื่องจากความเหนียวหรือความแข็งของเนื้อ ปัญหานี้แก้ได้โดยการนำเนื้อสัตว์นั้นๆไปเข้าช่องแช่แข็งในตู้เย็นเป็นระยะเวลาประมาณ ครึ่งชั่วโมง เนื้อที่แข็งเล็กน้อยจะหั่นได้ง่ายขึ้น แต่อย่าลืมแช่นานเกินไปล่ะ เดี๋ยวจะต้องมาเสียเวลาในการละลายอีก

 

 

8. หั่นกระเทียมอย่างรวดเร็ว

10-kitchen-hacks-to-superboost-your-productivity (1)

การแกะกระเทียมอาจเป็นงานที่น่าเบื่อสำหรับใครหลายคน นอกจากกลิ่นจะติดมือแล้ว ยังล้างออกยากอีกด้วย ปัญหานี้แก้ได้โดยใช้มีดตัดส่วนหัวและส่วนท้ายของกระเทียมออก ใช้จานกดทับกระเทียมแล้วหมุนจานวนเป็นวงกลมเพื่อให้กระเทียมแตกตัว นำไปใส่ในกล่องใส่อาหารพลาสติกที่มีฝาปิด จากนั้นก็เขย่า เมื่อเปิดออกมาก็จะพบว่าเปลือกกระเทียมหลุดออกอย่างมหัสจรรย์ครับ

 

 

9. ใช้มะนาวอย่างคุ้มค่าด้วยไมโครเวฟ

10-kitchen-hacks-to-superboost-your-productivity (8)

คุณสามารถใช้มะนาวในการปรุงอาหารให้คุ้มค่าที่สุด โดยการนำลูกมะนาวไปเข้าตู้ไมโครเวฟราว 30 วินาที วิธีนี้จะช่วยให้มะนาวอ่อนตัวลง และบีบน้ำได้อย่างหมดจดและไม่เมื่อยมือด้วยครับ

 

 

10. แกะเมล็ดทับทิมออกอย่างง่ายๆในน้ำ

10-kitchen-hacks-to-superboost-your-productivity (9)

การะแกะเมล็ดทับทิมอาจจะทำให้เปื้อนมือและเลอะเสื้อผ้า ปัญหานี้แก้ได้โดยขั้นตอนต่อไปนี้ ใช้มีดตัดส่วนหัวและส่วนท้ายของลูกทัมทิมออก ตามด้วยตัดแบ่งออกเป็นส่วนๆจากหัวลงท้าย(เหมือนหั่นเค้ก) แกะออกและนำไปแช่ในน้ำ ล้างมือให้สะอาด หลังจากนั้นนำเอามาใส่ในถ้วยแล้วแกะเมล็ดทับทิม วิธีนี้จะทำให้แกะได้ง่ายขึ้นและไม่เลอะเทอะด้วยครับ

 

 

หวังว่าเคล็ดลับเจ๋งๆเหล่านี้จะเป็นประโยชน์แก่ชาวเว็บในบ้านนะครับ ขอให้มีความสุขในการเข้าครัวทำอาหารครับ

ที่มา : Lifehack

คิดยังไงกับเรื่องนี้บ้าง....

แบ่งปัน
พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ ไอเดีย DIY นวัตกรรมใหม่ๆ รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน และเคล็ดลับต่างๆ สำหรับการใช้ชีวิตประจำวัน อย่าลืมติดตามกันนะครับ

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...