ในบางช่วงเวลาที่ชีวิตต้องพบเจอกับการเปลี่ยนแปลง ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนงาน การเลิกรากับคนรัก หรือได้รับข่าวการสูญเสีย ฯลฯ ต่างก็ส่งผลให้อารมณ์และความรู้สึกของเราผันผวน บางครั้งที่เราไม่สามารถควบคุมอารมณ์ได้ ก็อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพในด้านต่างๆ จนเกิดเป็นโรคเครียด หรือโรคซึมเศร้าก็เป็นได้

เนื่องจากปัญหาการเป็นโรคจิตเภทเช่นนี้ ไม่ใช่เรื่องที่ควรมองเลยซะทีเดียว คราวนี้ ในบ้าน ก็มี 10 วิธีลดความเครียดมาฝากเพื่อนๆ กันครับ โดยจะเป็นแนวทางการเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ด้วยกิจกรรมต่างๆ เอาเป็นว่าอย่ารอช้า ลองไปดูกันเลยดีกว่าครับ ^_^


 1. จัดดอกไม้สดในบ้าน

10-life-changing-activites-for-better-life

การจัดดอกไม้สดไว้ภายในบริเวณบ้าน จะช่วยเพิ่มชีวิตชีวา และความสดชื่นได้ หรือจะลองหาไม้มงคลสำหรับปลูกไว้ในบ้าน ก็ช่วยเสริมบรรยากาศได้เช่นกัน

2. แต่งบ้านด้วยของตกแต่งที่มีสีสัน

10-life-changing-activites-for-better-life (2)

อารมณ์ของเรามักจะถูกกำหนดด้วยสีสันต่างๆ โดยที่ไม่รู้ตัว ลองเลือกของตกแต่งที่มีสีสันตรงกับตัวตนของเรามาแต่งบ้าน เช่น โซฟาหรือชุดเครื่องนอนสีที่ชอบ จะช่วยเพิ่มสีสันให้กับห้องของเรา ส่งผลให้อารมณ์เราดีตาม

3. อ่านหนังสือ

10-life-changing-activites-for-better-life (3)

การอ่านหนังสือเป็นอีกวิธีที่จะช่วยให้ความคิดฟุ้งซ่านของเราสงบนิ่งลงได้ ซึ่งก็เหมือนกับการได้เรียนรู้ประสบการณ์ของผู้อื่นจากงานเขียนแทนการพูดคุยกับผู้คนต่างๆ ลองหาหนังสือนวนิยาย หรือหนังสือเสริมแรงบันดาลใจมาอ่านยามว่าง ก็เป็นอีกกิจกรรมที่น่าสนใจทีเดียว

4. หันหน้าเข้าสู่ธรรมชาติ

หากใครที่ไม่ชอบออกกำลังกาย ลองจัดสรรเวลาว่างๆของวันซักช่วงนึงให้เป็นช่วงเวลาเดินเล่นนอกบ้าน จะเป็นตอนเช้าหรือตอนเย็นก็ได้ มองหาต้นไม้สีเขียวๆ หรือสวนสาธารณะใกล้บ้านดู แล้วจะรู้ว่าช่วงเวลาแห่งความสุขนั้นอยู่ไม่ไกลเลย

 

5. รับประทานผักหลากสี

An edible rainbow of nummy fruits and vegetables

นอกจากทานอาหารให้ครบ 5 หมู่แล้ว การเน้นทานผักหลายๆ สี จะช่วยให้ร่างกายได้รับวิตามินและสารอาหารอย่างเต็มเปี่ยม ลองเปลี่ยนทัศนคติมาทานผักต่างๆ กันดู รับรองว่าสุขภาพกายและสุขภาพจิตดีขึ้นแน่นอน

6. ทานผักใบเขียวในตอนเช้า

10-life-changing-activites-for-better-life (6)

การทานผักใบเขียวในตอนเช้า จะช่วยให้ระบบขับถ่ายเราดีขึ้น แถมยังช่วยให้เรามีแรงทำกิจกรรมประจำวันได้อย่างไหลลื่นอีกด้วย ลองเปลี่ยนจากกาแฟ หรือน้ำชายามเช้า ให้เป็นน้ำผักผลไม้กันดูครับ

7. ทำสมาธิทุกวัน

10-life-changing-activites-for-better-life (10)

ความวิตกกังวลเป็นสาเหตุหลักของโรคเครียด การนั่งสมาธิจะช่วยบรรเทาอาการลงได้ กำหนดลมหายใจให้ดี ปล่อยจิตให้ว่าง พร้อมทั้งจัดท่านั่งให้เหมาะสม คือนั่งหลังตรงแต่ให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลายไปด้วย หรือหากนั่งสมาธิคนเดียวไม่ได้ ลองชวนเพื่อนๆ หรือคนที่คุณรัก ไปทำสมาธิกันที่วัดก็เป็นอีกทางเลือกที่เข้าท่านะ

8. ไม่เอางานที่ทำงานมาทำที่บ้าน

Man drowning in stacks of paperwork

บ้านคือสถานที่พักผ่อน และบ้านก็ไม่ใช่สถานที่ทำงาน การเอางานที่ทำงานมาทำที่บ้านเป็นการเพิ่มภาระและความเครียดให้เรามากทีเดียว ในแต่ละวันจึงควรสะสางงานที่ทำงานให้เรียบร้อย และใช้ช่วงเวลาพักผ่อนกับบ้านให้เต็มที่

9. จัดสวน

10-life-changing-activites-for-better-life (8)

การจัดสวน เป็นการสร้างบรรยากาศธรรมชาติให้กับการใช้ชีวิตของเราได้เป็นอย่างดี ลองสละเวลาวันหยุดสักวันหนึ่ง เริ่มจากจัดเป็นสวนเล็กๆ ก่อน อาจจะเป็นพืชเลี้ยงง่าย เช่น ต้นกระเพรา หรือสมุนไพรพื้นบ้าน ซึ่งเราก็จะได้ใช้ประโยชน์จากต้นไม้ที่เราปลูกเองด้วย

10. ทำในสิ่งที่อยากทำอย่างสร้างสรรค์

10-life-changing-activites-for-better-life (9)

ลองมองหางานอดิเรกที่น่าสนใจดู เช่น เข้าคอร์สเรียนทำอาหาร ออกกำลังกายตั้งใจลดความอ้วน หรือจะออกไปเต้นแอโรบิก หากได้ทำสิ่งต่างๆ ที่สร้างสรรค์แล้ว เราก็จะไม่คิดมาก และจิตใจก็จะได้ไม่ฟุ้งซ่าน

ความวิตกกังวลเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เราเป็นโรคทางจิตเภท หากลองเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ ทำอะไรใหม่ๆ ที่สร้างสรรค์และเป็นประโยชน์ เชื่อว่าทุกคนก็สามารถมีความสุขพร้อมทั้งร่ายกายแข็งแรงได้ครับ ^_^

ที่มา : Quentin Vennie

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ