สภาวะโลกร้อนนั้น นอกจากจะส่งผลให้อุณภูมิโลกสูงขึ้นแล้ว ผลเสียที่ตามมาก็คือการใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าอย่างเครื่องปรับอากาศที่หนักขึ้น ส่งผลให้บิลค่าไฟนั้นแพงขึ้นไปด้วย บางคนอาจจะแก้ปัญหาด้วยการบุฉนวนกันความร้อนใหม่ ซึ่งก็เป็นเรื่องที่ต้องสิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายไม่น้อย เพราะต้องทำการรื้อหลังคากันเป็นแสนๆ เลยทีเดียว

แต่คราวนี้ ในบ้าน มีวิธีที่ไม่ต้องเสียเงินมากที่จะช่วยลดค่าไฟฟ้าในบ้านให้น้อยลงได้ อีกทั้งยังเป็นแนวคิดอนุรักษ์โลกอีกด้วย วิธีที่ว่านั้นก็คือ การปลูกต้นไม้บนหลังคา หรือ Roof Garden นั่นเอง และคราวนี้เราจะมาดูกันครับว่า มีต้นไม้ชนิดใดบ้าง ที่สามารถปลูกบนหลังคาได้

 

10-living-green-roof-plants-26

 

โดยจะแบ่งพืชออกเป็น 4 กลุ่มด้วยกัน คือ กลุ่มพืชที่มีใบอวบน้ำ, กลุ่มพืชประเภทหญ้า, กลุ่มพืชดอกไม้ป่า และ กลุ่มพืชสมุนไพร ตามมาดูกันเลยครับ

 

กลุ่มพืชที่มีใบอวบน้ำ

เป็นกลุ่มพืชขนาดเล็กที่เหมาะสำหรับปลูกไว้บนหลังคา เพราะไม่ต้องการการรดน้ำพรวนดิน อีกทั้งใช้ความลึกของดินเพียง 3 – 4 นิ้วเท่านั้น นอกจากนี้ยังมีสีสันหลากหลายช่วยให้หลังคาเราดูดีขึ้นทีเดียว พืชกลุ่มนี้ที่เหมาะสำหรับปลูกบนหลังคา มี 4 ชนิดด้วยกันครับ

 

1. Sedum spp

หรือที่มักจะเรียกกันว่า Stonecrop ใบของมันจะอวบ ๆ เรียบ ๆ เงา ๆ คล้ายหิน พบได้ทั่วไปตามซอกหนาผาในสถานที่ต่าง ๆ ทั่วโลก นับว่าเป็นพืชชนิดแรก ๆ ที่นำมาใช้ในอุตสาหกรรมการปลูกต้นไม้บนหลังคา สีสันที่หลากหลายทำให้หลังคาดูสวยราวกับภาพวาด

10-living-green-roof-plants-6

 

2. Sempervivum spp

เรียกง่าย ๆ ว่า Houseleeks หรือ Hen and chicks เนื่องจากมันขยายพันธุ์ง่าย แพร่กระจายได้ง่าย ชื่อของมันเป็นภาษาลาติน แปลว่า เขียวตลอดกาล เมื่อนำมาปลูกบนหลังคาก็จะดูสวยงามไปตลอดทั้งปี ในการปลูกก็ไม่ต้องการดินลึก และสีสันของมันก็หลากหลายเช่นกัน

10-living-green-roof-plants-77

 

3. Delosperma spp

มันเป็นพืชในกลุ่มใบอวบน้ำที่มีดอกด้วย ดอกของมันคล้าย ๆ กับดอกเดซี่ มีทั้งสีขาว เหลือง แดง และม่วง และมันมีคุณสมบัติในการเปลี่ยนเฉดสี เหมือนสีตกหรือสีเฟด ทำให้ดูสวยกลมกลืนกัน

10-living-green-roof-plants-9

 

4. Aenoium arboreum

เป็นต้นไม้เล็กๆ สูงไม่เกิน 2 ฟุต หลาย ๆ คนบอกว่ามันดูเหมือนต้นไม้จากดาวอังคารมากกว่าจะมาอยู่บนโลก แต่ก็ดูสวยแปลกตา สีสันก็น่าสนใจ ออกมีม่วงเข้มจนเกือบดำ

10-living-green-roof-plants-10

 

กลุ่มพืชประเภทหญ้า

โดยส่วนใหญ่ การปลูกพืชประเภทหญ้าบนหลังคามักจะไม่ค่อยสำเร็จ เนื่องจากหญ้าต้องการน้ำเป็นพิเศษ โดยเฉพาะในช่วงหน้าแล้ง แต่ทว่าก็มีพืชบางชนิดที่มีความคล้ายคลึงกับหญ้าที่สามารถดำรงชีวิตอยู่บนหลังคาได้ มีอยู่ 2 ชนิดด้วยกัน

 

5. Armeria maritima

จะไม่เหมือนหญ้าทั่ว ๆ ไปนัก เพราะใบของมันจะเป็นกอเล็ก ๆ โดยธรรมชาติแล้ว พืชพวกนี้จะอยู่ตามหน้าผาใกล้ทะเล หรือตามเนินทราย จึงสามารถนำมาปลูกบนหลังคาได้ดี บางแห่งก็เรียกว่า Sea thrift ในช่วงฤดูร้อนจะมีดอกสีชมพู หรือม่วง

10-living-green-roof-plants-11

 

6. Carex nigra

อาจจะเรียกรวม ๆ อยู่ในกลุ่มของกก ก็ได้ เหมาะสำหรับการปลูกบนหลังคา เพราะรากของมัน ไม่ต้องการดินลึก คือประมาณเดียวกับหญ้าโดยทั้ว ๆ ไป

10-living-green-roof-plants-12

 

กลุ่มพืชดอกไม้ป่า

เป็นกลุ่มพืชที่ต้องการดินมากกว่าพิชชนิดอื่นมากที่สุด แต่สามารถออกแบบให้เป็นเนินแพร่กระจายบนหลังคาได้ ช่วยให้หลังคามีดีไซน์ที่น่ามอง กลุุ่มดอกไม้ป่าจะมีพืชอยู่ 2 ชนิดให้เลือกปลูกครับ

 

7. Aster alpinus

อาจจะเรียกได้ว่าเป็นดอก Aster ที่อยู่บนเขาสูงนั่นเอง มันจึงทนต่อสภาพอากาศ ไม่ต้องการดินมาก แถมยังมีดอกสีม่วง มีเกสรกลางสีเหลือง ดูสดใส ล่อตาล่อใจแมลงสวยงามและเหล่าผีเสื้อ

10-living-green-roof-plants-13

 

8. Achillea millefolium

ส่วนมากจะเรียกกันว่า Yarrow เป็นดอกไม้ป่า มันจะแผ่กระจายปกคลุมหลังคา ในคล้ายเฟิร์น มีกลิ่นหอม มีก้าน มีดอก เป็นที่เย้ายวนต่อผีเสื้อ และยังเป็นพืชที่ทนทานอีกด้วย

10-living-green-roof-plants-14

 

กลุ่มพืชสมุนไพร

พืชกลุ่มนี้จะมีกลิ่นหอม สามารถเนรมิตหลังคาบ้านให้กลายเป็นสวนสมุนไพรได้ โดยส่วนมากแล้วพืชประเภทนี้จะโตได้ในสภาพอากาศแห้ง มีหิน ทำให้เหมาะสำหรับปลูกบนหลังคา เมื่อแผ่กระจายเต็มทีแล้ว จะให้ความรู้สึกเหมือนกับว่าปูพรมบนหลังคา มีอยู่ 2 ชนิดให้เลือกปลูก

 

9. Thymus vulgaris

เป็นไม้พันธุ์เตี้ย ๆ ความสูงไม่มากเพียงสองสามนิ้ว มีความทนทาน และมีกลิ่นหอม แถมยังเอามาใช้ในครัวได้อีกด้วย

10-living-green-roof-plants-15

 

10. Origanum vulgare

เป็นไม้มีกลิ่นหอม ที่ใช้ทำอาหาร พวก Oregano มักจะขึ้นอยู่บริเวณเนินเขาหิน ในแถบเมดิเตอร์เรเนียน เมื่อนำมาปลูกก็จะแผ่ปกคลุมพื้นที่ ความสูงของต้นไม้ชนิดนี้ประมาณ 4-6 นิ้ว จึงเป็นต้นไม่อีกชนิดหนึ่งที่เหมาะสำหรับการนำมาปลูกบนหลังคา

10-living-green-roof-plants-16

 

นอกจากจะสร้างความสวยงามที่ไม่มีใครเหมือนให้กับหลังคาบ้านของเราแล้ว ยังช่วยให้บ้านเย็นขึ้นและประหยัดค่าไฟฟ้าอีกด้วย แนวคิดดีๆ เพื่อโลกของเราแบบนี้ ในบ้าน ขอสนับสนุนเต็มที่ครับ

ที่มา  : Sanook, Inhabitat

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ