เมื่อนึกถึงภาพความทรงจำตั้งแต่วัยเด็กกับการใช้ชีวิตในบ้าน ภาพที่ชัดเจนของเรามักจะเป็นช่วงเวลาที่เราได้สนุกสนาน เพลินเพลินกับกิจกรรมต่างๆ พร้อมกับครอบครัวภายใน ห้องนั่งเล่น ซึ่งเป็นพื้นที่สำหรับการแบ่งปันเสียงหัวเราะและความสุขของทุกคนในครอบครัว

วันนี้ ในบ้าน จึงได้รวบรวมเอา 10 ไอเดีย “แผนผังห้องนั่งเล่น” มาให้เพื่อนๆ ได้ชมกัน เพื่อเป็นแนวทางในการออกแบ และตกแต่งพื้นที่แห่งความสุขภายในบ้าน ให้เหมาะสมกับการใช้งานหรือไลฟ์สไตล์ที่แตกต่างกันไปของของแต่ละครอบครัว เราไปชมแผนผังแต่ละแบบกันได้เลยครับ

 

1. ห้องนั่งเล่นสำหรับการพูดคุย

ถ้าหากว่าบ้านของเรามีเตาผิงอยู่ภายในบ้าน การจัดวางด้วยเก้าอี้บุนวมแบบสบายๆ กับเก้าอี้ยาว พร้อมกับหมอนใบเล็กๆ จะช่วยสร้างบรรยากาศของการสนทนาได้ในแบบอบอุ่น

.

 

2. ห้องนั่งเล่นสำหรับคนชอบทำกิจกรรม

หากว่าครอบครัวของเราใช้เวลาส่วนใหญ่ในห้องนั่งเล่น อาจเน้นการจัดวางแบบโปร่งสบาย เพื่อให้สะดวกต่อการทำกิจกรรมต่างๆ เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีชิ้นใหญ่ และมั่นคงแข็งแรงเพื่อความปลอดภัยสำหรับเด็กๆ

.

 

3. ห้องนั่งเล่นแบบเปิดโล่ง

ห้องนั่งเล่นแบบนี้เหมาะกับบ้านที่มีพื้นที่แต่ละส่วนของบ้านเชื่อมต่อกับโดยไม่มีกำแพงมากั้น ซึ่งการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ และโทนสีในธีมเดียวกันจะช่วยสร้างความกลมกลืนหนึ่งหนึ่งเดียวของบ้าน

.

 

4. ห้องนั่งเล่นที่เน้นจุดโฟกัสสำคัญ

สำหรับบ้านไหนที่มีจุดโฟกัสที่สำคัญเช่น เตาผิง ผนังลายสวยๆ หรือหน้าต่างที่มีการออกแบบที่โดดเด่น การจัดวางเฟอร์นิเจอร์จะจัดให้คนที่นั่งหันหน้าไปพบกับจุดโฟกัสเหล่านี้ โดยเราจะไม่วางเฟอร์นิเจอร์ด้านหน้าจุดโฟกัสเหล่านี้เพื่อเป็นการบดบัง

.

 

5. ห้องนั่งเล่นแบบรวมญาติ

การจัดห้องนั่งเล่นแนวนี้จะเน้นการจัดวางเฟอร์นิเจอร์ที่หลากหลายในพื้นที่กว้าง พร้อมกับสิ่งสร้างความบันเทิงต่างๆ เช่น เครื่องเสียง โทรทัศน์ขนาดใหญ่ โต๊ะพูล ซึ่งเหมาะกับการรวมญาติที่จะมีกิจกรรมร่วมกันที่หลากหลาย

.

 

6. ห้องนั่งเล่นที่เน้นการจัดวางอย่างสมมาตร

ห้องนั่งเล่นแบบนี้จะจัดวางเฟอร์นิเจอร์ให้ได้สัดส่วนที่สมมาตร ทำให้ห้องดูมีสมดุล ดูมีความสะอาดตา และสวยงาม จึงสร้างความประทับใจให้แขกผู้มาเยือนได้เป็นอย่างดี

.

 

7. ห้องนั่งเล่นเอนกประสงค์

สำหรับบ้านที่มีพื้นที่ใช้สอยไม่มาก อาจจะลองจัดห้องนั่งเล่นในแบบเอนกประสงค์เพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุดในพื้นที่อันจำกัด ซึ่งสามารถจัดให้เป็นมุมทำงาน หรือมุมดื่มกาแฟ ตามแต่การใช้งานของเรา

.

 

8. ห้องนั่งเล่นแบบมีสมดุล

ห้องนั่งเล่นแบบมีสมดุลนั้นจะคล้ายกับห้องแบบสมมาตร เพียงแต่ว่าเราไม่จำเป็นต้องใช้เฟอร์นิเจอร์ที่เหมือนกัน หรือการจัดวางให้ได้ระยะ เพียงแต่ให้เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ และจัดวางให้สมดุลกัน โดยไม่เน้นหนัก หรือเบาในมุมได้มุมหนึ่ง

.

 

9. ห้องนั่งเล่นแนวร่วมสมัย

การจัดและตกแต่งห้องนั่งเล่นแนวนี้จะให้ความสำคัญกับดีไซน์ของเฟอร์นิเจอร์ และของตกแต่ง โดยจะทิ้งกรอบเดิมๆ ของเฟอร์นิเจอร์ เปลี่ยนมาใช้เฟอร์นิเจอร์ที่หลากหลาย และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวในแต่ละชิ้น เพื่อสร้างบรรยากาศที่มีความหลากหลาย

.

10. ห้องนั่งเล่นแบบทะแยงมุม

เป็นการจัดห้องที่ให้ความท้าทายที่สุด เพราะการจัดวางเฟอร์เจอร์นั้นฉีกทุกกรอบการจัดวาง โดยจะวางเป็นแบบแนวทะแยงมุม ซึ่งอาจจะยากแต่การใช้งาน แต่รับรองได้ว่าจะต้องสร้างความประทับใจให้แขกผู้มาเยือนได้เป็นอย่างดี

.

 

เป็นยังไงบ้างครับเพื่อนๆ สำหรับแผนผังการจัดห้องนั่งเล่นที่เรานำมาให้ชมกันคราวนี้ ลองเลือกรูปแบบที่เข้ากับไลฟ์สไตล์ของคุณ รับรองว่าห้องนั่งเล่นในบ้านจะต้องน่าอยู่ขึ้นแน่นอนเลยล่ะ ^_^

ที่มา : shutterfly

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?