ต้นไม้หลายชนิดที่ขึ้นชื่อว่าเป็นต้นไม้มงคล ความจริงแล้วอาจจะไม่ใช่เรื่องดีหากปลูกไว้ใกล้ๆ บริเวณตัวบ้าน เนื่องจากต้นไม้เหล่านั้นอาจจะส่งผลเสียให้กับบ้านคุณมากมายอย่างที่ไม่เคยคิดมาก่อนก็เป็นได้

ซึ่งปัญหาที่เกิดขึ้นจากการปลูกต้นไม้ที่ไม่เหมาะสมไว้ใกล้ๆ ตัวบ้าน จะมีทั้งปัญหาโครงสร้างบ้านเสียหายจากรากอันแข็งแรงของต้นไม้ใหญ่ ร่วมไปถึงปัญหาแมลงอันเป็นที่ไม่พึงประสงค์ของสมาชิกในครอบครัว คราวนี้ ในบ้าน จะพาไปดูกันว่า มีต้นอะไรบ้างที่ไม่ควรปลูกใกล้บ้านครับ

 

1. ต้นหูกระจง

เนื่องจากต้นหูกระจงมีรากที่แข็งแรงและแผ่ออกข้าง หากปลูกใกล้บ้านมากเกินไปอาจจะทำให้พื้นบ้านแตก และอาจลามไปถึงทำลายโครงสร้างบ้านเลย จะให้ดีควรปลูกให้ห่างจากตัวบ้านประมาณ 8 – 10 เมตร

10-plants-that-should-not-be-nearby-a-house (1)

 

2. ต้นไผ่

ไม้ไผ่เป็นพืชที่คอยดึงดูดวัชพืชอื่นๆ ให้มาเจริญเติบโตและแย่งอาหาร ส่งผลให้ระบบนิเวศน์ถูกทำลาย และหากต้องการถอนรากถอนโคนต้นไผ่ขึ้นมาล่ะก็ จะต้องใช้สารเคมีอันตราย ซึ่งก็จะเป็นผลเสียต่อสุขภาพของคนในครอบครัว ควรรักษาระยะห่างจากตัวบ้านและหมั่นตัดแต่งปลายกิ่งไผ่อยู่เสมอ

10-plants-that-should-not-be-nearby-a-house (2)

 

3. ต้นพญาสัตบรรณ

หรือเรียกกันว่าต้นตีนเป็ด ซึ่งเมื่อถึงฤดูหนาวแล้วดอกจะบานสะพรั่ง ส่งกลิ่นฟุ้งไปทั่วบริเวณ สำหรับคนที่ชอบกลิ่นของดอกก็อาจจะไม่เป็นไร แต่ก็มีหลายคนที่แพ้กลิ่นดอกของมันและอาจจะวิงเวียนศรีษะไปเลยก็มี อีกทั้งรากของต้นพญาสัตบรรณนี้สามารถชอนไชไปไกลถึง 20 – 30 เมตร ก็อาจจะทำลายโครงสร้างของบ้านได้เช่นกัน

10-plants-that-should-not-be-nearby-a-house (3)

 

4. ต้นมะม่วง

ต้นมะม่วงเป็นต้นไม้ยอดนิยมที่ให้ผลผลิตเป็นผลและใบ ซึ่งหากปล่อยให้เติบโตอย่างไม่หยุดยั้ง รากของมันอาจจะชอนไชจนทำลายโครงสร้างบ้านไปเลยก็ได้ อีกทั้งยังมียางมะม่วงที่เป็นตัวล่อแมลง และยังมีรังมดแดงอีกด้วย จึงควรปลูกให้ห่างจากตัวบ้าน 2 เมตร และห่างจากรั้ว 1 เมตร

10-plants-that-should-not-be-nearby-a-house (4)

 

5. ต้นก้ามปู

หรือที่เรียกกันว่าต้นจามจุรี เป็นต้นที่มีรากแข็งแรง สามารถแผ่กิ่งก้านให้ร่มเงาได้กว้าง ซึ่งนั่นก็หมายความว่าต้นไม้ชนิดนี้สามารถแผ่รากได้ไกลมากทีเดียว ซึ่งนอกจากจะชอนไชให้โครงสร้างบ้านเราต้องเสียหายแล้ว พุ่มใบหนาๆ ของมันยังบดบังไม่ให้แสงสว่างเข้ามาในตัวบ้านอีกด้วย

10-plants-that-should-not-be-nearby-a-house (5)

 

6. ต้นโพธิ์

ต้นโพธิ์เป็นต้นไม้ที่คนนับถือศาสนาพุทธศรัทธากันอย่างแพร่หลาย แต่รากของต้นโพธิ์นั้นร้ายลึก สามารถแผ่รากออกไปได้ไกลจนชอนไชตัวอาคารบ้านเรือนจนเสียหายได้ นอกจากนี้ตามซอกใบและซอกกิ่งของมัน ยังมีน้ำขังอีกด้วย เป็นแหล่งฟักตัวของเชื้อราชั้นดีเลย

10-plants-that-should-not-be-nearby-a-house (6)

 

7. ต้นไทร

ต้นไทรเป็นต้นที่ช่วยรักษาระบบนิเวศน์และให้ประโยชน์มากมายทั้งนำมาใช้ในงานก่อสร้างหรือให้ร่มเงา แต่ในทางกลับกันก็ไม่ควรปลูกไว้ใกล้ตัวบ้าน ด้วยเหตุผลที่ว่ารากของมันอาจจะชอนไชทำลายโครงสร้างบ้านได้ อีกทั้งยังเสี่ยงต่อการถูกโค่นลงมาทับตัวอาคารเมื่อมีลมพายุหนักๆ ด้วย

10-plants-that-should-not-be-nearby-a-house (7)

 

8. ต้นหูกวาง

ต้นไม้อีกประเภทที่ให้ร่มเงาได้เป็นอย่างดี แต่ผลเสียของมันก็เหมือนกับต้นไม้ประเภทอื่นๆ คือมีรากที่แข็งแรงพอที่จะทำลายโครงสร้างบ้าน อีกทั้งยังเป็นไม้ผลัดใบ ต้องคอยตามมาเก็บกวาดอยู่ตลอดวเวลา ควรปลูกในพื้นที่สวนโดยเฉพาะ

10-plants-that-should-not-be-nearby-a-house (8)

 

9. ต้นขนุน

ถึงแม้จะเป็นต้นไม้ชื่อมงคล แต่ก็อาจจะทำให้เกิดหายนะขึ้นได้ ไม่ว่าจะเป็นแมลงหลายชนิดที่ตามมากับยาง รวมไปถึงเชื้อราที่มากับผลและดอก ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องที่ดีเท่าไหร่ที่จะปลูกไว้ใกล้ๆ บ้าน

10-plants-that-should-not-be-nearby-a-house (9)

 

10. ต้นชมพูพันธุ์ทิพย์

ถึงแม้ว่าจะมีสีสันสวยงามดูโรแมนติก แต่ข้อเสียของมันก็คือมีกิ่งก้านที่เปราะบาง ต้องควรเก็บกวาดอยู่บ่อยๆ จะให้ดีก็ควรปลูกไว้นอกรั้ว และหากอยู่ใกล้กับไม้คลุมดินที่มีความชุ่มชื่นมากเกินไป ก็อาจจะทำให้ต้นชนิดนี้ไม่ออกดอกสวยๆ ก็เป็นได้

10-plants-that-should-not-be-nearby-a-house (10)

 

รู้แบบนี้แล้วใครจะสร้างบ้าน หรือกำลังอยากจะปลูกต้นไม้ไว้ในตัวบ้าน ก็ลองพิจารณากันดีๆ ก่อนนะครับ จะได้ไม่เกิดปัญหายุ่งยากขึ้นในภายหลัง

ที่มา : Kapook

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ