แบบบ้านสไตล์ทรอปิคอล เป็นอีกหนึ่งรูปแบบการก่อสร้างที่ค่อนข้างได้รับความนิยมในต่างประเทศ โดยมุ่งเน้นดีไซน์เรียบง่าย ผสมผสานไปกับการเลือกใช้วัสดุธรรมชาติ ขับให้ตัวบ้านดูสวยงามร่มรื่นและมีชีวิตชีวา เหมาะแก่การสร้างเป็นบ้านตากอากาศในป่าเขาหรือในสวน

สำหรับวันนี้ ในบ้าน ก็ได้ไปรวบรวม 10 แบบบ้านสไตล์ทรอปิคอล มาแบ่งปันชาวเว็บทุกท่าน เป็นผลงานจาก W House ดีไซน์บ้านโมเดิร์นเดิร์น-ทรอปิคอลสุดหรูหรา โดดเด่นด้วยผนังลายหินให้กลิ่นอายการพักผ่อนที่เป็นธรรมชาติ สะดุดตาทุกมุมมอง เราลองไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ

1. T013

บ้านพักอาศัยเพื่อการพักผ่อนเหมาะกับการทำบ้านพักตากอากาศ รูปทรงของบ้านออกแบบผสมผสานการ   ใช้ไม้และผนังหินให้ดูเรียบง่ายทันสมัย มีส่วนทำกิจกรรมภายนอกอาคารใหญ่เป็นพิเศษ

รูปแบบอาคารเหมาะกับลักษณะภูมิประเทศและออกแบบโดยคำนึงถึงทิศทางแสงแดด-ลม ทำให้ตัวบ้านมีการถ่ายเทอากาศได้ดี

 

ห้องนอน 4 ห้อง ห้องน้ำ 4 ห้อง จอดรถได้ 2 คัน

พื้นที่ตัวบ้าน 454 ตร.ม. พื้นที่รอบบ้าน 24.00 x 28.00 ม.

.

 

2. T012

แนวคิดการออกแบบ Style Tropical+Modern โดยการวางตัวอาคารเป็นรูปตัว I Shape ออกแบบมาให้เหมาะกับที่ดินที่มีขนาดเล็กเพื่อตอบสนองกับบ้านกลางเมือง ออกแบบให้ส่วนที่พักอาศัยมีความต่อเนื่องกันทำให้บ้านดูมีพื้นที่กว้างมากขึ้น และมีพื้นที่ส่วนของชานหรือเฉลียงโดยรอบ เพื่อเป็นการเชื่อมต่อระหว่างพื้นที่ที่พักอาศัยกับธรรมชาติภายนอก

การเลือกใช้วัสดุที่ดูเป็นธรรมชาติ อย่างเช่น หินทรายผิวหน้าธรรมชาติ และผนังไม้ เพื่อลดความแข็งของผนังปูนและการออกแบบหลังคาแบบ “ เพิงหมาแหงน“ ที่ลึกจึงเลือกใช้ Slope น้อย เพื่อให้ดูจากภายนอกอาคารแล้วมีความเป็น Modern ที่ดูทันสมัย

 

ห้องนอน 3 ห้อง ห้องน้ำ 3 ห้อง จอดรถได้ 2 คัน

พื้นที่ตัวบ้าน 379 ตร.ม. พื้นที่รอบบ้าน 20.00 x 20.00 ม.

.

.

 

3. T011

แนวคิดการออกแบบ Style Tropical โดยการวางตัวอาคารเป็นรูปตัว U Shape เน้นบรรยากาศสวนหย่อมบริเวณกลางบ้าน ให้ความสำคัญกับธรรมชาติ ทั้งภายในและภายนอก จึงเป็นที่มาของการออกแบบ “สวนกลางบ้าน” เพื่อดึงธรรมชาติเข้ามาสู่ตัวอาคาร ทำให้บ้านมีความร่มรื่น เย็นสบายน่าอยู่อาศัยมากขึ้น

ส่วนชั้นบนได้ออกแบบให้มีการเปิดช่องโล่ง เพื่อให้แสงสว่างส่องลงมาถึงชั้นล่างได้เพื่อประหยัดพลังงานไฟฟ้าในช่วงเวลากลางวัน การออกแบบหลังคาแบบ “ เพิงหมาแหงน“ ที่แยกออกเป็น 2 ส่วน ทำให้ดูเป็นสัดส่วนและ
ดูมีมิติมากขึ้น

 

ห้องนอน 3 ห้อง ห้องน้ำ 3 ห้อง จอดรถได้ 3 คัน

พื้นที่ตัวบ้าน 407 ตร.ม. พื้นที่รอบบ้าน 24.00 x 21.00 ม.

.

.

 

4. T010

แนวคิดการออกแบบโดยการวางตัวอาคารเป็นรูปตัว T Shape นำความเป็น “บ้านไทย“ มาเป็นแนวความคิดเบื้องต้น เน้นพื้นที่ส่วนที้เป็นชานหรือเฉลียงนั่งเล่นภายนอก อยู่ใต้พื้นชั้นบนเหมือนเป็นการยกพื้นสูง ทำให้ตัวบ้านมีการถ่ายเทระบายอากาศได้เป็นอย่างดี ทำให้ผู้อยู่อาศัยใช่ชีวิตประจำวันได้ทั้งภายในบ้านและนอกบ้าน

นำเอกลักษณ์ของบ้านไทยอย่าง หลังคา “จั่ว” และ “ผนังไม้บังใบ” มาประยุกต์ใช้กับตัวอาคาร เพื่อทำให้ดูเป็นบ้านไทย และเพื่อลดความแข็งของอาคารปูน ซึ่งทำให้บ้านหลังนี้มีทั่งความโดดเด่น และน่าอยู่อาศัยที่ไม่เหมื่อนใคร

 

ห้องนอน 3 ห้อง ห้องน้ำ 4 ห้อง จอดรถได้ 3 คัน

พื้นที่ตัวบ้าน 454 ตร.ม. พื้นที่รอบบ้าน 24.00 x 22.00 ม.

.

.

 

5. T006

บ้านพักตากอากาศ เน้นสร้างบรรยากาศและรูปแบบสถาปัตยกรรมให้เข้ากับสภาพธรรมชาติป่าเขาด้วย ลักษณะไทยร่วมสมัยโดย เน้นลานเฉลียงและระเบียงขนาดใหญ่เอื้อต่อการเป็นบ้านพักตากอากาศอย่างลงตัวให้ได้บรรยากาศสภาพแวดล้อมและใช้ทำกิจกรรมของครอบครัว

 

ห้องนอน 4 ห้อง ห้องน้ำ 5 ห้อง จอดรถได้ 3 คัน

พื้นที่ตัวบ้าน 810 ตร.ม. พื้นที่รอบบ้าน 40.00 x 26.00 ม.

.

 

6. T005

บ้านพักตากอากาศ เน้นบรรยากาศแบบธรรมชาติ ออกแบบให้มีระเบียงพักผ่อนขนาดใหญ่ด้านหน้า ใช้วัสดุตกแต่งธรรมชาติ เป็นหินภูเขาตกแต่งบริเวณเสา และวัสดุไม้เทียมตกแต่งผนังและระเบียง

แผงกระจกด้านหน้าเพื่อเชื่อม space ภายในบ้านกับspace ที่เป็นธรรมชาติภายนอก การวางผังพื้นที่ใช้สอยออกแบบให้บริเวณโถงชั้นล่างเป็นลักษณะ Double Space เพื่อการถ่ายเทอากาศ ให้เปิดรับแสงและรับลมอย่างเต็มที่ และห้องใต้หลังคาเพื่อเพิ่มลูกเล่นให้กับตัวบ้าน

 

ห้องนอน 4 ห้อง ห้องน้ำ 3 ห้อง จอดรถได้ 3 คัน

พื้นที่ตัวบ้าน 556 ตร.ม. พื้นที่รอบบ้าน 30.00 x 28.00 ม.

.

 

7. T004

บ้านหรูร่วมสมัย โดดเด่นด้วยทางเข้าหลักที่ต้อนรับด้วยศาลาเล็ก บนบ่อน้ำ ที่มีความสดชื่นและร่มรื่นสระว่ายน้ำขนาดพอเหมาะ ที่เป็นส่วนตัว ถูกโอบล้อมท่ามกลางความอบอุ่นจากทุกมุมมองภายในบ้านพื้นที่ภายในแบ่งการใช้งานได้อย่างลงตัว โดยทางเดินเชื่อมต่อภายในสร้างมุมมองที่เป็นอิสระ

ส่วนประกอบของบ้าน สามห้องนอน ห้องทำงาน ห้องพักผ่อนครอบครัว ห้องทานอาหาร ห้องครัวและห้องครัวไทย พร้อมที่ จอดรถยนต์ 3 คัน พร้อมสระว่ายน้ำส่วนตัวและพิเศษกับ Main Entrance ศาลาบนบ่อน้ำที่รอต้อนรับเสมอในเวลาที่คุณกลับบ้าน

 

ห้องนอน 5 ห้อง ห้องน้ำ 5 ห้อง จอดรถได้ 3 คัน

พื้นที่ตัวบ้าน 520 ตร.ม. พื้นที่รอบบ้าน 23.00 x 21.00 ม.

 

.

 

8. T003

ออกแบบในบรรยากาศบ้านพักตากอากาศ 2 ชั้น ที่โอบล้อมด้วยแมกไม้และขุนเขา เหมาะสำหรับเป็นบ้านพักหลังที่สองของครอบครัวขนาดใหญ่ ที่รองรับได้ถึง 5 ห้องนอนตอบสนองการใช้ชีวิตครอบครัวอย่างครบครัน อาทิ ห้องพระ ห้องรับแขก ห้องนั่งเล่น ห้องทำงาน ห้องรับประทานอาหาร พร้อมเฉลียงรับลม Wooden Deck ซึ่งออกแบบไว้โดยรอบสำหรับนั่งกินลมชมสวน ห้องพักคนรับใช้ถูกแบ่งพื้นที่ไว้อย่างเป็นสัดส่วนทั้งชั้นบนและชั้นล่าง ที่จอดรถรองรับได้ 3 คัน

 

 

ห้องนอน 5 ห้อง ห้องน้ำ 7 ห้อง จอดรถได้ 4 คัน

พื้นที่ตัวบ้าน 1403 ตร.ม. พื้นที่รอบบ้าน 44.00 x 30.00 ม.

 

.

 

9. T002

ภายใต้แนวคิดอยู่กับธรรมชาติขุนเขาอย่างเรียบง่าย เป็นที่มาของแปลนและรูปแบบสถาปัตยกรรมที่ง่ายไม่ซับซ้อนใช้วัสดุที่สื่อถึงสภาพพื้นที่เช่น ไม้ และหินภูเขา กับรูปแบบสภาปัตยกรรมที่ดูทันสมัยแต่ไม่แปลกแยกกับธรรมชาติ

สไตล์บ้านพักตากอากาศประกอบด้วย 4 ห้องนอน 6 ห้องน้ำ โดยแยกส่วนแม่บ้านเป็นสัดส่วน โดดเด่นที่สระว่ายน้ำบริเวณด้านหน้าบ้าน พร้อมเฉลียงนั่งเล่นรอบบ้านใกล้สระน้ำ ห้องทานอาหารที่สามารถมองเห็นวิวของสระว่ายน้ำภายนอกได้อย่างชัดเจน โถงกลางบ้านที่เปิดโล่งดูโปร่งสบาย

 

 

ห้องนอน 4 ห้อง ห้องน้ำ 5 ห้อง จอดรถได้ 3 คัน

พื้นที่ตัวบ้าน 516 ตร.ม. พื้นที่รอบบ้าน 27.00 x 23.00 ม.

 

.

 

T001

บ้านพักอาศัย 2 ชั้น ออกแบบสไตล์ไทยร่วมสมัย และการนำวัสดุธรรมชาติเข้ามาตกแต่งอาคาร 3 ห้องนอน 4 ห้องน้ำ โดดเด่นที่สระว่ายน้ำบริเวณด้านหน้าบ้าน

พร้อมเฉลียงที่มีศาลานั่งเล่นใกล้สระน้ำ ห้องทานอาหารที่สามารถมองเห็นวิวของสระว่ายน้ำภายนอกได้อย่างชัดเจน โถงกลางบ้านที่เปิดโล่งดูโปร่งสบาย

 

ห้องนอน 3 ห้อง ห้องน้ำ 4 ห้อง จอดรถได้ 2 คัน

พื้นที่ตัวบ้าน 479 ตร.ม. พื้นที่รอบบ้าน 26.00 x 23.00 ม.

 

.

 

แบบบ้านสไตล์ทรอปิคอลเหล่านี้ ล้วนแล้วแต่มีการออกแบบที่แตกต่างกันออกไป แต่ที่มีเหมือนกันคือความสวยงามและความหรูหรา ที่ชวนให้อยากเข้าไปพักผ่อนรับบรรยากาศสบายๆ ถ้าหากเพื่อนๆ ชาวเว็บท่านไหนชื่นชอบ ก็ลองสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมกับเจ้าของแบบได้โดยตรง ผ่านทางข้อมูลด้านล่างนี้ได้เลยนะคะ

Tel : 0-2349-7668 ถึง 72, 0-2943-7554

Email : whwhouse@yahoo.com

Website : www.whouse.co.th

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)