10 ประโยชน์ใช้สอยจาก “ฟอยล์ห่ออาหาร” ที่ทำได้มากกว่าแค่เอามาห่ออาหาร!!

ของใช้ติดบ้านอย่าง ฟอยล์ห่ออาหาร หรือที่เรียกกันว่าอลูมิเนียมฟอยล์ ส่วนมากก็จะเอาไว้ใช้ห่ออาหารกัน ไม่ว่าจะเป็นปลา ไก่ หมู หรืออื่นๆอีกมากมาย แต่ด้วยคุณสมบัติเฉพาะตัวของมันที่มีทั้งความแข็งและความยืดหยุ่น อีกทั้งยังเป็นโลหะด้วย เราจึงสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้หลายทาง

วันนี้ ในบ้าน ก็จะพาชาวเว็บไปดู 10 ประโยชน์ใช้สอยจาก “ฟอยล์ห่ออาหาร” ที่ทำได้มากกว่าแค่เอามาห่ออาหาร ช่วยงานบ้านให้เป็นเรื่องง่ายขึ้นอีกขั้น ใครที่ยังไม่มีก็หาซื้อมาติดบ้านไว้นะ รับรองว่าต้องได้ใช้ประโยชน์บ้างแน่ๆ ล่ะ ^_^

 

1. แปลงร่างเป็นบอลอบแห้งช่วยลดไฟฟ้าสถิตบนเสื้อผ้า

10-uses-of-aluminium-foil-2

หากปัญหาไฟฟ้าสถิตบนเสื้อผ้าทำให้คุณไม่มั่นใจ เมื่อสวมใส่เสื้อผ้าแล้วมันแนบเนื้อผิดรูปทรงไปหมด แนะนำให้ใช้ฟอยล์ห่ออาหารชนิดแผ่นบาง ย่อยสลายง่าย และไม่เป็นพิษต่อเสื้อผ้า มาขยำให้เป็นก้อนกลม ๆ ขนาดกำปั้น จากนั้นใส่นำเข้าไปในเครื่องซักผ้าตอนกำลังปั่นแห้ง เท่านี้ก็หมดปัญหาเรื่องไฟฟ้าสถิตก็จะหมดไปแถมผ้ายังรีดง่ายอีกด้วย

 

2. ขัดเครื่องเงินให้เงางามตามที่ควรจะเป็น

10-uses-of-aluminium-foil-3

ไม่ต้องเคอะเขินเวลาใส่เครื่องเงินเก่าออกจากบ้านอีกต่อไป เพราะแค่นำแผ่นฟอยล์ห่ออาหารปูรองก้นภาชนะที่เตรียมไว้ จากนั้นโรยเบกกิ้งโซดาและเกลือตามลงไปแล้วนำเครื่องเงินหมอง ๆ มาวาง เทน้ำร้อนใส่ในภาชนะให้ท่วมเครื่องเงินและแช่ทิ้งไว้ประมาณ 3-4 นาทีก่อนนำไปเช็ดให้แห้ง เครื่องเงินก็จะดูวิบวับเหมือนเพิ่งซื้อมาใหม่เลยล่ะ

Advertisement

 

3. ขัดสนิมบนโลหะให้หมดเกลี้ยง

10-uses-of-aluminium-foil-4

ปัญหาสนิมเกาะกินโลหะไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิด เพราะแค่นำแผ่นฟอยล์ห่ออาหารไปแช่น้ำแล้วขยำ ก่อนนำไปขัด ๆ ถู ๆ สนิมที่เกาะอยู่บนโลหะ เช่น ก๊อกน้ำ หม้อ หรือกระทะให้หลุดร่อนและกลับมาเงางามน่าใช้อีกครั้ง

 

4. ปิดปากถุงพลาสติกแน่นสนิทไร้การรั่วซึม

แม้จะใช้หนังยางมัดปากถุงให้แน่นขนาดไหน เหล่ามดและแมลงน้อย ๆ ก็ยังมานะเล็ดลอดเข้าไปกัดกินขนมเราได้อยู่ดี ฉะนั้นต้องใช้มาตรการขั้นเด็ดขาดโดยนำฟอยล์ห่ออาหารวางทับปากถุงพลาสติกเอาไว้ แล้วนำเตารีดไฟปานกลางนาบทิ้งไว้ 1-2 นาทีแล้วแกะฟอยล์ห่ออาหารออก เพียงเท่านี้ปากถุงพลาสติกก็จะปิดแน่นสนิทกว่าใช้ยางรัดเยอะ

 

5. ห่อน้ำมันทอดเก่าทิ้งอย่างเป็นระเบียบ

frying pan on gas hob with frying oil

หยุดเลยหากคิดที่จะเทน้ำมันทอดเก่า ๆ ลงท่อน้ำทิ้ง เพราะนั่นคือสาเหตุหลักที่ทำให้ท่อน้ำอุดตันเลยนะ เลยอยากจะแนะนำให้ปูแผ่นฟอยล์ห่ออาหารลงในถ้วยก่อน แล้วกดฟอยล์ให้เป็นรูปก้นถ้วย จากนั้นนำน้ำมันเก่าเทลงไปแล้วค่อย ๆ แกะฟอยล์ห่ออาหารออกมา ระหว่างนี้ระวังอย่าให้น้ำมันหกเลอะเทอะด้วยนะ

 

6. เปลี่ยนถ่าน AAA ให้กลายเป็น AA ได้อย่างง่ายดาย

10-uses-of-aluminium-foil-6

แม้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อย่าง รีโมทคอนโทรล จะระบุว่าต้องใช้ถ่านไฟขนาด AA แต่ถ้าเราไม่มีซะอย่างก็ไม่เห็นจะต้องแคร์อะไร เพราะแค่นำเศษแผ่นฟอยล์ห่ออาหารมาขยำเป็นก้อนเล็ก ๆ แล้วยัดลงไปตรงขั้วบวกหลังใส่ถ่านไฟขนาด AAA เท่านี้อุปกรณ์นั้นก็จะกลับมาใช้งานได้ตามปกติแล้วล่ะ

 

7. ทำความสะอาดตะแกรง ขูดรอยไหม้แบบไม่ต้องใช้สารเคมี

10-uses-of-aluminium-foil-7

การทำความสะอาดตะแกรงปิ้งย่างจะง่ายขึ้น แค่นำฟอยล์ห่ออาหารมาขยำให้เป็นลูกบอล แล้วเอาไปขัด ๆ ถู ๆ ตรงที่มีรอยไหม้ ตามด้วยการใช้น้ำยาล้างจานทำความสะอาดแบบปกติ เพียงเท่านี้ก็ไม่ต้องพึ่งน้ำยาเคมีแรง ๆ กัดรอยไหม้ออกแล้ว

8. ลับกรรไกรให้คมกริบ ตัดทีเดียวขาด

10-uses-of-aluminium-foil-8

อย่าเรียกมันว่ากรรไกรถ้ายังใช้งานตัดกระดาษแบบทื่อ ๆ อยู่ แต่ก็ไม่จำเป็นต้องถึงมือช่างระดับเซียนช่วยลับให้ เพราะแค่ใช้กรรไกรตัดฟอยล์ห่ออาหารไปเรื่อย ๆ แล้วกรรไกรทื่อ ๆ ที่แทบใช้ตัดอะไรไม่ได้เลย ก็จะกลับมาคมกริบจนน่าเหลือเชื่อเลยล่ะ

 

9. รองใต้แผ่นรองรีดทำให้รีดผ้าเรียบได้เร็วขึ้น

10-uses-of-aluminium-foil-9

การบรรจงรีดผ้าทีละด้านให้เรียบกริบมันกินเวลาค่อนข้างนาน เอาเป็นว่ามาใช้ทริคเด็ด ๆ อันนี้ดีกว่าแล้วจะรู้ว่าการรีดผ้ามันไม่ยากอย่างที่คิด ให้ปูแผ่นฟอยล์ห่ออาหารทับโต๊ะรองรีดแล้วสวมแผ่นรองรีดทับแผ่นฟอยล์เข้าไปอีกที เมื่อลงมือรีดผ้าความร้อนจะลงไปปะทะแผ่นฟอยล์และสะท้อนกลับมายังเนื้อผ้าด้านล่าง ฉะนั้นแม้จะรีดผ้าเพียงด้านเดียว ผ้าอีกด้านก็จะเรียบไปพร้อมกันแบบอัตโนมัติเลย

 

10. อุ่นพิซซ่าเหี่ยวๆ ให้กลับมาใหม่จนชีสยืดสะใจอีกครั้ง

10-uses-of-aluminium-foil-10

ชาวพิซซ่าเลิฟเว่อร์คงไม่มีใครอยากกินพิซซ่าค้างคืนที่ทั้งเหี่ยวและเหนียวจริงไหม ถ้าอย่างนั้นก่อนกินให้วางพิซซ่าบนกระทะเทฟลอน เปิดไฟปานกลาง แล้วปิดปากกระทะด้วยแผ่นฟอยล์ห่ออาหารอีกที เพียงเท่านี้พิซซ่าก็จะกลับมากรอบน่ากินเหมือนเพิ่งยกออกจากเตาเลยล่ะ

ที่มา : kapook

คิดยังไงกับเรื่องนี้บ้าง....

แบ่งปัน
พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ ไอเดีย DIY นวัตกรรมใหม่ๆ รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน และเคล็ดลับต่างๆ สำหรับการใช้ชีวิตประจำวัน อย่าลืมติดตามกันนะครับ

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...