แนะนำ 10 ต้นไม้และไม้ประดับทนแดด สำหรับจัดสวนหน้าบ้าน

10 weatherproof plants for frontyard cover

ประเทศไทยขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองร้อน การปลูกต้นไม้เพื่อประดับสวนจึงต้องพิถีพิถันในการเลือกสรรสักหน่อย ซึ่งควรจะเลือกแบบพืชเขตร้อนที่เข้ากับสภาพอากาศบ้านเรา หากไม่แล้ว ต้นไม้ที่เราซื้อมาคงมีอันต้องเหี่ยวเฉา และทะยอยตายกันไปจนหมดสวนแน่ๆ

คราวนี้ ในบ้าน จะมาแนะนำ ต้นไม้ 10 ชนิด ที่มีคุณสมบัติทนแดดทนฝน อีกทั้งยังมีความสวยงาม ช่วยสร้างสีสันให้กับบ้านของเราได้เป็นอย่างดี เหมาะสำหรับปลูกประดับไว้หน้าบ้าน เวลามีคนเห็นรับรองได้เลยต้องอิจฉาในความสวยงามของสวนหน้าบ้านแน่นอน เราลองไปดูกันเลยดีกว่าครับ


1. โกสน

โกสนคือไม้ประดับมงคลที่อยู่ในตระกูลเดียวกันกับโป๊ยเซียน คนไทยสมัยก่อนเชื่อว่าหากปลูกไว้หน้าบ้านจะสร้างบุญกุศลส่งผลให้อยู่เย็นเป็นสุข นอกจากนี้ยังช่วยดูดซับสารพิษโดยรอบได้ดีอีกด้วย10 weatherproof plants for frontyard (2)

 

2. ต้นเฟิร์น

อีกหนึ่งไม้มงคลยอดนิยม เชื่อกันว่าจะช่วยเสริมเกียรติยศให้กับครอบครัว ปลูกไว้หน้าบ้านจะแขวนไว้ ลงกระถาง หรือลงดินก็ได้ ควรอยู่บริเวณที่มีแดดรำไรเล็กน้อยและมีความชื้นค่อนข้างสูง10 weatherproof plants for frontyard (1)

 

Advertisement

3. หมากผู้หมากเมีย

เป็นไม้ประดับที่ใบพืชสีสันสวยงาม สร้างจุดเด่นให้กับสวนหน้าบ้านได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังส่งกลิ่นหอมยามค่ำคืน ปลูกง่าย เพียงแค่ตั้งใต้โดนแดดพอรำไร และรอน้ำแต่พอดีเพื่อไม่ให้รากเน่าเสีย และควรใส่ปุ๊ยบำรุงทุกๆ 3 เดือน10 weatherproof plants for frontyard (4)

 

 

4. บอนสี

เรียกกันว่าเป็นราชินีแห่งใบไม้ บอนสีเป็นไม้มงคลที่เชื่อกันว่าจะช่วยคุ้มครองให้คนในบ้านอยู่กันอย่างร่มเย็น มีความสูง 0.5 – 1 เมตร ลวดลายสีสันของใบสวยงามยิ่งนัก ควรตั้งไว้ในพื้นที่แดดรำไรและควรรดน้ำมากๆ แต่ห้ามให้แฉะจนเกินไป10 weatherproof plants for frontyard (5)

5. จั๋ง

เป็นพืชในตระกูลปาล์ม นิยมนำมาจัดสวนและปลูกในอาคาร เป็นพืชที่ดูดซับสารพิษในอากาศได้ดี ควรปลูกไว้ในที่ที่มีแดดรำไร รดน้ำปานกลาง เติมปุ๋ยเดือนละครั้ง ส่วนคนที่ปลูกไว้ในกระถางต้องเปลี่ยนกระถางใหม่ทุกปีด้วย10 weatherproof plants for frontyard (6)

6. สาวน้อยปะแป้ง

ลักษณะใบกว้างที่มีสีขาวปนอยู่ด้วย ช่วยสร้างสีสันให้กับสวนได้เป็นอย่างดี แนะนำให้ปลูกด้วยดินร่วนซุยและปลูกบริเวณที่มีแดดรำไร ไม่ควรรดน้ำจนเกินไปเพราะรากอ่อนต่อโรคเชื้อรา และอย่าลืมเพิ่มสารอาหารด้วยการละลายปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอกในน้ำเปล่าเพื่อรด เดือนละ 2 ครั้ง10 weatherproof plants for frontyard (7)

7. สับปะรดสี

เป็นไม้ประดับที่มีสีสันสวยงาม เหมาะสำหรับปลูกในสวนเป็นอย่างยิ่ง เพราะจะช่วยสร้างสีสันได้ ควรปลูกในกาบมะพร้าวเพื่อการระบายน้ำและอากาศที่ดี ดูแลตามธรรมชาติและไม่ต้องใส่ปุ๋ยเพราะจะทำให้ต้นไม่ทนต่อสภาพอากาศ รดน้ำปานกลางแต่อย่าให้แฉะจนเกินไป10 weatherproof plants for frontyard (8)

8. เตยหอม

เป็นทั้งไม้ประดับและสมุนไพร นิยมนำมาทำเป็นอาหารและยาบำรุงร่างกาย วิธีการดูแลรักษาคือต้องหมั่นกำจัดวัชพืชออกเพื่อไม่ให้โดนแย่งสารอาหารไป ปลูกไว้ในพื้นที่แดดรำไรหรือริมน้ำเพราะชอบความชื้นมาก อย่าลืมใส่ปุ๋ยคอกเพื่อบำรุงนะจ๊ะ10 weatherproof plants for frontyard (9)

9. เล็บครุฑ

อีกหนึ่งไม้ประดับที่นิยมเอามาปลูกไว้ประดับสวนและภายในบ้าน ส่วนใหญ่ปลูกไว้ริมรั้ว ควรปลูกในดินร่วนซุยที่ระบายความชื้ันและอากาศได้ดี รดน้ำให้ชุ่มแต่ห้ามแฉะ พรวนดินและใส่ปุ๋ยนานๆ ครั้ง 10 weatherproof plants for frontyard (10)

10. ศุภโชค

มีความเชื่อว่าจะช่วยเรียกทรัพย์ให้ไหลมาเทมา เป็นไม้ยืนต้นสูง 6 – 8 เมตร ควรปลูกโดยเลี่ยงไม่ให้โดนแสงแดดโดยตรง ให้มีแดดพอรำไร รดน้ำปานกลางและใส่ปุ๋ยเพิ่มสารอาหารบางครั้งบางคราว10 weatherproof plants for frontyard (11)


สวนหน้าบ้านใครที่ยังว่างๆ อยู่ ลองนำพันธุ์ไม้เมืองร้อนที่นำมาให้ชมกันคราวนี้ไปแต่งสวนหน้าบ้าน แล้วลองมาดูกันว่าหน้าบ้านของเราจะสวยงามน่ามองแค่ไหนกันครับ ^_^

ที่มา : kapook

คิดยังไงกับเรื่องนี้บ้าง....

แบ่งปัน

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ ไอเดีย DIY นวัตกรรมใหม่ๆ รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน และเคล็ดลับต่างๆ สำหรับการใช้ชีวิตประจำวัน อย่าลืมติดตามกันนะครับ

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...