กลับมาพบกับครัวในบ้านกันอีกเช่นเคย ใครที่กำลังอยากจะทานหมูปิ้งหรือหมูย่าง คราวนี้เรามีเคล็ดไม่ลับสำหรับการหมักหมูให้นุ่มมาฝากกันครับ ซึ่งจะเป็นสูตรที่ใช้ส่วนผสมที่หาได้ง่ายๆ แต่ผลลัพธ์ขอบอกเลยว่าจะทำให้หมูที่ได้จากการหมักนั้นทั้งนุ่มลิ้น เคี้ยวอร่อย ทานกันเพลินเลยทีเดียว

ก่อนอื่นเลยจะต้องเลือกซื้อเนื้อหมูที่สด สะอาด มีสีแดงอมชมพู เนื้อมันวาว ไม่ซีดหรือมีสีเขียวช้ำ และก่อนจะซื้อให้ใช้มือกดที่เนื้อหมู ถ้ารอยที่กดไม่คืนตัวแสดงว่าเป็นเนื้อหมูค้างคืน หมูที่เหมาะสำหรับทำอาหารจะต้องกลิ่นไม่แรงเกินไป และไม่มีกลิ่นตุๆ และก่อนที่จะนำไปปรุง จะต้องนำไปล้างน้ำให้สะอาดก่อนด้วย

 

เรามาดูสูตรหมักหมูกันเลยดีกว่า มีทั้งหมด 11 สูตรด้วยกัน

11 seasoned pork recipes (1)

 

1. น้ำสับปะรด โซดา ไวน์ เบียร์ โค้ก หรือน้ำอัดลม

11 seasoned pork recipess (1)

วัตถุที่กล่าวมานี้มีฤทธิ์เป็นกรด เมื่อนำไปหมักเนื้อหมูจะทำให้โปรตีนในเนื้อเปื่อยยุ่ยและนุ่ม แต่ข้อห้ามคือ อย่าหมักนานจนเกินไป เพราะจะทำให้เนื้อยุ่ยเละและไม่น่าทาน

 

2. น้ำมันงา ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว และซอสปรุงรส 11 seasoned pork recipess (2)

ซอสปรุงรสต่างๆ เรียกได้ว่าแม่บ้านหลายๆบ้านก็ยังใช้ซอสปรุงรสในการหมักหมูอยู่ ซอสปรุงรสเหล่านี้จะช่วยให้มีกลิ่นและรสชาติเพิ่มขึ้น และยังทำให้เนื้อหมูของเรานุ่มหวานอร่อยอีกด้วยล่ะ

 

3. แป้งมันสำปะหลัง หรือแป้งข้าวโพด11 seasoned pork recipess (3)

แป้งก็สามารถทำให้หมูนุ่ม เด้งดึงได้ ดูอย่างหมูในราดหน้าสิ นุ่มมาก ไม่แข็งกระด้าง

 

4. เบกกิ้งโซดา หรือผงฟู 11 seasoned pork recipess (4)

สารเหล่านี้มีฤทธิ์เป็นด่างอ่อน ๆ ก่อนจะหมักหมูด้วยเครื่องปรุงรสต่างๆ ก็โรยเบกกิ้งโซดาหรือผงฝูลงไปเล็กน้อย แค่ปลายๆช้อนชาก็พอ ถ้าใส่เยอะเกินกลิ่นของสารเคมีมันโดดเกินไป ทำให้ไม่อร่อย ลองวิธีนี้ดูนะ รับลองนุ่มแน่นอน

 

5.  น้ำตาลทราย11 seasoned pork recipess (5)

หลายบ้านอาจจะไม่รู้ว่าน้ำตาลก็ใช้หมักหมูได้ เพียงแค่โรยน้ำตาลทรายลงไปหมักกับหมู พอน้ำตาลละลาย มันก็จะซึมเข้าเนื้อหมู จะทำให้เนื้อหมูนุ่ม และมีความชุ่มฉ่ำ ทำให้มีอรรถรสในการกินมากยิ่งขึ้น

 

6. นมสด หรือกะทิ 11 seasoned pork recipess (6)

จะทำให้เนื้อหมูหอม หวาน มัน นุ่ม ชุ่มฉ่ำ ต้องมีสองอย่างนี้ติดไว้ในครัวเลย เวลาหมักแล้วกระทิจะแทรกซึมเข้าเนื้อหมูอย่างช้าๆ ทำให้เนื้อหมูของเราอร่อย นุ่มมากยิ่งขึ้น

 

7. น้ำมะนาวLime juice.

มะนาวอย่างที่แม่บ้านหลายท่านทราบว่ามันมีความเป็นกรดอ่อนๆอยู่ สามารถย่อยเอนไซม์ในเนื้อหมูทำให้เนื้อหมูนุ่มได้ ลองดูนะ

 

8. ยางมะละกอ 11 seasoned pork recipess (8)

การใข้ภูมิปัญญาชาวบ้านด้วยการนำยางจากก้านมะละกอ หรือขั้วมะละกอไปหมักเนื้อหมูก็จะได้เนื้อหมูที่นุ่มแล้ว แต่ควรระวังอย่าใส่มากเกินไปเพราะจะทำให้เนื้อหมูเปื่อยจนกลายเป็นหมูยุ่ยได้

 

9. น้ำมันพืช หรือน้ำมันมะกอก 11 seasoned pork recipess (1)

น้ำมันพืช หลายคนอาจจะงง ว่าหมักได้ด้วยหรอ ตอบชัดๆ เลยว่าได้แน่นอน

 

10. ไข่ขาว หรือไข่ไก่ 

11 seasoned pork recipes (2)

เวลาไปทานร้านชาบู เค้าจะมีไข่ไก่ ให้เราหมักหมู ทำให้หมูของเรานั้นเด้ง นุ่ม น่าทานมากยิ่งขึ้น

 

11. หอมใหญ่11 seasoned pork recipess (9)

สับหอมใหญ่ให้ละเอียด เพราะหอมใหญ่ดิบจะมีเอนไซม์ที่จะช่วยทำให้เนื้อนิ่มขึ้น แต่ก็ต้องใช้เวลาในการหมักเป็นชั่วโมง วิธีนี้อาจจะต้องรอเวลานิดหนึ่ง

ใครชอบสูตรไหนหรือสะดวกสูตรไหนก็เชิญเลือกได้ตามใจชอบเลยน้า รับรองว่าจะได้หมูนุ่มอร่อยถึงใจแน่นอนครับ

ที่มา : kapook

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ