การติดตั้งประตูบานแขวนสำหรับภายในบ้านนั้นเป็นวิธีที่ดีที่จะช่วยให้พื้นที่ใช้สอยในห้องดูกว้างขึ้น

เนื่องจากลักษณะของตัวประตูที่แขวนไว้และใช้งานโดยการเลื่อนเพื่อเปิด-ปิด จึงทำให้ไม่กินพื้นที่เท่ากับประตูบานพับทั่วไป และทำให้สามารถวางเฟอร์นิเจอร์หรือจัดสรรองค์ประกอบต่าง ๆ ได้ง่ายขึ้น

นอกจากจะช่วยประหยัดจำนวนตารางเมตรภายในบ้านแล้ว ประตูบานแขวนนั้นยังสามารถใช้เพื่อการแบ่งพื้นที่ใช้สอยในห้องใหญ่ ๆ ได้ด้วย ซึ่งจะช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นในการใช้งานพื้นที่ต่าง ๆ ในบ้าน ซึ่งในบทความนี้จะพาเพื่อน ๆ มาชมแนวทางในการติดตั้งประตูบานแขวนในห้องและพื้นที่ต่าง ๆ ครับ ตามมาดูกันได้เลย

 

ห้องนอน

สำหรับห้องนอนที่มีขนาดเล็กหรือห้องสตูดิโอ การเลือกใช้ประตูบานแขวนนั้นเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ เพราะจะช่วยให้เราสามารถมีพื้นทีเก็บของบริเวณผนังฝั่งประตูได้มากขึ้นนั่นเอง

1.

 

2.

 

โฮมออฟฟิศ

การเลือกใช้ประตูบานแขวนสำหรับโฮมออฟฟิศหรือพื้นที่ทำงานในบ้าน จะช่วยสร้างความเป็นส่วนตัวและบังสายตาได้เป็นอย่างดี ช่วยให้การทำงานเป็นไปอย่างและมีสมาธิและเต็มประสิทธิภาพ

3.

 

4.

 

ห้องน้ำในห้องนอน

ประตูบานแขวนสำหรับแบ่งห้องน้ำออกจากห้องนอนนั้นจะทำให้พื้นที่อยู่อาศัยดูหรูหรามากยิ่งขึ้น สามารถเลือกใช้ประตูที่เป็นไม้ หรือแบบขุ่น/กึ่งโปร่งแสง ก็เหมาะดีครับ

5.

 

6.

 

7.

 

สำหรับซ่อนพื้นที่เก็บของหรือชั้นวาง

หากคุณมีพื้นที่เก็บของหรือชั้นวางในบ้านและไม่ต้องการให้มันดูรกสายตา การติดตั้งประตูบานแขวนเพื่อซ่อนพื้นที่เก็บของเหล่านั้นคือไอเดียที่ช่วยแก้ปัญหานี้ได้ ไม่ว่าจะเป็น ชั้นวางทีวี ห้องเก็บของ ห้องซักล้าง ห้องครัว หรือห้องแต่งตัว ฯลฯ

8.

 

9.

 

10.

 

11.

 

นอกจากประโยชน์ใช้สอยของประตูบานแขวนที่ทั้งช่วยให้บ้านดูโล่งขึ้นและสามารถจัดสรรองค์ประกอบได้สะดวกขึ้นแล้ว รูปทรงและดีไซน์ของประตูบานแขวนนั้นยังมีหลากหลาย มีทั้งความสวยงามและโดดเด่น ช่วยสร้างบรรยากาศที่แปลกใหม่ให้กับพื้นที่ภายในบ้านได้เป็นอย่างดี หากเพื่อน ๆ อยากได้พื้นที่บ้านที่ดูกว้างและสวยกว่าเดิม ลองพิจารณาการเลือกใช้ประตูบานแขวนกันดูนะครับ ^_^

12.

 

13.

 

14.

 

15.

 

ที่มา : chloedominik

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ