แบบบ้านโมเดิร์นชั้นเดียวทรงปีกนก ผลงานการออกแบบโดยทีมงาน Sam Architect ดีไซน์โดดเด่นด้วยรูปทรงที่มีเอกลักษณ์ เสริมด้วยการเพิ่มธรรมชาติลงไปในบริบทของการใช้ชีวิตอย่างลงตัว กลายเป็นบ้านที่เปี่ยมไปด้วยความอบอุ่นและทันสมัย ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนยุคใหม่ได้เป็นอย่างดี

ลักษณะตัวบ้านชั้นเดียวพร้อมโรงจอดรถในตัว หลังคารูปทรงปีกนก ภายนอกตกแต่งด้วยโทนสีขาวเป็นหลัก แทรกไปด้วยโทนสีน้ำตาลอมเหลืองในส่วนของผนังโรงจอดรถและเสาระแนงส่วนหน้าอาคารและบริเวณเฉลียงทางเข้า

 

ผู้ออกแบบยังได้จัดวางตรงกลางส่วนหน้าอาคารให้เป็นระแนงไม้สำหรับแขวนไม้เลื้อย เพิ่มความอบอุ่นและความเป็นธรรมชาติให้กับบ้านสีขาวหลังนี้ได้เป็นอย่างดี และในส่วนของบริเวณทางเข้า ยังมีบ่อน้ำเล็ก ๆ ทรงตัวแอลคอยต้อนรับผู้มาเยือนอีกด้วย

 

บริบทรอบตัวบ้านถูกออกแบบให้เป็นพื้นที่นอกชาน ปูพื้นด้วยบล็อกคอนกรีตสีเทา ในขณะที่พื้นที่รอบนอกชานเป็นสวนสีเขียวที่ช่วยเพิ่มความสดชื่นได้เป็นอย่างดี

 

การตกแต่งภายในจะเน้นความอบอุ่นและความเป็นธรรมชาติจากโทนสีขาว น้ำตาล และเทาเข้ม โดยในส่วนของผนังและฝ้าจะเป็นสีขาว พื้นบ้านปูด้วยไม้โทนสีอ่อน หน้าต่าง ประตู และผนังบางส่วนเลือกใช้งานไม้เช่นกัน เฟอร์นิเจอร์แนวโมเดิร์นเน้นใช้โทนสีดำและสีขาวเป็นหลัก นอกจากนี้ ผนังด้านหนึ่งในห้องนั่งเล่นยังมีการตกแต่งด้วยลวดลายหินธรรมชาติอีกด้วย

 

ห้องโถง มีฟังก์ชันของห้องนั่งเล่น และห้องทานข้าว

.

 

ห้องครัว อบอุ่นและน่าใช้งานด้วยเคาน์เตอร์ไม้และตู้แขวนไม้

 

ห้องน้ำ หรูหรา เรียบง่าย ทันสมัย

แปลนพื้นที่

 

แบบบ้านหลังนี้ประกอบไปด้วย 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ 1 ห้องโถงนั่งเล่น 1 ส่วนทานอาหาร 1 ห้องครัว พร้อมที่จอดรถ รองรับรถยนต์ 2 คัน บนพื้นที่ใช้สอย 168 ตารางเมตร

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตรฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : smallhouse-design

Facebook Page: Sam Architect

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ