นอกเหนือจากห้องนอนหรือห้องทำงานแล้ว ห้องนั่งเล่น ไม่ว่าจะเป็นห้องขนาดเล็กหรือขนาดใหญ่ มันก็ถือว่าเป็นพื้นที่พักผ่อนที่ให้ความสบายกับเรามากที่สุด และยังเป็นห้องที่เราใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับมันมากที่สุด ดังนั้น การดูแลทำความสะอาดและการตกแต่งให้ห้องนั่งเล่นน่าใช้งาน จึงถือเป็นเรื่องสำคัญที่เราควรให้ความใส่ใจ

ยิ่งห้องนั่งเล่นของเรามีดีไซน์สวยและน่าพักผ่อนมากขึ้นเท่าไหร่ มันก็ยิ่งช่วยเพิ่มบรรยากาศดีๆ ภายในห้องมากขึ้นเท่านั้น ครั้งนี้ ในบ้าน จึงอยากจะขอพาชาวเว็บทุกท่านไปชม ไอเดียแต่ง “ห้องนั่งเล่นสไตล์โมเดิร์น” ดีไซน์ทันสมัย พร้อมไปด้วยบรรยากาศสุดผ่อนคลาย พื้นที่รวมตัวแสนสบายสำหรับคนในครอบครัว จะมีไอเดียไหนน่าสนใจบ้าง ลองไปชมกันเลยค่ะ

 

1. ห้องนั่งเล่นที่รวบรวมไว้ด้วยมุมโซฟาพักผ่อน มุมรับประทานอาหาร และมุมทำครัว สามารถใช้เตาผิงในการแบ่งแยกโซนต่างๆ ได้ นอกจากจะปรับให้พื้นที่ใช้งานดูเป็นสัดส่วนแล้ว ยังช่วยเพิ่มความอบอุ่นในช่วงฤดูหนาวได้ด้วยเช่นกัน

 

2. ตกแต่งห้องนั่งขนาดเล็กให้ดูผ่อนคลายด้วยเฟอร์นิเจอร์เข้ามุมโทนสีพื้นและไม้ประดับที่จัดวางไว้รอบห้อง

 

3. ห้องนั่งเล่นที่ปูพื้นด้วยไม้สีเข้ม สามารถปรับให้ห้องดูสว่างได้ด้วยหน้าต่างกระจกใสบานใหญ่ และพรมผืนใหญ่โทนสีครีมอ่อน

 

4. ตกแต่งห้องด้วยโทนสีน้ำตาล ช่วยให้ห้องดูสวยงามเป็นธรรมชาติ พร้อมเพิ่มความโดดเด่นด้วยไม้ประดับสีเขียวสดที่วางอยู่รอบห้อง

 

5. โทนสีอบอุ่นและโคมไฟประดับที่กระจายแสงสีส้มสลัว ประกอบกับหน้าต่างกระจกบานใสเปิดรับแสงและเผยทิวทัศน์ด้านนอก ช่วยสร้างสุนทรีย์และปรับให้บรรยากาศห้องดูผ่อนคลายดูมากขึ้น

 

6. ห้องนั่งเล่นขนาดพอเหมาะ ตกแต่งด้วยพรมทรงโค้ง โซฟานวม และโต๊ะกาแฟ มาพร้อมขั้นบันไดที่ใช้เป็นชั้นหนังสือไปในตัว ให้ทั้งความสะดวกสบายและบรรยากาศผ่อนคลาย

 

7. ห้องโทนสีขาว ตัดด้วยพื้นไม้สีเข้มดูสว่างสะอาดตา เพิ่มสีสันด้วยหมอนอิงหลากหลายเฉดสี

 

8. ห้องครัวและห้องนั่งเล่นเชื่อมต่อกันภายในห้องชุดขนาดพอเหมาะ ตกแต่งด้วยพื้นไม้สีอ่อน ผสมผสานกับผนังปูนเปลือยลายอิฐโชว์แนวดูโดดเด่น

 

9. ห้องนั่งเล่นสไตล์ mid-century modern ตกแต่งด้วยโซฟาทรงโค้งทั้งสองตัว เว้นช่องว่างด้านข้างไว้สำหรับวางเก้าอี้เสริม เพื่อให้ทุกคนได้มีส่วนร่วมในบทสนทนามากขึ้น

 

10. ห้องนั่งเล่นตกแต่งด้วยโทนสีพื้น ไม่ว่าจะเป็นโซฟาสีดำ พรมผืนใหญ่สีเทา และโต๊ะทรงสี่เหลี่ยมดูมีมิติ สะท้อนการตกแต่งทันสมัยน่าพักผ่อน

 

11. ห้องนั่งเล่นสีขาวสบายตา ลงตัวไปกับเฟอร์นิเจอร์โทนสีพื้น พร้อมด้วยโซฟาตัวแอลขนาดใหญ่ที่ให้สมาชิกในครอบครัวสามารถมาใช้เวลาร่วมกันได้อย่างเต็มที่

 

12. ผนังกระจกช่วยให้ห้องดูสว่างมากขึ้น อีกทั้งยังเปิดให้เห็นวิวภายนอกได้อย่างชัดเจน

 

13. การตกแต่งภายในด้วยวัสดุไม้ เช่น วงกบหน้าต่างลายไม้ พื้นไม้ และเฟอร์นิเจอร์ สามารถเชื่อมต่อไปยังพื้นที่ธรรมชาติภายนอกได้อย่างลงตัว

 

14. ห้องที่เน้นการตกแต่งคุมโทนสีขาวเทา เช่น พรมผืนใหญ่สีเทาเข้ม และโซฟาสีขาวครีม ช่วยสร้างบรรยากาศสบายๆ ที่เคล้าไปด้วยความสุขุมเงียบสงบ

 

15. พื้นที่ใช้งานส่วนรวมที่ประกอบไปด้วย มุมพักผ่อน มุมรับประทาน และมุมทำครัว แต่ห้องกลับดูปลอกโปร่งไม่อึดอัด เนื่องจากมีการออกแบบห้องให้มีเพดานสูงโปร่ง เพื่อเปิดรับแสงสว่างจากภายนอก

 

16. โต๊ะกาแฟแบบกระจก โซฟาตัวเล็ก และหน้าต่างกระจกบานใหญ่ ช่วยให้ห้องดูกว้างขวางและสว่างมากขึ้น

 

17. ผนังสีเข้มและพื้นกระเบื้องลายหิน ตกแต่งผสมผสานกับผนังลายไม้สีอ่อน ก่อเกิดเป็นห้องนั่งเล่นสไตล์อินดัสเทรียลที่ดูสุขุมและผ่อนคลาย

 

ที่มา : contemporist

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)