พืชอวบน้ำบางชนิดมีรูปร่างแปลกประหลาดเหนือจินตนาการเกินกว่าที่ใครหลายคนจะนึกถึง

บางชนิดนั้นอาจจะมีรูปร่างเหมือนเหมือนเขากวาง เหมือนปลาโลมา เหมือนรูปหัวใจ หรือแม้แต่เหมือนก้อนหิน และมันก็อาจจะเหมือนกับอะไรอีกหลายๆ อย่างบนโลกใบนี้ก็ได้ ซึ่งเจ้าพืชอวบน้ำเหล่านี้สามารถนำมาตกแต่งบ้านได้ด้วยนะ

วันนี้ ในบ้าน จะพาเพื่อนๆ ไปรู้จักกับ 17 สายพันธุ์พืชอวบน้ำประหลาด รูปทรงแปลกตา แต่กลับมีความสวยงามที่น่าดึงดูดไม่น้อย เหมาะสำหรับตกแต่งบ้าน สร้างบรรยากาศที่น่าตื่นตาตื่นใจได้แน่นอนครับ

 

1. ไลทอป (Lithops)

พืชอวบน้ำชนิดหนึ่งที่มีลักษณะแตกต่างจากพืชอวบน้ำสายพันธุ์อื่นอย่างชัดเจน มีรูปร่างและสีสันที่คล้ายคลึงกับก้อนหินหรือก้อนกรวด เป็นพืชขนาดเล็ก ขึ้นอยู่ในพื้นที่แห้งแล้ง และอากาศเย็นในเวลากลางคืน ส่วนใหญ่มีถิ่นกำเนิดอยู่ในประเทศนามิเบีย และประเทศแถบแอฟริกาใต้

(ภาพ: 68PrivateJoker / Imgur)

 

2. กุหลาบหินกรีโนเวีย (Greenovia dodrentalis)

หนึ่งในสายพันธุ์พืชอวบน้ำ จัดอยู่ในวงศ์กุหลาบหิน มีสีเขียว รูปร่างเหมือนกุหลาบชัดเจน ขนาดเล็กสูงสุดเพียงประมาณ 6 เซนติเมตร ชอบแสงแดดมาก พบได้ที่หมู่เกาะคานารี ประเทศสเปน

(ภาพ : instagram.com/p/B14NyCxAe26/)

 

3. กุหลาบหินรูปจาน (Aeonium tabuliforme)

เป็นพืชอวบน้ำที่มีรูปร่างแบนคล้ายกับจานหรือที่รองจาน มีใบสีเขียวสดขนาดยาว 3-10 เซนติเมตร เรียงทับซ้อนชิดกัน 100-200 ใบ ใบทรงแหลมทับซ้อนกันเป็นชั้นๆ วนเป็นวงกลม สูง 2-5 เซนติเมตร พบได้ที่บริเวณหน้าผาของหมู่เกาะคานารี ประเทศสเปน

(ภาพ : instagram.com/p/BGcclTlxYsd/)

4. หูกระต่าย (Monilaria Obconica)

เป็นพืชอวบน้ำสุดน่ารัก มีถิ่นกำเนิดจากแอฟริกาใต้ รูปร่างคล้ายกับแคคตัสทั่วไป แต่มีลักษณะเด่นก็คือ เมื่อยอดอ่อนโตขึ้นเรื่อยๆ จนแยกออกจากกัน จะมีรูปร่างเหมือนหูกระต่ายตามชื่อ

(ภาพ : instagram.com/p/B3-_T1ZJYPa/)

 

5. หอมทะเลทรายใบม้วน (Albuca spiralis)

พืชอวบน้ำชนิดนี้มีลักษณะคล้ายกับต้นหอมที่มีใบม้วนเป็นเกลียว เป็นพืชขนาดเล็กที่มีความสูงที่สุดเพียง 20 เซนติเมตร มีถิ่นกำเนิดที่ทวีปแอฟริกาใต้ มักขึ้นในที่แห้งแล้ง

(ภาพ : instagram.com/p/BkLEjyZlxHq/)

 

 

6. ต้นไม้สวรรค์/ต้นใบเงิน (Crassula Umbella)

มีชื่อเรียกเล่นๆ ว่า Wine Cup หรือถ้วยไวน์นั่นเอง โดยเมื่อโตขึ้นแล้วจะผลิดอกออกจากกลางถ้วยสวยงาม มีความสูงสุดถึง 15 เซนติเมตร มีความเชื่อว่าจะช่วยเสริมโชคลาภในเรื่องของเงินทอง

(ภาพ : instagram.com/p/B8K-yYWlswE/)

 

7. โคโนไฟตัม/แคคตัสรูปหัวใจ (Conophytum)

โคโนไฟตัมคือแคคตัสที่มีรูปร่างเหมือนกับหัวใจดวงเล็กๆ มีถิ่นกำเนิดที่แอฟริกาใต้ ด้วยรูปร่างและขนาดที่เล็ก จึงเหมาะสำหรับเป็นของขวัญวันวาเลนไทน์

(ภาพ : instagram.com/p/BuLLlsxhIcN/)

 

8. สร้อยไข่มุก (Senecio Rowleyanus)

มีลักษณะเป็นไม้เถาเลื้อย ฉ่ำน้ำ รูปร่างเหมือนสร้อยที่ร้อยด้วยไข่มุก เป็นพืชพื้นถิ่นในแถบตะวันตกเฉียงใต้ของทวีปแอฟริกา พบได้ตามโขดหินที่ร่ม

(ภาพ : instagram.com/p/Bpdlew1nnqv/)

 

9. ยูโฟร์เบีย โอเบซา/แคคตัสรูปเบสบอล (Euphorbia obesa)

เป็นพืชอวบน้ำที่มีลักษณะคล้ายกับลูกเบสบอล อยู่ในสกุลยูฟอร์เบีย มีถิ่นกำเนิดในจังหวัดเคป ประเทศแอฟริกาใต้

 

10. ชวนชม (Adenium)

เป็นพืชอวบน้ำยอดนิยมที่มีสีสันของดอกสวยงาม เป็นไม้ที่ปลูกเลี้ยงง่าย ทนต่อสภาพแห้งแล้งมาก จนได้รับสมญาว่า “กุหลาบทะเลทราย” (Desert Rose) ตามความเชื่อของคนจีนคือจะช่วยเสริมความร่ำรวย

(ภาพ : instagram.com/p/B8lvNtdB-zT/)

 

11. ต้นคางคก (Pseudolithos migiurtinus)

พืชอวบน้ำชนิดนี้มีลักษณะเหมือนกับคางคกเนื่องจากพื้นผิวภายนอกมีความหรุขระเหมือนผิวของคางคกนั่นเอง พบได้บ่อยในพื้นที่ที่เป็นหิน ทนต่อสภาพแห้งแล้ง พบได้มากทางแถบตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศโซมาเลีย

(ภาพ : instagram.com/p/BUMeTMejUPk/)

 

12. ม้าตัด (Haworthia truncata)

เป็นแคคตัสสายพันธุ์ฮาโวเทีย มีเอกลักษณ์พิเศษตรงที่ใบเหมือนถูกมีดตัด ลักษณะคล้ายกับว่านหางจระเข้  มีถิ่นกำเนิดดั้งเดิมมาจากทวีปแอฟริกา

 

13. ไม้อวบน้ำรูปโลมา (Senecio peregrinus)

มีใบที่คล้ายกับโลมา มีครีบเล็กๆ แตกหน่อยื่นออกมา มีลักษณะน่ารัก ขนาดเล็ก ปลูกเลี้ยงง่าย ทนต่อสภาพแวดล้อมที่แห้งแล้งได้ เพียงแค่รดน้ำ 2-3 วัน/ครั้ง ก็สามารถอยู่รอดได้แล้ว เคยเป็นกระแสมีคนเลี้ยงอย่างแพร่หลายในช่วงหนึ่ง

(ภาพ : instagram.com/p/B5vM8bgHmoq/)

 

14. งาช้าง/ว่านงาช้าง (Sansevieria cylindrica)

เป็นพันธุ๋ไม้อวบน้ำตระกูลเดียวกับต้นลิ้นมังกร เป็นไม้ ปลูกง่ายอยู่ได้ทั้งในร่ม และกลางแจ้ง มีลำต้นใต้ดิน ไม่มีใบ ลำต้นสีเขียวโผล่ขึ้นจากดิน มีถิ่นกำเนิดทางแอฟริกาใต้ เมื่อต้นยาวแล้วสามารถนำมาถักเป็นเปียได้ตามภาพ

(ภาพ : instagram.com/p/B91ACOtg9mg/)

 

15. เทรชิยานดรา (Trachyandra tortilis)

มีลักษณะเด่นก็คือ แทนที่ใบจะแบ่งกอแตกแขนงเหมือนพืชอวบน้ำทั่วไปทั่วไป แต่กลับผลิตใบหงิกๆ งอๆ ดูผิดธรรมชาติขึ้นมาเพื่อลดการคายน้ำเพื่อสามารถดำรงชีวิตอยู่ในทะเลทรายได้ เป็นพืชพุ่มเตี้ยที่พบในแนวเขตทะเลทรายนามิบ ในแถบตะวันตกเฉียงใต้ของแอฟริกา

(ภาพ : instagram.com/p/B4v2_d2FCjo/)

 

16. เฟิร์นเขากวาง/Staghorn Fern (Platyceriums)

เป็นไม้ประเภทเกาะอาศัยอยู่บนคาคบไม้ ด้วยรูปร่างของใบคล้ายเขากวาง จึงเรียกกันว่า เฟิร์นเขากวาง แหล่งที่อยู่อาศัยในธรรมชาติ ต้องการร่มเงา และมีความชื้นในบรรยากาศสูง เสน่ห์อย่างหนึ่งของเฟิร์นชนิดนี้คือ เมื่อต้นสมบูรณ์เต็มที่ จะสร้างใบออกมาครอบปากกระถางจนมิด เพื่อรักษาความชื้นไว้ในวัสดุปลูกไม่ให้ระเหยไปในอากาศ

(ภาพ : instagram.com/p/B25Gq0Sl-F_/)

 

17. หยดน้ำค้าง (Haworthia Cooperi)

มีลักษณะใบที่สั้นกลมมน เรียงตัวชิดซ้อนกันจนดูเป็นทรงกลมคล้ายดอกกุหลาบ ปลายใบมีหน้าต่างใสดูคล้ายหยดน้ำซึ่งเป็นที่มาของชื่อเรียกภาษาไทยว่า ‘หยดน้ำ หรือ หยดน้ำค้าง’ ขนาดโดเต็มที่ไม่เกิน 5 เซนติเมตร มีถิ่นกำเนิดดั้งเดิมมาจากทวีปแอฟริกา

(ภาพ : instagram.com/p/B8_jxg9nOyr/)

 

ที่มา : brightside

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ