พาทัวร์!! ไปชม 18 สถานที่ในโลกแห่งความเป็นจริง ที่เป็นแรงบันดาลใจให้กับการ์ตูน “วอลท์ ดิสนีย์”

โลกแห่งจินตนาการที่เราเห็นผ่านภาพยนต์การ์ตูนเรื่องต่างๆ ของ วอลท์ ดิสนีย์ นั้น เป็นผลงานจากความคิดสร้างสรรค์ และจินตนาการของเหล่าทีมงานผู้ผลิต แต่อันที่จริงแล้วสถานที่ต่างๆ ที่ปรากฎในการ์ตูนแต่ละเรื่องของค่ายการ์ตูนดังนั้น รู้หรือไม่ว่าจริงๆ แล้วมีแรงบันดาลใจจากสถานที่จริงในโลก!!

วันนี้ ในบ้าน จะพาเพื่อนๆ ชาวเว็บ ไปดูกันว่ามีสถานที่ใดในโลกแห่งความเป็นจริงบ้าง ที่ภาพยนต์การ์ตูนของ วอลท์ ดิสนีย์ ได้ใช้เป็นแรงบันดาลใจสำหรับการผลิตการ์ตูน แต่ละที่ทั้งสวยงามและน่าเหลือเชื่อ รับรองว่ามีหลายคนที่ยังไม่เคยรู้มาก่อนแน่นอน ตามไปชมกันเลยครับ

 

18-disney-inspiration-places (cover)

 

1. เจ้าหญิงนิทรา – ปราสาทนอยชวานชไตน์ แคว้นบาวาเรีย ประเทศเยอรมันนี

ปราสาทราชวงศ์ในเรื่องเจ้าหญิงนิทรานั้น ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก ปราสาทนอยชวานชไตน์  เป็นปราสาทที่ตั้งอยู่ในเทือกเขาแอลป์แถบแคว้นบาวาเรีย ประเทศเยอรมนี สร้างในสมัยพระเจ้าลุดวิกที่ 2 แห่งบาวาเรีย ในช่วง ค.ศ. 1845-86 เป็นปราสาทที่งดงามมากที่สุดอีกแห่งหนึ่งของโลก

 

ในการ์ตูน

18-disney-inspiration-places (1)

 

สถานที่จริง

18-disney-inspiration-places (2)

 

2. โฉมงามกับเจ้าชายอสูร – แคว้นอาลซัส ประเทศฝรั่งเศส

ลานหมู่บ้านในภาพยนต์การ์ตูนเรื่องโฉมงามกับเจ้าชายอสูรนั้น ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก แคว้นอาลซัส เป็นเมืองเก่าที่แต่ก่อนนั้นเคยเป็นหนึ่งในอาณาเขตของประเทศเยอรมันนี แต่ในปัจจุบันได้อยู่ตกอยู่ภายใต้การปกครองของประเทศฝรั่งเศสแทน จึงเป็นเมืองที่มีการผสมผสานของสองวัฒนธรรม ดังที่เห็นได้จากสถาปัตยกรรมทั้งจากในการ์ตูนและของจริง

 

ในการ์ตูน

18-disney-inspiration-places (3)

 

สถานที่จริง

18-disney-inspiration-places (4)

 

3. Tangled – วิหารมง-แซ็ง-มีแชล จังหวัดม็องช์ แคว้นบัส-นอร์ม็องดี ประเทศฝรั่งเศส

อาณาจักรโคโรนาในภาพยนต์การ์ตูนเรือง Tangled นั้น ได้รับแรงบันดาลใจมาจากวิหาร คือวิหารที่ตั้งอยู่บนเกาะโดดเดี่ยวกลางทะเลชายฝั่งตะวันตก บริเวณจังหวัดม็องช์ แคว้นบัส-นอร์ม็องดีของประเทศฝรั่งเศส ได้รับประกาศจากองค์การยูเนสโกให้เป็นมรดกโลกเมื่อปี พ.ศ. 2522 ภายใต้ชื่อ มง-แซ็ง-มีแชลและอ่าว ในปีหนึ่งจะมีนักท่องเที่ยวไปเยี่ยมเยือนมง-แซ็ง-มีแชลกว่า 3 ล้าน 2 แสนคน ซึ่งทำให้ที่นี่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมอันดับที่ 3 ของประเทศฝรั่งเศสรองลงมาจากหอไอเฟลและพระราชวังแวร์ซาย

 

ในการ์ตูน

18-disney-inspiration-places (5)

 

สถานที่จริง

18-disney-inspiration-places (6)

 

4. อัพ ปู่ซ่าบ้าพลัง – น้ำตกเอนเจล กลางป่าดงดิบในประเทศเวเนซุเอลา

น้ำตกลึกลับในประเทศเวเนซุเอลา คือสถานที่เป้าหมายของตัวเอกในเรื่องนี้ ซึ่งเป็นน้ำตกที่สูงที่สุดในโลก โดยสูงกว่าน้ำตกไนแอการา ถึง 18 เท่า มีความสูงกว่า 979 เมตร ซึ่งผู้ที่จะเข้าชมน้ำตกสามารถเข้าไปโดยทางเรือและเครื่องบินเท่านั้น

 

ในการ์ตูน

18-disney-inspiration-places (7)

 

สถานที่จริง

18-disney-inspiration-places (8)

 

5. อาละดิน – ทัชมาฮาล เมืองอัครา ประเทศอินเดีย

วังสุลต่านในการ์ตูนเรื่องอะลาดินนั้น เห็นได้ชัดเจนว่ามีที่มาจาก ทัชมาฮาล หนึ่งในสิ่งมหัสจรรย์ทั้ง 7 ของโลก เป็นสุสานหินอ่อนที่ผู้คนเชื่อว่าเป็นสถาปัตยกรรมแห่งความรักที่สวยที่สุดในโลก อีกทั้งยังรายล้อมไปด้วยสวนสวยเปี่ยมเสน่ห์

 

ในการ์ตูน

18-disney-inspiration-places (9)

 

สถานที่จริง

18-disney-inspiration-places (10)

 

6. จักรพรรดิกลายพันธุ์ อัศจรรย์พันธุ์ต๊อง มาชูปิกชู ประเทศเปรู

หมู่บ้านปาชาในการ์ตูนเรื่อง จักรพรรดิกลายพันธุ์ อัศจรรย์พันธุ์ต๊องนั้น ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก มาชูปิกชู หรือนิยมเรียกอีกชื่อว่า เมืองสาบสูญแห่งอินคา เป็นซากอารยธรรมโบราณของชาวอินคา ตั้งอยู่บนเทือกเขาสูงในประเทศเปรู ที่ความสูงประมาณ 2,350 เมตร อารยธรรมแห่งนี้ได้ถูกลืมโดยคนภายนอกจนกระทั่งมีการค้นพบอีกครั้งโดยนักโบราณคดีที่ชื่อ ไฮแรม บิงแฮม เมื่อ พ.ศ. 2454 มาชูปิกชูเป็นหลักฐานที่สำคัญของจักรวรรดิอินคา ในปี พ.ศ. 2526 องค์กรยูเนสโกได้กำหนดมาชูปิกชูให้เป็นมรดกโลกโดยทำให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่คนนิยมไปศึกษาประวัติศาสตร์

 

Advertisement

ในการ์ตูน

18-disney-inspiration-places (11)

 

สถานที่จริง

18-disney-inspiration-places (12)

 

7. มู่หลาน – พระราชวังต้องห้าม กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน

บ้านเกิดของจักรพรรดิในเรื่องมู่หลาน ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก พระราชวังต้องห้าม ที่ตั้งอยู่ใจกลางของกรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของประเทศจีน สาเหตุที่มีชื่อว่าพระราชวังต้องห้ามนั้นเป็นเพราะว่าเป็นที่พำนักอาศัยของจักรพรรดิเท่านั้น ผู้อื่นไม่มีสิทธิ์ได้เข้าจนกว่าจะได้รับอนุญาต

 

ในการ์ตูน

18-disney-inspiration-places (13)

 

สถานที่จริง

18-disney-inspiration-places (14)

 

8. คนค่อมแห่งนอเทรอดาม – มหาวิหารนอเทรอดามแห่งปารีส ประเทศฝรั่งเศส

มหาวิหารที่ปรากฎในการ์ตูนเรื่องคนค่อมแห่งนอเทรอดาม นั้นได้ถูกออกแบบสร้างสรรค์มาจากสถานที่จริงโดยตรง โดย นอเทรอดาม ตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันออกของกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ถือกันว่าเป็นโบสถ์ที่สวยงามที่สุดในลักษณะกอทิกแบบฝรั่งเศส

 

ในการ์ตูน

18-disney-inspiration-places (15)

 

สถานที่จริง

18-disney-inspiration-places (16)

 

9. เงือกน้อยผจญภัย ปราสาทชิลยอง ประเทศสวิตเซอร์แลนด์

ประสาทของเจ้าชายอีริคในการ์ตูนเรื่องเงือกน้อยผจญภัย หรือ ลิตเติ้ลเมอร์เมด นั้น ได้ถูกสร้างโดยมีแรงบันดาลใจมาจาก ปราสาทชิลยอง ปราสาทที่นับว่าเป็นปราสาทยุคกลางที่มีความเก่าแก่กว่า 1,000 ปี ถูกสร้างขึ้นในช่วงสมัยของโดยราชวงศ์ SAVOY ซึ่งถือได้ว่าเป็นอัญมณีทางประวัติศาสตร์ของสวิตเซอร์แลนด์

 

ในการ์ตูน

18-disney-inspiration-places (17)

 

สถานที่จริง

18-disney-inspiration-places (18)

 

10. ราล์ฟ วายร้ายหัวใจฮีโร่ – แกรนด์เซ็นทรัล เทอร์มินอล เมืองนิวยอร์ค ประเทศสหรัฐอเมริกา

สถานที่หลักในเรื่อง ราล์ฟ วายร้ายหัวใจฮีโร่ นั้นได้ถอดแบบมาจาก แกรนด์เซ็นทรัล เทอร์มินอล เป็นสถานีรถไฟใต้ดิน ได้รับการบันทึกจาก นิตยสารกินเนสบุคให้ที่นี่เป็น สถานีรถไฟที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก อยู่ใต้ โรงแรม Waldorf Astoria

 

ในการ์ตูน

18-disney-inspiration-places (19)

 

สถานที่จริง

18-disney-inspiration-places (20)

 

11. โฉมงามกับเจ้าชายอสูร – พระราชวังช็องบอร์ ประเทศฝรั่งเศส

ปราสาทของเจ้าชายอสูรนั้น ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก พระราชวังช็องบอร์ เป็นวังที่ตั้งอยู่ที่บนฝั่งแม่น้ำลัวร์ในช็องบอร์ในจังหวัดลัวเรแชร์ ประเทศฝรั่งเศส พระราชวังช็องบอร์เป็นวังที่เป็นที่รู้จักกันดีที่สุดวังหนึ่งในโลกจากลักษณะสถาปัตยกรรมฟื้นฟูศิลปวิทยาที่เป็นเอกลักษณ์ของสิ่งก่อสร้างที่มีลักษณะผสานระหว่างการก่อสร้างแบบยุคกลางของฝรั่งเศสกับสถาปัตยกรรมคลาสสิกของอิตาลี

 

ในการ์ตูน

18-disney-inspiration-places (22)

 

สถานที่จริง

18-disney-inspiration-places (21)

 

12. Frozen ผจญภัยแดนคำสาปราชินีหิมะ โบสถ์เซนต์โอลาฟ เมืองเบลแสตรนด์ ประเทศนอร์เวย์

โบสถ์ในการ์ตูนเรื่อง Frozen นั้นได้แรงบันดาลใจมาจาก โบสถ์เซนต์โอลาฟ เมืองเบลแสตรนด์ ประเทศนอร์เวย์ หรือเป็นที่รู้จักในชื่อของโบสถ์ English เพราะถูกสร้างโดย Margaret Green หญิงชาวอังกฤษที่อาศัยอยู่ใกล้กับภูเขา โดยอยู่กับ Knut Kvikne ชายคนที่เธอหลงรัก แม้ว่าเธอจะอยู่กับเขา แต่ก็ยังเคร่งศาสนาอยู่เช่นกัน จึงได้เริ่มสร้างโบสถ์กับเขา แต่น่าเสียดายที่เธอเสียชีวิตก่อนที่จะสร้างโบสถ์นี้เสร็จ

 

ในการ์ตูน

18-disney-inspiration-places (23)

 

สถานที่จริง

18-disney-inspiration-places (24)

 

13. มหัศจรรย์มนต์รักเจ้าชายกบ – ลำธารในรัฐหลุยส์ เซียน่า ประเทศสหรัฐอเมริกา

ลำธารของเมืองนิวออร์ลีนส์จากการ์ตูนเรื่อ งมหัศจรรย์มนต์รักเจ้าชายกบ ได้รับแรงบันดาลใจจาก ทะเลสาบ Swampy บึง และแม่น้ำไหลเอื่อยๆ ซึ่งเป็นลักษณะของรัฐหลุยส์ เซียน่า ลำธารเป็นที่อยู่อาศัยของสิ่งมีชีวิต เช่น จระเข้ ปลาดุก และเต่า ซึ่งมีแรงบันดาลใจของเรื่องราวที่น่าขนลุกของเรื่องนี้

 

ในการ์ตูน

18-disney-inspiration-places (25)

 

สถานที่จริง

18-disney-inspiration-places (26)

 

14. Brave นักรบสาวหัวใจมหากาฬ – ปราสาท Eilean Donan สก็อตแลนด์ ประเทศสหราชอาณาจักร

ปราสาทพระราชวังในการ์ตูนเรื่อง Brave นักรบสาวหัวใจมหากาฬ ได้รับแรงบันดาลใจมาจากปราสาท Eilean Donan ในสก็อตแลนด์ โดยปรับปรุงแล้วเสร็จในปี 1932 บนเกาะเล็กๆ กลางแม่น้ำ มันถูกกล่าวกันว่าเคยเป็นสถานที่ตั้งของวัดในศตวรรษที่ 6 หรือ 7 และในภายหลังได้กลายเป็นปราสาทที่อยู่อาศัยเพื่อป้องกันพวกกลุ่มแม็คเคนซี่

 

ในการ์ตูน

18-disney-inspiration-places (27)

 

สถานที่จริง

18-disney-inspiration-places (28)

 

15. Cars 4 ล้อซิ่ง ซ่าท้าโลก – โรงแรม U-Drop Inn ในรัฐเทกซัส

ร้านของ Ramone ในเรื่อง Cars 4 ล้อซิ่ง ซ่าท้าโลก ได้รับแรงบันดาลใจมาจากโรงแรม U-Drop Inn ในแชมร็อค รัฐเทกซัส หลังจากที่เส้นทาง 66 ถูกปลดประจำการ โรงแรมได้ปิดตัวและทรุดโทรมลง แต่อย่างไรก็ตามในปัจจุบันมันเป็นอนุสาวรีย์สถาปัตยกรรม อาร์ตเดคโค ในระดับชาติ และที่ตั้งของสถานีชาร์จไฟฟ้า รถเทสลา (หรือ ตัวอัดบรรจุอากาศ)

 

ในการ์ตูน

18-disney-inspiration-places (29)

 

สถานที่จริง

18-disney-inspiration-places (30)

 

16. แอตแลนติส: ผจญภัยแดนอาถรรพ์ – ปราสาทนครวัด ประเทศกัมพูชา

เมืองแอตแลนติส ในการ์ตูนเรื่องแอตแลนติส: ผจญภัยแดนอาถรรพ์ ได้รับแรงบันดาลใจมาจากปราสาทนครวัด ในประเทศกัมพูชา แม้ว่าแอตแลนติสจะอยู่บนพื้นฐานของเกาะกรีกในตำนานที่จมอยู่ใต้น้ำ ซึ่งอาจจะมีจริงหรือไม่มีจริงก็แล้วแต่ มันเป็นแรงบันดาลใจที่เป็นจริงอย่างแน่นอน ปราสาทนครเป็นวัดฮินดูในเริ่้มแรก และภายหลังได้กลายเป็นวัดในพุทธศาสนาในศตวรรษที่ 12 และมันได้กลายเป็นอนุสาวรีย์ศาสนาที่ใหญ่ที่สุดในโลก!

 

ในการ์ตูน

18-disney-inspiration-places (31)

 

สถานที่จริง

18-disney-inspiration-places (32)

 

17. Frozen ผจญภัยแดนคำสาปราชินีหิมะ – โรงแรมน้ำแข็ง โฮเต็ล เดอ เกลซ รัฐควิเบก ประเทศแคนาดา

พระราชวังของเอลซ่า ในการ์ตูนเรื่อง Frozen ผจญภัยแดนคำสาปราชินีหิมะ ได้รับแรงบัลดาลใจมาจากโรงแรมน้ำแข็ง โฮเต็ล เดอ เกลซ ในรัฐควิเบก ประเทศแคนาดา โรงแรมแห่งนี้เป็นโครงสร้างตามฤดูกาล ที่ปรากฏในเขตชานเมืองของรัฐควิเบก ในประเทศแคนาดา ในทุกๆ ช่วงฤดูหนาว การออกแบบทางด้านสถาปัตยกรรมจะแตกต่างกันไปในแต่ละปี มันมีลักษณะพิเศษคือ สร้างขึ้นจากอิฐของน้ำแข็ง ซึ่งทำให้กลายเป็นแรงบันดาลใจที่สมบูรณ์แบบสำหรับพระราชวังในเรื่อง Frozen นี้

ในการ์ตูน

18-disney-inspiration-places (33)

 

สถานที่จริง

18-disney-inspiration-places (34)

 

18. สโนว์ไวท์ – ปราสาทเซโกเบีย (Segovia) ประเทศสเปน

ปราสาทของพระราชินีในการ์ตูนดิสนีย์สโนว์ไวท์นั้น ได้รับแรงบัลดาลใจมาจาก พระราชวังแห่งเซโกเบีย ปราสาทที่ค้นพบในใจกลางประเทศสเปน มันถูกใช้เพื่อการต่างๆ เป็นเวลาหลายร้อยปีโดยพระมหากษัตริย์สเปนพระองค์ต่างๆ จน ได้รับความเสียหายจากการเกิดไฟไหม้ ในปี ค.ศ. 1862 ปราสาทนี้อยู่บนชะง่อนผาที่แม่น้ำสองสายไหลมาบรรจบกัน ทำให้มีลักษณะคล้ายหัวเรือ

 

ในการ์ตูน

18-disney-inspiration-places (35)

 

สถานที่จริง

18-disney-inspiration-places (36)

 

ที่มา : boredpanda

คิดยังไงกับเรื่องนี้บ้าง....

แบ่งปัน
พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ ไอเดีย DIY นวัตกรรมใหม่ๆ รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน และเคล็ดลับต่างๆ สำหรับการใช้ชีวิตประจำวัน อย่าลืมติดตามกันนะครับ

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...