บ้านทรงไทยเป็นบ้านที่มีเอกลักษณ์การออกแบบและการตกแต่งที่โดดเด่นเฉพาะตัว ในปัจจุบันบ้านแนวนี้ได้รับการปรับปรุงพัฒนาให้มีวัสดุที่ทันสมัยมากขึ้นกว่าแต่ก่อน ดังเช่น บ้านทรงไทยประยุกต์ ของ บ้านป่าตาล ที่ ในบ้าน กำลังจะพาเพื่อนๆ ไปชมในวันนี้

บ้านหลังนี้เป็นบ้านขนาดชั้นเดียว ฐานของบ้านถูกยกขึ้น พร้อมกับมีส่วนที่เป็นใต้ถุนอีกด้วย โดยความโดดเด่นของตัวบ้านจะอยู่ที่หลังคาทรงมะนิลาแบบเล่นระดับ ผนังภายนอกตกแต่งด้วยโทนสีครีมและน้ำตาล ให้บรรยากาศที่อบอุ่นและผ่อนคลาย

 

ส่วนที่เป็นใต้ถุนบ้านเป็นห้องกระจก ที่แวดล้อมด้วยเฉลียงไม้แบบเปิดโล่ง ซึ่งสามารถใช้ทำกิจกรรมได้อย่างหลากหลายตามความต้องการ

 

พื้นที่ภายในบ้านถูกจัดสรรอย่างเป็นสัดส่วน ทำให้สะดวกต่อการตกแต่ง โดยรายละเอียดของภายในบ้านจะเน้นงานไม้และผนังสีขาว

 

บริเวณนี้เป็นห้องนั่งเล่นขนาดใหญ่ ที่ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์งานไม้เช่นกัน จึงให้บรรยากาศที่อบอุ่นผ่อนคลาย เป็นพื้นที่สำหรับครอบครัวโดยเฉพาะ

 

บ้านชั้นเดียวเล่นระดับทรงไทยประยุกต์หลังนี้ประกอบไปด้วย 3 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ 1 ห้องครัว 1 ห้องรับแขก พร้อมห้องใต้ถุน พื้นที่ใช้สอยทั้งหมดประมาณ 180 ตร.ม งบก่อสร้างเริ่มต้นประมาณ 1.9 ล้านบาท

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตรฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : แบบบ้านชั้นเดียว-บ้านป่าตาล

เว็บไซต์ : www.thaihomeplan.com

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?