สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ชาวเว็บทุกคน วันนี้ ในบ้าน จะพาไปชมไอเดีย บ้านชั้นทรงไทยประยุกต์ ที่ทั้งสวยงาม และมีเอกลักษณ์แบบไทยๆ สำหรับใครที่ชอบบ้านแนวนี้ บอกได้เลยว่าจะต้องถูกใจอย่างแน่นอน เป็นผลงานโดย บ้านป่าตาล  ก่อสร้างที่จังหวัดหนองคาย ตามไปชมกันเลยค่ะ

บ้านหลังนี้ มีชั้นเดียว พร้อมยกพื้นสูง มีดีไซน์ที่โดดเด่นเฉพาะตัว ผนังภายนอกบ้านใช้โทนสีครีม และสีน้ำตาล จึงให้ความรู้สึกอบอุ่นน่าอยู่ หลังคาบ้านเป็นทรงมะนิลา ซึ่งมีข้อดีในด้านการรับแรงประทะจากลมและฝน และสามารถระบายความร้อนใต้หลังคาได้ดี

 

ใต้ถุนบ้านถูกยกขึ้นสูง ทำให้มีพื้นที่ในการใช้สอยที่กว้างขวาง สามารถเป็นได้ทั้งที่จอดรถ หรือจะใช้เป็นที่นั่งพักผ่อนก็ได้เช่นกัน

 

เฉลียงหน้าบ้านปูพื้นด้วยกระเบื้องสีน้ำตาล กับติดตั้งราวกันตกสแตนเลสไว้ ส่วนหน้ามีประตูกระจกใสแบบบานเลื่อน วงกบสีดำ และติดตั้งหน้าต่างบานเดี่ยววงกบสีดำรอบตัวบ้าน เพื่อช่วยในการระบายอากาศ

 

ห้องรับแขกพื้นปูด้วยกระเบื้องขัดเงาสีขาวสะอาดตา ผนังทาด้วยสีครีม เพดานบ้านเป็นแบบฝ้าหลุม พร้อมกับติดตั้งด้วยโคมไฟแบบห้อยเพดานอย่างสวยงาม ส่วนบริเวณหน้าต่างติดตั้งผ้าม่านกันแสงแบบสองชั้น จึงสามารถควบคุมปริมาณแสงได้อย่างเหมาะสม

 

ภายในห้องครัวติดตั้งด้วยเคาน์เตอร์ครัวแบบบิวท์อิน มีเคาน์เตอร์บาน์หน้าต่างขนาดเล็ก เชื่อมต่อกับบริเวณรับประทานอาหาร

 

แปลนบ้าน

.

 

บ้านทรงไทยประยุกต์หลังนี้ประกอบไปด้วย 3 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ 1 ห้องรับแขก 1ห้องครัว พร้อมพื้นที่ใช้สอยใต้ถุนบ้าน  พื้นที่ใช้สอยทั้งหมดประมาณ 180 ตารางเมตร งบปรมาณในการก่อสร้างอยู่ที่ประมาณ 1.9 ล้านบาท

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา: แบบบ้านชั้นเดียว-บ้านป่าตาล

Website: www.thaihomeplan.com

.

.

.

.

.

.

.

.

.

 

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?