เชื่อว่ามีเพื่อนๆ หลายคนที่หลงใหลไปกับความงดงามของ “บ้านทรงไทย” ซึ่งเป็นบ้านที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

ซึ่งแบบดั้งเดิมจะสร้างขึ้นด้วยไม้ทั้งหลัง แต่ในปัจจุบันบ้านแนวนี้ถูกกผสมผสานการออกแบบและวัสดุสมัยใหม่ จนเกิดเป็น บ้านทรงไทยประยุกต์ ดังเช่นไอเดียบ้านหลังนี้จาก ช่างสถาพร ที่ ในบ้าน กำลังจะพาเพื่อนๆ ไปชมกันครับ

 

บ้านหลังนี้เป็นบ้านขนาดสองชั้น ตัวบ้านมีดีไซน์หลักที่ให้ความเป็นโมเดิร์นสูงด้วยเส้นสายเรขาคณิตตามผนังภายนอก แต่ก็เต็มไปด้วยกลิ่นอายของบ้านทรงไทยจากหลังคาทรงมะนิลาพร้อมกับสรไนที่ดูโดดเด่น ตัวบ้านถูกตกแต่งในโทนสีอ่อนอย่างสีขาวและสีเทา จึงให้บรรยากาศที่สงบสบายตา

 

บ้านหลังนี้เป็นบ้านที่เน้นพื้นที่การใช้งานเป็นหลัก เมื่อเข้ามาภายในเราจึงพบกับห้องโถงหลังที่ออกแบบกว้างและโปร่งโล่ง ผนังภายในเน้นการใช้โทนสีอ่อนและสว่างอย่างสีขาว ผสานไปกับพื้นกระเบื้องลายไม้สีน้ำตาล

 

บริเวณชั้นสองของบ้านมีระเบียงขนาดพอเหมาะที่สามารถใช้เป็นมุมพักผ่อนได้ มีวิวทิวทัศน์มุมสูงของบ้านให้ชม และรับลมเย็นๆ จากภายนอก

 

สำหรับห้องครัวเป็นห้องที่ถูกออกแบบให้มีพื้นที่ใช้งานแบบกว้างขวางเป็นพิเศษ ทำให้นอกจากการทำอาหารแล้ว ยังเหมากับการจัดให้เป็นมุมทานอาหารได้อย่างลงตัว

 

ห้องน้ำ เป็นห้องที่ถูกออกแบบและตกแต่งอย่างเรียบง่ายในโทนสีอ่อน ภายในมีขนาดของพื้นที่แบบพอเหมาะ พร้อมกับสิ่งอำนวยความสะดวกที่ครบครัน

 

บ้านสองชั้นทรงไทยประยุกต์หลังนี้ประกอบไปด้วย 3 ห้องนอน 5 ห้องน้ำ 1 รับแขกกว้าง โถงกว้าง 1 ห้องพระ 1 ห้องครัวกว้าง ซักล้าง ส่วนทานอาหาร จอดรถใต้ถุน 2 คัน พื้นที่ใช้สอย 185 ตารางเมตร งบก่อสร้างเริ่มต้นที่ประมาณ 2.25 ล้านบาท

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตรฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : ช่างสถาพร รับเหมาสร้างบ้าน รับเหมาก่อสร้างเชียงใหม่ รับปรับปรุงต่อเติมบ้าน

เบอร์โทรศัพท์ : 088 416 3114

ID LINE : 0884163114

ID LINE : sataponcon

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?