จะมีอะไรสุขใจไปกว่าการได้พักผ่อนสบายๆ ท่ามกลางธรรมชาติ แวดล้อมไปด้วยป่าไม้เขียวขจีและ พันธุ์ดอกไม้งามสีสด บางคนเลือกเข้าหาธรรมชาติโดยการไปเดินป่าหรือไปพักผ่อนตากอากาศในสวนหรือฟาร์มที่ต่างจังหวัด แต่บางคนก็ขอเลือกปลูกต้นไม้ดูแลสวนหลังบ้าน เพื่อสร้างพื้นที่พักผ่อนในบรรยากาศธรรมชาติไว้ภายในเขตรั้วบ้านของตัวเอง

และวันนี้ ในบ้าน ก็จะขอเอาใจคนรักการทำสวน ด้วยการรวบรวม “พันธุ์ไม้งาม” นานาชนิด จาก ไร่ชวนฝัน ธรรมชาติคือชีวิต มาแบ่งปันให้ชาวเว็บทุกท่านได้เชยชมกัน ซึ่งแต่ละพันธุ์ก็จะมีความสวยงามและมีลักษณะเฉพาะตัว ซึ่งสามารถใช้จัดแต่งสวนได้ทุกรูปแบบ รับรองว่ารั้วบ้านของเพื่อนๆ จะเต็มไปด้วยความสดชื่นมีชีวิตชีวาแน่นอนค่ะ

 

1. เหลืองอินเดีย

ป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง แต่จะออกดอกได้เมื่อขนาดเป็นพุ่มเล็ก ๆ อายุจากการเพาะเมล็ด 2-3 ปี ผิวใบไม่เรียบแต่เป็นขนกำมะหยี่เล็กน้อย สีเขียวอมเหลือง เวลาออกดอกจะออกเป็นช่อเป็นกระจุก แตกดอกตามตารอบ ๆ สีเหลืองทองและเหลืองสด

.

2. ดอกคุณขาว

ไม้ยืนต้นผลัดใบ สูง 8-10 เมตร ดอกออกเป็นช่อขนาดใหญ่ห้อยลงตามซอกใบและปลายกิ่ง ช่อดอกยาวได้ 20-45 “ผล” เป็นฝัก มีเมล็ด ดอกออกช่วงเดือน กุมภาพันธ์–พฤษภาคมทุกปี

.

.

.

 

3. ดอกชำมะนาด

เป็นไม้รอเลื้อยจัดอยู่ในพวกไม้เถาขนาดกลาง สามารถแผ่ขยาดได้ถึง 6-8เมตร ชอบแดดจัดต้องการรับแสงแดดเต็มวัน ชอบดินร่วนซุยที่สามารถ ระบายน้ำได้ดี การใช้ประโยชน์ เป็นไม้ที่ดอกมีกลิ่นหอม

.

.

 

4. การเวก

กลีบดอกคล้ายกระดังงาจีน แต่ขนาดเล็กกว่า ดอกการเวกจะออกตรงโคนต้นใบ ลักษณะดอกจะเป็นดอกเดี่ยวตรงโคนก้านดอกจะมีมือเกาะดอกเมื่อแรกออกจะเป็นสีเขียว แล้วจะค่อยๆ เปลี่ยนไปเป็นสีเหลือง ดอกจะมีกลิ่นหอมจัดในเวลาเย็นถึงค่ำ

.

 

5. ดอกแก้ว

แก้วเป็นพรรณไม้ยืนต้นขนาดเล็กถึงขนาดกลางลำต้นมีความสูงประมาณ5-10 เมตรเปลือกลำต้นสีขาวปนเทา ออกดอกเป็นช่อใหญ่ช่อสั้นออกตามปลายกิ่งหรือยอดช่อหนึ่งมีดอกประมาณ 5 – 10 ดอก

.

 

6. ดอกอโศกขาว

มีลักษณะเป็นไม้ยืนต้นขนาดย่อม ต้นสูงเต็มที่เฉลี่ยระหว่าง 4-5 เมตรเท่านั้น ไม่ผลัดใบ แตกกิ่งก้านเป็นทรงพุ่มหนาแน่น ใบทรงรีสีขาว หลังจากใบอ่อนแก่ขึ้นจะเปลี่ยนเป็นสีเขียวตามธรรมชาติ จากนั้นก็จะแตกยอดอ่อนเป็นสีขาวหรือสีชมพู ดอกออกเป็นดอกเดี่ยวๆ ที่ปลายยอด หรือออกตามกิ่งก้านใกล้ก้านใบ

.

 

7. อโศกเขา

เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง พบกันทั่วไปมีความสูงราว 10 เมตร แต่มีบางต้นอาจสูงถึง 20 เมตร ลำต้นตรง รูปทรงพุ่ม เปลือกต้นสีเทาน้ำตาล ดอกออกเป็นช่อที่ปลายกิ่ง ดอกยาว 10-25 ซม. แต่ละช่อมีดอกย่อยออกเป็นกลุ่มจำนวนมาก

.

.

 

8. แดงพันธุ์ทิพย์

ดอกออกเป็นช่อกระจะที่ปลายยอด ชูสูง 20 – 22 เซนติเมตร แต่ละช่อมีใบประดับสีแดง ดอกย่อยสีขาว กลีบดอกเชื่อมติดกันเป็นหลอดยาว ทยอยบานได้นาน ออกดอกเดือนพฤศจิกายน – กุมภาพันธ์

.

.

 

9. กระทือ

เป็นพรรณไม้ล้มลุก ที่มีลำต้นประเภทเดียวกับไพล หรือขิง ลำต้นเป็นหัวอยู่ในดินมี สีขาวอมเหลือง ดอกออกเป็นช่อ โผล่พ้นขึ้นมาจาก หัวใต้ดิน ช่อก้านดอกยาว และเป็นปุ้ม เป็นพรรณไม้ที่มีการขยายพันธุ์ด้วยการแยกหน่อ เจริญเติบโตได้ดีในดินอุดมร่วนซุย

.

.

 

10. ผักตบชวา

เป็นพืชน้ำล้มลุกอายุหลายฤดู สามารถอยู่ได้ทุกสภาพน้ำ มีลำต้นสั้นแตกใบเป็นกอลอยไปตามน้ำ มีไหล ซึ่งเกิดตามซอกใบแล้วเจริญเป็นต้นอ่อนที่ปลายไหล

.

.

 

11. พวงโกเมน

ไม้เถาเลื้อยขนาดเล็กเนื้อแข็งเหนียว เถาไม่เปราะหักง่ายให้ร่มเงา ปลูกประดับทำเป็นซุ้ม ดอกออกเป็นช่อหรือพวงย้อยลงมาตามลำต้นหรือซอกใบและปลายกิ่ง  ในพวงหรือช่อจะเป็นดอกที่มีลักษณะคล้ายดอกแค

.

.

.

 

12. ส้านดอกขาว

มีลักษณะเด่นคือ ดอกเป็นสีขาวขนาดใหญ่ ใจกลางดอกเป็นสีม่วงแดงสวยงามมาก ใบและขนาดของต้นเหมือนกับ ส้านใหญ่ และ ส้านชวา ออกดอกเป็นช่อที่ปลายยอด แต่ละช่อสามารถมีดอกย่อยได้ตั้งแต่ 4-5 ดอก

.

.

 

13. ดาหลาขาว

ไม้ล้มลุกมีเหง้าใต้ดิน สูงได้ถึง 5 เมตร ดอกสีขาวนวลออกเป็นช่อจากเหง้าใต้ดิน มีดอกสวยงาม นิยมปลูกเป็นไม้ประดับ ดอกตูม และหน่ออ่อน รับประทานสดกับนํ้าพริก หรือหั่นเป็นชิ้น ผสมในข้าวยำ มีสรรพคุณช่วยขับลม

.

 

14. แก้วเจ้าจอม

ป็นไม้ยืนต้น สูงประมาณ 3 – 12 เมตร มีลักษณะคดงอ เนื้อไม้แข็งมาก กิ่งก้านมีปุ่มปม เปลือกของต้นสีเทาเข้ม บางแห่งเปลือกแตก ต้นแตกใบเป็นพุ่มแผ่กว้างทรงกลม เรือนยอดทึบ ดอกมีสีฟ้าอมม่วง ดอกเดี่ยวออกเป็นกระจุก

.

 

15. ดอกแสงตะวัน (ดอกภู่อมร)

เป็นไม้พุ่มรอเลื้อยขนาดใหญ่ สูง 3-5 เมตร ดอกมีสีแดงสด ออกดอกเป็นช่อกระจายรูปทรงกลม คล้ายผลของเงาะ

.

.

 

16. ดอกจำปาลาว

เป็นดอกไม้ประจำชาติลาว มีกลิ่นหอม และมีหลายสี เช่น สีแดง สีเหลือง สีชมพู และโทนสีอ่อนต่างๆ ดอกบานทุกวัน และอยู่ได้นาน จึงมักปลูกอย่างแพร่หลาย และเห็นได้ชัดเจนโดยเฉพาะในบริเวณวัด

.

.

 

17. ดาหลาแดง

ดาหลาเป็นพืชที่มีลักษณะคล้ายข่า มีลําต้นใต้ดินเรียกว่าเหง้า ลําต้นเหนือดินสูง 2-3 เมตร มีสีเขียวเข้ม ดอกมีสีแดงขลิบขาวเรียงซ้อนกันอยู่และจะบานออก ประมาณ 25-30 กลีบ

.

.

 

18. กาสะลองคำ

ไม้ต้นผลัดใบ สูง 6-20 เมตร ดอก สีเหลืองทองหรืออมส้ม ออกเป็นกระจุกที่กิ่งและลำต้น กระจุกละ 5-10 ดอก ทยอยบาน พบตามธรรมชาติทั่วไป โดยเฉพาะบนเทือกเขาหินปูนที่ค่อนข้างชื้นทางภาคเหนือ ออกดอกเดือน มีนาคม-เมษายน

.

.

 

19. พวงครามออสเตรเลีย

เป็นไม้เลื่อย ดอกชดช้อยงดงาม และบานนาน ลำต้นและกิ่งก้านก็ค่อนข้างแข็ง ดอกมีขนาดใหญ่ สีเข้ม ช่อดอกยาวกว่าพันธุ์ธรรมดา ออกดอกตลอดปี

.

 

และทั้งหมดนี้ก็คือพืชพันธุ์ไม้งามจาก ไร่ชวนฝัน ธรรมชาติคือชีวิต ที่เรานำมาแบ่งปันให้ชาวเว็บท่านได้ชมกันอย่างชื่นตาชื่นใจ บางพันธุ์ก็สามารถหาได้ทั่วไปตามท้องตลาด ส่วนบางพันธุ์ก็เป็นพืชหายาก แต่ถ้าหากเพื่อนๆ ชาวเว็บท่านไหนสนใจอยากนำดอกไม้สวยๆ เหล่านี้ไปประดับในรั้วบ้านของตัวเอง สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมรวมถึงราคาและการจัดส่งได้จากทางเจ้าของร้านโดยตรง ผ่านทางข้อมูลที่อยู่ดานล่างนี้เลยค่ะ

Tel : 088-267-6712 (คุณตั้ม)

Email : dreamy30@hotmail.com

Facebook : ไร่ชวนฝัน ธรรมชาติคือชีวิต

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)