กลับมาพบกับ ในบ้าน กันอีกแล้วนะคะ ครั้งนี้เรามี บ้านสไตล์คอนเทมโพรารี มาฝากค่ะ ดีไซน์บ้านชั้นเดียวตกแต่งเรียบง่ายในโทนสีพื้นสบายตา ภายในโปร่งโล่งมีกว้างขวาง มีบรรยากาศพักผ่อนสุดแสนสบาย เป็นผลงานจากคุณ Wiyada Damaphong เราลองไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ

บ้านขนาดกลาง กว้าง 7 ยาว 13 โครงสร้างคอนกรีตตกแต่งด้วยโทนสีน้ำตาล ตัวฐานแต่งแต้มด้วยโทนสีน้ำตาลเข้ม กรุแต่งเพิ่มลูกเล่นด้วยเสาลายหินทรายโทนสีธรรมชาติ หลังคามุงกระเบื้องลอนทรงเพิงปั้นหยาสีเทาเข้ม ดูเรียบง่ายแต่ก็สวยงามลงตัว

 

บริเวณหน้าบ้านมีเฉลียงแนวยาว ปูพื้นกระเบื้องสีเข้ม มีพื้นที่ขนาดพอเหมาะสำหรับเป็นมุมพักผ่อนและนั่งเล่นรับลมเย็นนนอกบ้าน

 

ภายในเป็นห้องโถงกลาง เน้นการตกแต่งด้วยโทนสีขาวทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นฝ้าเพดานหลุม ผนัง ตลอดจนพืื้น พร้อมติดตั้งหน้าต่างกระจกใสไว้โดยรอบ เพื่อเปิดให้อากาศถ่ายเทได้ตลอดทั้งวัน และช่วยให้แสงแดดส่องผ่านเข้ามาสร้างความสว่างภายในได้อย่างทั่วถึง

 

ในส่วนของห้องครัว ตกแต่งด้วยโทนสีขาวเช่นเดียวกัน เคาน์เตอร์ครัวก่อเป็นรูปตัวแอลกรุแต่งด้วยกระเบื้องสีเทาปูท็อปสีขาว มาพร้อมซิงค์ล้างจานและช่องสำหรับเก็บของ ช่วยอำนวยความสะดวกในการใช้งานได้มากขึ้น

 

ห้องนอนตกแต่งเรียบง่ายด้วยโทนสีสว่าง ประดับด้วยเฟอร์นิเจอร์เข้าชุด และมีหน้าต่างเป็นตัวช่วยเพิ่มความสว่าง สร้างบรรยากาศอบอุ่นผ่อนคลายภายในห้อง

 

บ้านหลังนี้ มีพื้นที่ใช้สอย 91 ตารางเมตร ประกอบไปด้วย 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ห้องโถงกลาง ห้องครัว และเฉลียงหน้าบ้าน ใช้งบประมาณในการก่อสร้าง 800,000 บาท (ไม่รวมเฟอร์นิเจอร์) หากชาวเว็บท่านไหนชื่นชอบก็สามารถนำแบบบ้านหลังนี้กลับไปปรับใช้กันได้นะคะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : Wiyada Damaphong

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)