กลับมาพบกับ ในบ้าน อีกแล้วนะคะ วันนี้เราจะพาเพื่อนๆ ชาวเว็บไปชม แบบบ้านสไตล์คอทเทจ โดดเด่นด้วยโครงสร้างสีขาวตัดกับผนังไม้สีดำ พร้อมฐานลายอิฐโชว์แนวเล่นสี จะสวยงามน่าอยู่มากแค่ไหนเราไปดูกันเลยดีกว่า

Farmdale Cottage’ คือชื่อของบ้านหลังนี้ ลักษณะเป็นบ้านสองชั้น โดยมีไม้ทาทับด้วยสีดำเป็นวัสดุหลักในการตกแต่งผนังภายนอก ปกคลุมด้วยหลังคาทรงปั้นหยาสีขาว สร้างความสวยงามคลาสสิคท่ามกลางสภาพแวดล้อมธรรมชาติ

 

บริเวณหน้าบ้านจะมีบันไดทางขึ้นที่เชื่อมไปยังประตูทางเข้า กำบังด้วยหลังคาระแนง โดยผนังด้านหน้าจะถูกแทนที่ด้วยประตูไม้บานคู่ และหน้าต่างกระจกบานใหญ่อีก 2 บาน ซึ่งช่วยให้แสงสว่างส่องผ่านเข้ามาในบ้านได้อย่างเต็มที่

 

เมื่อเข้ามาด้านในจะพบกับโต๊ะรับประทานอาหารขนาดใหญ่ พร้อมทั้งเลือกใช้เก้าอี้สีฟ้าอ่อนเพื่อให้ตัดกับสีขาวสว่างของผนังและเพดานในบ้าน บนเพดานเพิ่มลูกเล่นด้วยระแนงไม้และโคมไฟรูปทรงแปลกตา

 

ด้านในแต่งแต้มผนังด้วยโทนสีขาว ลงตัวไปกับเฟอร์นิเจอร์ไม้สนสีอ่อน เพิ่มพื้นที่โล่งโดยการติดตั้งเฟอร์นิเจอร์บิ้วท์อิน เช่น ตู้เก็บของ และชั้นวางของยึดผนัง เป็นต้น

 

จากในรูปจะเห็นได้ว่าบ้านหลังนี้ได้รับการจัดสรรพื้นที่เป็นอย่างดี แม้แต่ช่องว่างเล็กๆ ที่อยู่ข้างตู้เย็น ก็สามารถนำมาปรับให้เป็นชั้นวางคู่มือทำอาหารได้ถึงสี่ชั้น

 

คานรูปทรงกากบาทบริเวณเพดาน ตัดเข้ากับโทนสีขาว มีโต๊ะรับประทานอาหารตั้งอยู่ตรงกลาง พร้อมแชนเดอร์เลียดีไซน์คลาสสิค

 

ผนังโล่งๆ ภายในบ้านทั้งหมดจะถูกประดับด้วยรูปภาพวาดและภาพถ่ายต่างๆ และแม้แต่ลิ้นชักเก็บของเองก็ยังใช้ของสะสมอย่างเช่น จานลวดลายสวยงาม มาตกแต่ง เพื่อทำให้พื้นที่ตรงนั้นดูไม่โล่งว่างจนเกินไป

 

ห้องนั่งเล่นตกแต่งผนังด้วยลวดลายไม้สีอ่อน พร้อมของประดับชิ้นเก่าแก่หายาก เช่น เขากวางติดผนัง ภาพไม้แกะสลัก และโคมไฟตั้งโต๊ะสีฟ้าอ่อน ซึ่งการผสมผสานระหว่างห้องโทนสีอ่อนและของประดับเหล่านี้ช่วยสร้างความอบอุ่นและความคลาสสิคไปในเวลาเดียวกัน

 

 

ห้องนั่งเล่นด้านหลังบ้าน โดดเด่นด้วยผนังอิฐโชว์แนวของเตาผิงขนาดพอเหมาะ ประดับด้วยโหลกระเบื้องลายจีนโบราณ อีกทั้งยังใช้พรมลวดลายสวยงามเพื่อเพิ่มสีสันให้กับห้องนั่งเล่นแห่งนี้

 

กระจกบานใหญ่ถูกติดตั้งบริเวณทางเดินภายในบ้าน เปิดรับแสงจากภายนอก ซึ่งเผยให้เห็นถึงความสวยงามของผนังและเพดานอิฐโชว์แนวได้อย่างถนัดตา

 

บันไดไม้สีขาวเชื่อมต่อไปยังห้องนั่งเล่นและห้องนอนชั้นบน

 

ห้องนอนตกแต่งด้วยผนังไม้สีเรียบ พร้อมมุมอ่านหนังสือสงบๆ อยู่บริเวณปลายเตียง ทั้งนี้ทั้งนั้น การตกแต่งห้องส่วนตัวขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละบุคคล

.

 

ห้องน้ำยังคงไว้ซึ่งวัสดุไม้และตกแต่งด้วยโทนสีขาวเป็นหลัก แต่ในส่วนของเค้าน์เตอร์อ่างล้างหน้า ตัวท็อปจะใช้กระเบื้องลายหินอ่อนสีขาว พร้อมทั้งติดตั้งก๊อกน้ำสีทองเหลือง สร้างความหรูหราให้กับพื้นที่ภายใน

 

บ้านหลังนี้มีพื้นที่ใช้สอยราว 140 ตารางเมตร ประกอบไปด้วย 4 ห้องนอน 4 ห้องน้ำ 2 ห้งอนั่งเล่น และห้องครัว โดยใช้งบประมาณในการก่อสร้างอยู่ที่ 1.68 – 1.88 ล้านบาท (ไม่รวมเฟอร์นิเจอร์) พร้อมพื้นที่พักผ่อนนอกบ้านท่ามกลางธรรมชาติ

ที่มา : houseplans.southernliving

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)