กลับมาพบกันอีกครั้งกับ ในบ้าน สำหรับวันนี้ต้องบอกเลยว่าใครชื่นชอบบ้านสไตล์ตะวันตก หรือบ้านกลิ่นอายแบบบ้านฝรั่งต้องห้ามพลาดค่ะ โดยบ้านหลังนี้เป็นผลงานการออกแบบของ Art-HOME เชียงใหม่ ที่สร้างให้ คุณรัชนีกรณ์ จอมราชคม และ คุณปรีชา ศรีอดิศักดิ์ ตามไปชมพร้อมๆ กันเลย

บ้านสองชั้นสไตล์อิงลิชคันทรี หลังนี้เรียกได้ว่ามีการออกแบบที่เน้นความเป็นบ้านแบบตะวันตกมากทีเดียวด้วยหลังคาทรงหน้าจั่วพร้อมบานหน้าต่างขนาดเล็กบริเวณผนังใต้ฝ้าหลังคา ซึ่งทำให้ดูเหมือนบ้านแบบฝรั่ง

ส่วนผนังฝาไม้สีเทาอมฟ้า และหน้าต่างทรงยุโรป รวมไปถึงบานประตูเดี่ยวบริเวณทางเข้าบ้านนั้น ต่างก็เป็นองค์ประกอบที่ทำให้บ้านดูมีความคลาสสิคมากๆ โดยรวมดูแล้วเหมือนเป็นบ้านที่เรามักจะเห็นกันบ่อยๆ ในประเทศเมืองหนาว

 

เมื่อดูรายละเอียดรอบๆ บ้านจะเห็นว่าด้านข้างตัวบ้านมีการออกแบบให้เป็นผนังฝาไม้ที่ค่อนข้างโล่ง แต่เพิ่มรายละเอียดด้วยหน้าต่างบานกระทุ้งขนาดเล็กเข้าไป ซึ่งการเก็บรายละเอียดแบบนี้ทำให้เหมือนบ้านโรงนาแถวชนบทในต่างประเทศ

 

เข้ามาชมภายในบ้านกัน จะเห็นผนังสีฟ้า ซึ่งให้ความรู้สึกที่เย็นสบาย และดูเข้ากับผนังด้านนอกบ้าน ส่วนพื้นของชั้นหนึ่งเลือกใช้พื้นกระเบื้องลายไม้ที่ให้ความรู้สึกที่อบอุ่นมากขึ้น ตัดกันกับสีของผนังที่ให้โทนเย็น

 

ห้องครัวมีการเลือกใช้ผนังโทนสีสว่างกว่าห้องด้านนอก อีกทั้งยังเข้ากันกับชุดเคาน์เตอร์ และโทนสีขาวแบบนี้ช่วยให้ห้องครัวดูไม่อึดอัด นอกจากผนังสีขาวแล้วยังเพิ่มเติมรายละเอียดด้วยกระเบื้องที่ให้ความรู้สึกเหมือนลายหิน ช่วยให้ดูเหมือนเป็นการแบ่งสัดส่วนของพื้นที่เตรียมวัตถุดิบกับทำอาหารไปในตัว

 

ชั้นสองของบ้านหลังนี้จะเน้นพื้น และบัวพื้นเป็นผิวไม้สีอ่อนซึ่งทำให้ห้องดูมีความอบอุ่น นอกจากนั้นแล้วผนังในห้องชั้นสองเลือกใช้สีฟ้าอ่อนลงมา ตัดกับพื้นไม้และฝ้าเพดานสีขาว ซึ่งโทนสีทั้งหมดนี้ช่วยให้สบายตายิ่งขึ้น

 

บ้านสองชั้นสไตล์อิงลิชคันทรี่ มี 4 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ ห้องรับแขก ครัวไทยและครัวฝรั่ง พื้นที่รับประทานอาหาร พื้นที่ใช้สอยทั้งหมด 182 ตารางเมตร งบประมาณในการก่อสร้างอยู่ที่ 1.95 ล้านบาท หากเพื่อนๆ ชื่นชอบบ้านสไตล์ยุโรปแบบนี้สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ตามที่มาเลยค่ะ ^^

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : Art-HOME เชียงใหม่

โทรศัพท์ : 098-2876409

Line Id : art-home

.

.

 

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

 

 

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?