บ้านไทยประยุกต์ มีดีไซน์ที่เกิดจากการผสมผสานระหว่างบ้านทรงไทยดั้งเดิม และบ้านสมัยใหม่ที่มีการลดทอนรายละเอียดที่เกินจำเป็นออกไป ทำให้ก่อสร้างได้ง่าย ใช้งบประมาณน้อยลง เข้ากับบริบทในปัจจุบัน

เช่นเดียวกับบ้านสองชั้น ผลงานจากคุณ Nonglak Phonprayod ที่ ในบ้าน นำมาให้เพื่อนๆ ได้ชมกันในวันนี้ ที่มีความสวยงามทั้งภายนอกและภายใน รายละเอียดจะเป็นอย่างไรนั้นไปติดตามกันได้เลยค่ะ

 

บ้านหลังนี้ ตั้งอยู่ที่อำเภอเชียงขวัญ จังหวัดร้อยเอ็ด ออกแบบสไตล์ประยุกต์ ประกอบไปด้วยหลังคาทรงมะนิลา มุงด้วยกระเบื้องสีเขียว ซึ่งเข้ากันได้เป็นอย่างดีกับผนังภายนอกสีขาวนวล แซมด้วยสีน้ำตาล บรรยากาศอบอุ่น เป็นกันเอง

 

ตัวบ้านยกพื้นสูง มีบันไดยกระดับและทางลาดสำหรับผู้สูงอายุ นำสู่เฉลียงกว้างด้านหน้าบ้าน ซึ่งกั้นด้วยราวเหล็ก เป็นพื้นที่สำหรับพักผ่อน กินลมชมวิว สูดอากาศนอกบ้าน

 

ด้านในบ้านประกอบไปด้วยห้องโถงกว้าง ล้อมรอบไปด้วยหน้าต่างไม้ ที่ให้กลิ่นอายของบ้านไทยดั้งเดิม ผนังตกแต่งในโทนสีขาวนวล ปูพื้นด้วยกระเบื้องสีเดียวกัน ให้ความรู้สึกปลอดโปร่งโล่งสบายไม่อึดอัด เหมาะสำหรับการต้อนรับแขก ทำกิจกรรมต่างๆ ร่วมกับคนในครอบครัว

.

 

ด้านห้องครัวที่ตั้งอยู่ทางด้านหลังบ้าน ประกอบไปด้วยเคาน์เตอร์บาร์ยาว สำหรับเตรียมอาหาร ผนังสองด้านตีไม้กั้นเป็นช่องลมระบายอากาศ ได้ความสวยงามจากแสงธรรมชาติที่ลอดผ่านเข้ามาในเวลากลางวัน

 

บันไดเดินขึ้นชั้นสองปูด้วยกระเบื้องลายไม้ ให้ความสวยงาม อบอุ่น มีราวกั้นเหล็กเพิ่มความปลอดภัย สะดวกสบายต่อการใช้งาน

 

ห้องนอนด้านบนตกแต่งในโทนสีขาวเช่นเดียวกันกับด้านล่าง มีหน้าต่างไม้บ้านใหญ่เปิดรับแสงจากภายนอก ให้ความรู้สึกปลอดโปร่งโล่งสบาย นอกจากนั้นยังมีระเบียงสำหรับสูดอากาศ ชมวิวธรรมชาติภายนอก เอื้อต่อการพักผ่อนอย่างเต็มที่

.

.

 

ห้องน้ำตกแต่งด้วยกระเบื้องลายโมเสค สวยงามทันสมัย มีกำแพงแยกสัดส่วนระหว่างพื้นที่แห้งและพื้นที่เปียก สะดวกสบายต่อการใช้งาน พร้อมหน้าต่างระบายอากาศทำให้ด้านในไม่ร้อนอบอ้าวจนเกินไป

 

เรียกได้ว่าบ้านสไตล์ไทยประยุกต์เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้ที่มีความใฝ่ฝันอยากมีบ้านสักหลักเป็นของตัวเอง ซึ่งนอกจากความสวยงามแล้ว ยังมีพื้นที่ใช้สอยครบครัน เหมาะสำหรับสร้างไว้ในเมืองหรือชนบท

งบประมาณในการสร้างบ้านหลังนี้เริ่มต้นที่ 2.69 ล้านบาทหากเพื่อนๆ คนไหนสนใจ อยากสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับบ้านหลังนี้ สามารถติดต่อโดยตรงได้ตามช่องทางที่ให้ไว้ด้านล่างได้เลยค่ะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตรฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : Nonglak Phonprayod

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?