กลับมาพบกับ ในบ้าน กันอีกครั้ง วันนี้เราจะพาเพื่อนๆ ไปชม แบบบ้าน 2 ชั้น ที่ออกแบบด้วยรูปทรงที่ทันสมัย ตกแต่งอย่างสวยงามแต่แฝงไปด้วยความเรียบง่าย และเน้นความกลมกลืนไปกับสภาพแวดล้อม ให้ความรู้สึกอบอุ่น เหมาะเป็นพื้นที่แห่งการพักผ่อนอย่างแท้จริง เราไปรับชมรายเอียดของบ้านหลังนี้กับเลยครับ

บ้านหลังนี้ตั้งอยู่ที่เมือง Tiberias ประเทศอิสราเอล บนที่ดินขนาด 500 ตารางเมตร ถูกสร้างขึ้นในปี 2016 เป็นผลงานการออกแบบจากบริษัท Golany Architects โดยสถาปนิกสองท่านคือ คุณ Yaron Golany และคุณ Galit Golany 

ไอเดียการออกแบบบ้านหลังนี้ คือ ความต้องการสร้างบ้านที่สามารถมองเห็นทะเลสาป Galilee ของประเทศอิสราเอลด้วยมุมมองรอบทิศทาง ตัวบ้านหันหน้าไปทางทิศใต้ เพื่อปกป้องผู้อยู่อาศัยจากแสงแดดที่รุนแรงทางทิศตะวันออก

 

ตัวบ้านสองชั้น ขนาด 4 ห้องนอน โครงสร้างปูนเปลือย ตกแต่งด้วยวัสดุไม้รอบตัวบ้าน โดยเลือกโทนสีน้ำตาลอ่อนให้ผสมผสานกลมกลืนไปกับภูมิประเทศที่เป็นทะเลทรายของอิสราเอล

 

ระแนงไม้รอบตัวบ้านนอกจากจะให้ความส่วนงานแก่ตัวบ้านให้มีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นแล้ว ยังทำหน้าที่ปกป้องตัวบ้านและผู้อยู่อาศัยจากแสงแดดที่รุนแรง แต่ยังคงปล่อยแสงแดดลอดผ่านได้บางส่วนเพื่อให้ความสว่างภายในตัวบ้าน

 

บริเวณระเบียงบ้านที่เปิดโล่ง ที่ถูกติดตั้งระแนงไม้ที่สามารถเลื่อนเพื่อบังแสงแดดต่างช่วงเวลาได้ ด้านซ้ายของระเบียงติดกับบริเวณห้องนั่งเล่นที่เลือกใช้ผนังกระจก ด้านบนมองเห็นโครงสร้างไม้ของตัวบ้านซึ่งให้ความสวยงามและอบอุ่น

.

 

ส่วนของห้องนั่งเล่นที่เน้นความโปร่งโล่ง ผนังกระจกใสให้มุมมองทิวทัศน์ภายนอกได้อย่างชัดเจน ตัวพื้นและผนังที่เป็นปูนเลือกใช้โทนสีครีม เข้ากับโครงสร้างส่วนที่เป็นไม้อย่างลงตัว

 

การตกแต่งภายในห้องนั่งเล่นถูกออกแบบให้ใช้เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้นที่สุด โดยเลือกใช้ชุดรับแขกในโทนสีเดียวกับโทนสีหลักของบ้าน เพื่อให้ธรรมชาติภายนอกตัวบ้านดูโดดเด่น

 

บริเวณห้องนอนตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ในโทนสีขาวและครีมที่เรียบง่าย หลังคาหน้าห้องนอนมุงด้วยระแนงไม้ที่ให้แสงแดดและลมธรรมชาติแก่พื้นที่ห้องนอนได้เป็นอย่างดี การตกแต่งเพิ่มเติมด้วยต้นไม้สีเขียวต้นเล็กๆ ช่วยสร้างความสดชื่นให้แก่ห้องได้อย่างลงตัว

 

พื้นที่รับประทานอาหารตกแต่งอย่างเรียบไม้ด้วยเฟอร์นิเจอร์วัสดุจากไม้ ด้านบน้ไปเพดานสีส้มให้ความรู้สึดอบอุ่น ผ่อนคลายและสร้างบรรยากาศในการรับประทานอาหาร ด้านขวาเป็นบันไดสีน้ำตาลเข้ม ราวกั้นเหล็กที่ขาวที่เชื่อมต่อไปยังชั้นบนของตัวบ้าน

 

เรามาชมเบบภายในของบ้านกันดีกว่าครับ จากบริเวณหน้าบ้าน เมื่อเข้ามาภายในจะพบกับโถงห้องนั่งเล่น ถัดไปทางซ้ายจะเป็นพื้นที่รับประทานอาหาร ห้องครัว ห้องครัว และห้องนอนสำหรับผู้มาเยี่ยมเยียน

 

ชั้นสองของบ้านเมื่อเดินขึ้นบันไดมาจะพบกับห้องนอน ทางขวามือจะเป็นพื้นที่ระเบียงของบ้านและห้องนั่งเล่น และทางด้านซ้ายจะเป็นห้องนอนที่เหลืออีก 2 ห้อง และห้องน้ำ

 

โดยสรุปแล้วแบบบ้านหลังนี้จะประกอบไปด้วย 4 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ 1 ห้องครัว 2 ห้องนั่งเล่น และพื้นที่ระเบียงชั้น 2 มีพื้นที่ใช้สอยทั้งหมด 200 ตารางเมตร บนที่ดินขนาด 500 ตารางเมตร หวังว่าไอเดียนี่คงจะถูกใจเพื่อนๆ ที่กำลังมองหาบ้านที่ต้องการการชมวิวนอกได้รอบทิศทางกันนะครับ

ที่มา: archdaily

ถ่ายภาพ: Amit Geron

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?