การออกแบบบ้านในพื้นที่กลางป่า ไม่ว่าจะเป็นสไตล์ที่ทันสมัยหรือแบบเก่าๆ ก็ตาม จะต้องเน้นดีไซน์ที่เปิดรับบริบทภายนอก เพื่อให้บรรยากาศดีๆ ได้เข้ามามีส่วนกับการใช้ชีวิต เหมือนบ้านจากประเทศบราซิลหลังนี้ ออกแบบได้เข้ากับพื้นที่ป่าไม้สีเขียว ด้วยแนวคิดเพื่อการพักผ่อนที่ให้ผู้อยู่อาศัยได้ดื่มด่ำกับธรรมชาติอย่างเต็มที่

ลักษณะบ้านสองชั้นหลังคาทรงปีกนก โครงสร้างไม้ผสมผนังปูน รังสรรค์โซนภายนอกไว้ทั้งบริเวณใต้ถุน และระเบียงโปร่งชั้นสอง ปลูกสนามหญ้ารอบๆ พร้อมประดับด้วยไม้ยืนต้น สร้างสีสันที่ตัดกับตัวบ้านได้อย่างลงตัวและสวยงาม

 

ใต้ถุนบ้านจัดเป็นโซนนั่งเล่นพักผ่อน มีโซฟาและเตียงนอน พร้อมด้วยเปลญวณแขวนแสนสบาย บริเวณนี้สามารถจัดเป็นพื้นที่สังสรรค์ได้ด้วยครับ

 

ของตกแต่งที่ใช้จะเป็นของง่ายๆ ที่ทำจากวัสดุไม้ ให้อารมณ์แบบเก่าๆ และบรรยากาศติดดินแบบสโลว์ไลฟ์สุดๆ

.

 

ส่วนพื้นที่ระเบียงชั้นสอง มีความกว้างโปร่งเป็นพิเศษ ไม้ยืนต้นที่สูงจากพื้น ช่วยเพิ่มความงามของทัศนียภาพและเป็นร่มเงาไปในตัวอีกด้วย เหมาะสำหรับนั่งเล่นกินลมชมวิวเป็นที่สุด

.

 

วัสดุที่นำมาสร้างบ้านจะเป็นไม้ ผสมผสานกับโครงสร้างผนังปูน ที่ตกแต่งอย่างหลากหลายลงพื้นที่เดียว อย่างเช่นห้องนอนด้านบน ที่มีทั้งผนังสีเหลืองและผนังลวดลายอิฐ

 

 

คุณสมบัติเด่นของบ้านหลังนี้คือความโปร่งโล่ง ที่ดึงเอาบรรยากาศสีเขียวภายนอกให้มามีส่วนได้ทั่วทุกอณู และก็เป็นบ้านประหยัดพลังงานด้วย เพราะสามารถรับแสงธรรมชาติและลมได้อย่างเต็มที่โดยไม่ต้องติดตั้งเครื่องปรับอากาศ

 

เนื่องจากบ้านอยู่กลางป่า และก็เป็นบ้านที่เน้นเปิดโล่ง เตียงนอนจึงต้องติดมุ้งกันยุงไว้ด้วย ยามค่ำคืนจะได้นอนหลับพักผ่อนพร้อมรับลมเย็นสบายโดยไม่ต้องกังวลว่ายุงจะมาหามไป

 

หากคุณเป็นคนชอบบ้านสไตล์ดั้งเดิมที่ไม่เน้นฟังก์ชั่นการใช้งานที่ซับซ้อนมาก แต่มีความเรียบง่าย ดีไซน์เข้ากับธรรมชาติ ก็ลองนำไอเดียของบ้านหลังนี้ไปประยุกต์หรือต่อยอดกันดูได้เลยครับ

ที่มา : airbnb

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ