การตกแต่งบ้านแบบดิบๆ ไม่ว่าจะสไตล์ลอฟท์หรืออินดัสเทรียล มักจะเน้นใช้ผนังปูนเปลือยและผนังปูนขัดมัน ซึ่งเป็นตัวเลือกการตกแต่งที่ได้รับความนิยมไม่น้อยในปัจจุบันนี้ ซึ่งการตกแต่งในสไตล์นี้ จะเน้นโชว์ความดิบของผนังปูนเปลือย ผนังอิฐบล็อค และอาจจะใช้วัสดุเหล็กเข้ามาเสริมเพื่อเพิ่มความเท่

แต่อาจจะมีหลายคนที่สงสัยว่า ผนังปูนเปลือยและผนังปูนขัดมันนั้น มีความเหมือนและแตกต่างกันอย่างไร วันนี้ ในบ้าน ก็มีคำตอบมาให้ชาวเว็บได้อ่านกัน ลองมาดูกันเลยครับ เผื่อเป็นแนวทางการตกแต่งบ้านในสไตล์ลอฟท์สำหรับคนที่ชื่นชอบกันเนอะ

ผนังปูนเปลือย

เป็นการหล่อปูนที่หน้างานด้วยอุปกรณ์ที่ดี หรือหล่อปูนใส่แบบไม้หรือแบบเหล็กที่ทำขึ้นมา รอปูนเซ็ทตัวก็ถอดแบบออก ซึ่งอาจจะทิ้งร่องรอยของแบบบ้าง รอยน็อต แต่ก็โชว์ความดิบซึ่งหลายคนชื่นชอบ

วิธีนี้มีการทำงานแบบเป็นขั้นตอนและมีค่าใช้จ่ายสูงทีเดียว หรือช่างทั่วไปอาจจะเลือกวิธีการทำผนังปูนเปลือยด้วยการก่ออิฐฉาบปูนธรรมดา แล้วอาศัยฉาบตกแต่งเอาตามที่เราอยากจะได้ผิวสัมผัสแบบไหน เรียบ หยาบ ดิบ ก็ขึ้นอยู่กับเทคนิคและฝีมือช่างด้วย

ผนังปูนเปลือยจะมีผิวสัมผัสที่ดิบ โชว์เนื้อแท้ของงานปูนได้ดี

2 styles of cement wall (1)

 

ผนังปูนขัดมัน

เป็นการฉาบปูนชั้นบนในช่วงที่ปูนชั้นล่างกำลังหมาดๆ แล้วใช้เกรียงฉาบและขัดจนเรียบเนียน ซึ่งจะมีการฉาบสองชั้น โดยโรยผงปูนซีเมนต์บนผนังในขั้นตอนสุดท้ายของการฉาบ หลังจากนั้นก็พรมน้ำแล้วใช้เกรียงเหล็กขัดวนจนเกิดความมัน แต่ต้องอาศัยช่างที่ค่อนข้างชำนาญและมีฝีมือ มิฉะนั้นอาจได้ผนังที่เป็นรอยด่างๆ ไม่สม่ำเสมอ

ปัจจุบันมีวัสดุผสมซีเมนต์ฉาบที่ช่วยให้มีความเหนียวและเนื้อละเอียดขึ้น (มีขายตามร้านวัสดุต่างๆ) ที่จะช่วยในการยึดเกาะระหว่างชั้นปูนฉาบได้ดีขึ้น

ผนังปูนขัดมันก็คือผนังปูนเปลือยรูปแบบหนึ่งนั่นล่ะ แต่จะมีผิวสัมผัสเรียบเนียน มันวาว และมีลวดลายที่ดูสวยงามเป็นธรรมชาติ

2 styles of cement wall (2)

 

อย่างไรก็ตาม ในขั้นตอนสุดท้าย ทั้ง “ผนังปูนเปลือย” และ “ผนังปูนขัดมัน” เมื่อแห้งสนิทดีแล้วควรจะมีการเคลือบผิวด้วยน้ำยา เช่นน้ำยาเคลือบเงาหรือน้ำยาเคลือบด้านแล้วแต่ความชอบ เพื่อป้องกันเชื้อรา คราบสกปรก อีกทั้งช่วยเราเวลาทำความสะอาด ให้ทำได้ง่ายขึ้น

ที่มา : myhome-mag

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ