ตู้ครึ่งบกครึ่งน้ำ (Paludarium) คือการจัดสวนในตู้ปลาประเภทหนึ่ง มีลักษณะของการจำลองระบบนิเวศน์ที่มีทั้งพื้นที่บนบกและในน้ำ โดยแบ่งสัดส่วนของผืนน้ำและผืนดินอย่างพอเหมาะ มักจะนิยมจัดด้วยหิน ไม้ ปลา หรือพืชน้ำต่าง ๆ และมีการเดพิ่มการหมุนเวียนของน้ำด้วยการทำน้ำตกลงไปด้วย

วันนี้ ในบ้าน ก็มีตัวอย่างการตกแต่งบ้านด้วยตู้ครึ่งบกครึ่งน้ำมาฝากเพื่อน ๆ กัน อีกหนึ่งไอเดียที่เหมาะสำหรับคนรักธรรมชาติ สร้างบรรยากาศที่แปลกใหม่ให้กับพื้นที่ภายในบ้านด้วยธรรมชาติย่อส่วน ตามมาชมกันเลยจ้า

1.

 

2.

 

โดยทั่วไปแล้ว ตู้ครึ่งบกครึ่งน้ำนั้นถูกใช้ในการตกแต่งห้องเป็นส่วนใหญ่ เพิ่มกลิ่นอายความเป็นธรรมชาติและความสดชื่นให้พื้นที่อยุ่อาศัย และหลายคนก็มักจะใช้เป็นจุดดึงสายตาในห้องต่าง ๆ ด้วย ไม่ว่าจะเป็นห้องนั่งเล่น ห้องครัว หรือห้องนอน

3.

 

4.

 

การจัดตู้ครึ่งบกครึ่งน้ำนั้น นิยมจัดเลียนแบบป่าเขตร้อน เนื่องจากมีความหลากหลายของพรรณไม้ รวมไปถึงเลี้ยงสัตว์น้ำ สัตว์ครึ่งน้ำครึ่งบก หรือสัตว์เลื้อยคลานเล็ก ๆ ไว้ด้วย

5.

 

6.

 

ต้นไม้หรือพืชพรรณที่นำมาใช้ปลูกในตู้ครึ่งบกครึ่งน้ำนั้น ควรจะมีลักษณะวิสัยที่เหมาะสมกับสภาพพื้นที่นั้น ๆ ด้วย เช่น ต้นไม้บกที่นำมาปลูกเลี้ยงจะต้องมีคุณสมบัติชอบความชื้นสูงเป็นพิเศษ

7.

 

8.

 

หากเพื่อน ๆ กำลังมองหาวิธีเพิ่มธรรมชาติให้กับพื้นที่ในบ้าน ตู้ครึ่งน้ำครึ่งบก อาจจะเป็นตัวเลือกที่คุณกำลังมองหาอยู่ก็ได้นะครับ ^_^

9.

 

10.

 

11.

 

12.

 

13.

 

14.

 

15.

 

16.

 

17.

 

18.

 

19.

 

20.

 

ที่มา : homemydesign

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ