เนื้อหาน่าอ่าน

อ่านเรื่องราวน่าสนใจเรื่องอสังหาริมทรัพย์และการตกแต่งบ้าน

9 เหตุผลที่บอกว่าคุณยังไม่พร้อมจะซื้อบ้าน

ไม่มีใครอยากจะอยู่หอพักหรือคอนโดตลอดไปหรอก จริงมั้ย? แต่การจะซื้อบ้านสักหลัง ก็ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ ที่จะตัดสินใจเหมือนซื้อน้ำซื้อขนม วันนี้ทางทีมงานในบ้าน ได้บทความที่น่าสนใจจาก Kapook มาฝากชาวเว็บกันค่ะ ลองรับชมเป็นแนวทางก่อนตัดสินใจซื้อบ้านกันนะ


 

9 เหตุผลที่บอกว่าคุณยังไม่พร้อมจะซื้อบ้าน

 

10-reasons (4)

1. ไม่มีเงินดาวน์

ในการซื้อบ้าน คอนโด หรือทาวน์เฮ้าส์ย่อมต้องวางเงินดาวน์ประมาณ 5-10% จากราคาเต็มของบ้านเอาไว้ก่อน จากนั้นจึงเข้าสู่กระบวนการผ่อนค่างวดเป็นรายเดือนตามสัญญาซื้อขายที่ระบุไว้ นั่นก็หมายความว่าหากคุณยังไม่มีเงินก้อนมากพอสำหรับค่าดาวน์บ้าน ก็คงหมดสิทธิ์จะมีบ้านเป็นของตัวเอง ณ ตอนนี้ รอเก็บเงินให้พร้อมจริง ๆ ดีกว่าเนอะ

 

New Home

 

2. เครดิตทางการเงินไม่มั่นคงเท่าที่ควร

แน่นอนว่าเรายังมีทางเลือกเป็นเหล่าโครงการเงินกู้ซื้อบ้านจากธนาคารทั้งหลาย ทว่าเงื่อนไขการขอกู้ตรงนี้ก็ต้องอาศัยเครดิตทางการเงินที่ดีของคุณช่วยหนุนให้ยื่นกู้ได้ง่าย อนุมัติเงินกู้เร็วและมากพอจะครอบคลุมราคาบ้านได้ทั้งหมดด้วย ดังนั้นหากเครดิตทางการเงินของคุณยังไม่มั่นคงมากพอ ทางธนาคารก็คงลำบากใจที่จะอนุมัติเงินกู้ยืมเพื่อที่อยู่อาศัยตัวนี้อยู่ดีนะคะ

3. ดอกเบี้ยสูงเกินกำลัง

หากเงื่อนไขการกู้เงินเพื่อซื้อบ้านที่คุณเล็งอยู่มีอัตราดอกเบี้ยโหดมาก สูงเกินอัตราเงินเดือนของคุณซะอีก แบบนี้ไม่ควรเสี่ยงซื้อบ้านเด็ดขาดเลย ไม่อย่างนั้นก็คงต้องเหนื่อยหาเงินมาโปะหนี้ ซึ่งก็ไม่มีทางรู้ว่าจะเกิดเหตุฉุกเฉิน หมุนเงินไม่ทันจนผ่อนบ้านไม่ไหว โดนธนาคารยึดบ้านไปขายทอดตลาดหรือเปล่าด้วย

 

10-reasons (3)

 

4. การงานไม่มั่นคง

หากเป็นพนักงานราชการก็อาจมีเครดิตดีพอจะกู้เงินซื้อบ้านได้อย่างไม่ลำบากนัก ทว่าในกรณีที่คุณเป็นเจ้าของกิจการส่วนตัวที่ไม่ใหญ่โตมาก หรือเป็นพนักงานเอกชนที่เพิ่งทำงานมาได้ไม่กี่ปี ลักษณะงานแบบนี้อาจไม่มั่นคงมากพอให้คุณตัดสินใจซื้อบ้านเท่าไรนะคะ เพราะเราไม่มีทางรู้ได้เลยว่าบริษัทที่เราทำงานอยู่จะเติบโตหรือถดถอยลง หรือเศรษฐกิจจะกระเตื้องขึ้นและการันตีได้ว่ากิจการของเราจะไม่มีวันซบเซา ฉะนั้นการตัดสินใจมีหนี้ก้อนโตเป็นบ้านก็อาจไม่ใช่ทางเลือกที่ควรค่าแก่การเสี่ยง

5. ค่าเช่าบ้านถูกกว่าค่าผ่อนบ้านเกินครึ่ง

สำหรับคนที่เช่าบ้าน หอพัก หรือคอนโดอยู่ตอนนี้ หากคำนวณแล้วว่าการเช่าบ้านถูกกว่าค่าผ่อนบ้านกว่า 50% และคุณเองก็ยังไม่มีเงินเก็บมากพอสำหรับการซื้อบ้าน อย่างนี้แนะนำว่าอย่าเพิ่งเสี่ยงกับการลงทุนอสังหาริมทรัพย์ในตอนนี้เลยดีกว่า รอให้พร้อมกว่านี้อีกนิดค่อยว่ากันใหม่

6. มีโอกาสย้ายที่อยู่บ่อย ๆ

หากหน้าที่การงานหรือวิถีชีวิตของคุณไม่ค่อยอยู่นิ่งเท่าไร การมีบ้านเป็นของตัวเองสักหลังอาจไม่ใช่คำตอบที่ถูกต้องสำหรับคุณแล้วล่ะค่ะ เพราะถ้าซื้อบ้านก็ต้องผ่อนอย่างน้อยเป็นสิบปี แล้วหากต้องย้ายที่อยู่กะทันหันแล้วบ้านที่ซื้อไว้ล่ะ ?

7. จำเป็นต้องผ่อนบ้านร่วมกับใครอีกคน

ในกรณีที่ซื้อบ้านร่วมกันสองคน และคนคนนั้นเป็นคู่ชีวิตของคุณ ซึ่งอาจจะจดทะเบียนหรือไม่ก็ตาม ควรต้องแน่ใจก่อนว่าหากฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเกิดปัญหา ไม่สามารถแชร์ค่าผ่อนบ้านกับคุณได้อีกต่อไป คุณเองจะรับภาระค่าผ่อนบ้านไหวไปได้ตลอด ทว่าหากยังไม่แน่ใจในประเด็นนี้นัก อาจต้องไตร่ตรองเรื่องซื้อบ้านให้ดีกว่านี้อีกหน่อย

 

10-reasons (1)

 

8. เป็นนักท่องเที่ยวที่อยู่ไม่ติดบ้าน

ถ้าคุณมีความฝันว่าอยากเที่ยวรอบโลก หรือเป็นนักเดินทางที่ไม่ค่อยอยู่ติดบ้านเลยในช่วงเวลาแต่ละปี แบบนี้จะมีบ้านเป็นหลักแหล่งให้เสียเงินก้อนไปทำไมกันจ๊ะ สู้เก็บเงินไว้ท่องเที่ยวต่อไปเรื่อย ๆ ดีกว่าเนอะ

9. ซื้อตามกระแส

อ๊ะ ๆ อย่าลืมนะว่าการซื้อบ้านสักหลังเป็นเรื่องใหญ่มากถึงมากที่สุด คุณต้องใช้เงินก้อนจำนวนไม่น้อย ทั้งยังต้องแบกภาระค่าผ่อนบ้านยาวนานไปอีกนับสิบปี ฉะนั้นหากอยากมีบ้านเป็นของตัวเองเพราะคนรอบตัวแห่ซื้อบ้านกันหมด แบบนี้เปลี่ยนความคิดด่วน ๆ เลย

ที่มา : Kapook

Wiroon Naibann

View all posts by Wiroon Naibann

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ ไอเดีย DIY นวัตกรรมใหม่ๆ รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน และเคล็ดลับต่างๆ สำหรับการใช้ชีวิตประจำวัน อย่าลืมติดตามกันนะครับ

คุณคิดอย่างไรเกี่ยวกับโครงการนี้....

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...