เนื้อหาน่าอ่าน

อ่านเรื่องราวน่าสนใจเรื่องอสังหาริมทรัพย์และการตกแต่งบ้าน

สุดยอดไอเดีย!! ปลูกพืชไร้ดินแบบใหม่ ใช้ “กระบอกไม้ไผ่” แทนท่อพีวีซี

how to growing plants in bamboo (1)

การปลูกพืชไร้ดินแบบ ไฮโดรโพนิกส์ เป็นการปลูกด้วยระบบน้ำที่ประหยัดพื้นที่ ไม่ปนเปื้อนสารเคมี และได้พืชผักที่สะอาด ดีต่อสุขภาพ ซึ่งการปลูกพืชในลักษณะนี้ต้องใช้งบประมาณต้นทุนค่อนข้างสูง แต่เราสามารถประหยัดต้นทุนได้ด้วยเทคนิคที่ ในบ้าน นำมาให้ชมกันคราวนี้ครับ

ในการปลูกพืชแบบไร้ดิน เราสามารถใช้วัสดุที่หาได้ง่ายตามท้องถิ่นอย่าง “ไม้ไผ่” มาปรับเปลี่ยนเป็นอุปกรณ์ทดแทนเพื่อลดต้นทุนการผลิต อีกทั้งการปลูกพืชด้วยไม้ไผ่ ยังมีรอบปลูกที่สั้นกว่าการปลูกด้วยดิน จึงสามารถปลูกผักเมืองหนาวได้ด้วย นอกจากนี้ยังประหยัดน้ำกว่าการใช้ดิน ช่วยลดค่าใช้จ่ายในครัวเรือน เราลองไปชมกันเลยครับ


วัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ในการปลูกพืชแบบไม่ใช้ดินวัสดุที่จำเป็นสำหรับการปลูกพืชแบบไม่ใช้ดินที่ใช้กันทั่้วไป ได้แก่โรงเรือน ภาชนะและวัสดุที่ใช้ในการปลูก ปุ๋ยหรือธาตุอาหารพืชน้ำ ปั๊มน้ำ ระบบไฟฟ้า เมล็ดพันธุ์ พืชหรือกล้าพืชที่จะใช้ปลูก ฟองน้ำ โฟม เครื่องมือวัดค่า EC เครื่องมือวัดค่า pH ของน้ำถาดเพาะเมล็ด ถ้วยปลูกhow to growing plants in bamboo (2)
how to growing plants in bamboo (3)
ในกรณีที่จะใช้ไม้ไผ่แทนวัสดุแนะนำให้ใช้ต้นไผ่ที่อายุแก่จัด เพื่อความยืดอายุการใช้งานhow to growing plants in bamboo (4)

ขั้นตอนการปลูกพืชแบบไม่ใช้ดิน

1. จัดเตรียมชุดปลูกให้พร้อม โดยถาดปลูกจะเป็นระบบสำเร็จรูป ถอดประกอบได้ง่าย ให้ตั้งอยู่กลางแจ้งมีแสงแดด ประมาณวันละ 6-8 ชั่วโมง เช่น สนามหญ้าหน้าบ้าน หรือ ดาดฟ้า
2. จัดเรียงฟองน้ำในถาดเพาะ รดน้ำให้ชุ่มจากนั้นใส่เมล็ดพันธุ์ที่ต้องการในฟองน้ำ ใช้ผ้าคลุมปิดถาดเพาะหรือเก็บไว้ในที่มืด รดน้ำเช้าและเย็นรอจนเมล็ดพันธุ์งอก และพ้นฟองน้ำ(ประมาณ 2 วัน)
3. เปิดผ้าคลุมออกให้ต้นกล้าได้รับแสงแดด รดน้ำช่วงเช้าและช่วงเย็น ต่อไปอีก 5-7 วัน จนต้นกล้ามีใบเลี้ยงคู่และรากงอกจากฟองน้ำ พร้อมสำหรับย้ายไปปลูก
4. ย้ายกล้าลงปลูก

ข้อดีของการใช้ไม้ไผ่แทนวัสดุการปลูก

1. เป็นการใช้วัสดุที่หาง่ายในท้องถิ่นให้เกิดประโยชน์
2. ลดต้นทุนในการจัดหาวัสดุการปลูก
3. ดูสวยงาม สามารถประดับสวนได้

ข้อเสีย

1. เมื่อใช้ไปนานๆจะเกิดรอยแตกถ้าใช้ในที่กลางแจ้ง
2. จะเกิดรา
ที่มา : thaiarcheep

Wiroon Naibann

View all posts by Wiroon Naibann

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ ไอเดีย DIY นวัตกรรมใหม่ๆ รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน และเคล็ดลับต่างๆ สำหรับการใช้ชีวิตประจำวัน อย่าลืมติดตามกันนะครับ

คุณคิดอย่างไรเกี่ยวกับโครงการนี้....

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...