เนื้อหาน่าอ่าน

อ่านเรื่องราวน่าสนใจเรื่องอสังหาริมทรัพย์และการตกแต่งบ้าน

สุดยอด!! นวัตกรรมเปลี่ยนพื้นถนนให้กลายเป็น “แผงโซลาร์เซลล์” พลังงานสะอาดแห่งยุคอนาคต

นวัตกรรมใหม่ๆ ที่ถูกคิดค้นขึ้นมา นอกจากจะมีเทคโนโลยีที่ทันสมัยแล้ว ส่วนใหญ่ยังคำนึงถึงการประหยัดพลังงานอีกด้วย ซึ่งในยุคปัจจุบันนี้ ปริมาณพลังงานที่มนุษย์เราใช้สอยกันนั้นค่อนข้างจะฟุ่มเฟือยไม่ใช่น้อยเลย พลังงานทดแทน จึงจะกลายเป็นสิ่งสำคัญในอนาคตอันใกล้นี้

solar photovoltaic panels on road (1)

และเพื่อรองรับการใช้พลังงานในอนาคต ทางรัฐบาลฝรั่งเศสจึงได้ประกาศติดตั้งแผงรับพลังงานแสงอาทิตย์หรือโซลาร์เซลล์ลงบนพื้นถนน ไว้กักเก็บเป็นพลังงานทดแทนเพื่อใช้สอยตามครัวเรือน โดยโครงการนี้เป็นความร่วมมือของบริษัทก่อสร้างถนน Colas กับสถาบันวิจัยพลังงานแสงอาทิตย์แห่งชาติของฝรั่งเศส

solar photovoltaic panels on road (6)

โดยวางแผนที่จะสร้างถนนที่มีแผงโซลาร์เซลล์เป็นความยาว 1,000 กิโลเมตร โดยในความยาวทุกๆ 4 เมตร จะสามารถผลิตไฟฟ้าให้ใช้งานได้สำหรับบ้าน 1 หลัง และในทุกๆ ความยาว 1 กิโลเมตร จะสามารถผลิตไฟฟ้าให้ใช้งานได้ถึง 5,000 หลัง คิดคร่าวๆ แล้วสามารถรองรับการใช้พลังงานของประชากรทั้งหมดราว 8 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว

Advertisement

วัสดุที่ผลิตจากเรซิ่นผสมกับโพลีเมอร์จะปกคลุมแผงรับพลังงานแสงอาทิตย์ที่มีความเปราะบางเป็นจำนวนหลายชั้น ซึ่งจะให้คุณสมบัติที่โปร่งแสงและแข็งแรงพอที่จะรับน้ำหนักของรถบรรทุกได้

solar photovoltaic panels on road (2)

solar photovoltaic panels on road (5)

ทางผู้ผลิตได้กล่าวว่าอายุการใช้งานของถนนแผงโซลาร์เซลล์นี้จะอยู่ได้ถึง 20 ปี นอกจากนี้ยังผ่านการทดสอบความทนทานต่อสภาพอากาศ ซึ่งสามารถใช้งานได้ไม่ว่าจะฝนตกหรือหิมะตกก็ตาม

solar photovoltaic panels on road (8)

นับได้ว่าเป็นอีกก้าวเล็กๆ ที่น่าสนใจไม่น้อยในเรื่องของเทคโนโลยีพลังงานสีเขียว หากมีใช้กันอย่างแพร่หลายทั่วโลกแล้วล่ะก็ ในบ้าน เชื่อว่าโลกเราคงจะอากาศสดใสขึ้นเยอะเลยแหละ

ที่มา :  inhabitat

 

solar photovoltaic panels on road (3)
solar photovoltaic panels on road (4)
COLAS : Route solaire Wattway

Wiroon Naibann

View all posts by Wiroon Naibann

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ ไอเดีย DIY นวัตกรรมใหม่ๆ รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน และเคล็ดลับต่างๆ สำหรับการใช้ชีวิตประจำวัน อย่าลืมติดตามกันนะครับ

คุณคิดอย่างไรเกี่ยวกับโครงการนี้....

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...