เนื้อหาน่าอ่าน

อ่านเรื่องราวน่าสนใจเรื่องอสังหาริมทรัพย์และการตกแต่งบ้าน

Review : สร้างบ้านหลังน้อย สไตล์รีสอร์ท ด้วยปูนเปลือยผสมไม้

1 storey concrete wooden country house reviewss_1

หลายต่อหลายคนปราถนาที่จะมีบ้านหลังเล็กๆ สักหลังไว้เป็นบ้านพักตากอากาศในเขตพื้นที่ชนบท คงจะดีไม่น้อยหากมีสถานที่ที่ให้เราได้พักผ่อนหลีกหนีจากวิถีชีวิตเดิมๆ เพื่อเติมพลังสักพัก ก่อนจะกลับมาต่อสู้กับการทำงานอีกครั้ง และ ในบ้าน ก็เชื่อว่ายังมีผู้คนจากต่างจังหวัดที่เข้ามาทำงานในกรุงเทพฯ หลายคน อยากมีชีวิตบั้นปลายที่สงบเรียบง่ายกับครอบครัวที่แสนอบอุ่นที่บ้านเกิดของตัวเอง

เหมือนกับคุณ ได้ดิบได้ดี สมาชิกเว็บไซต์ Pantip.com ที่ได้สร้างบ้านสไตล์รีสอร์ทที่บ้านเกิดของตัวเองไว้อยู่อาศัยในอนาคตหลังจากที่ทำงานเก็บเงินใช้หนี้สินหมดแล้ว ซึ่งบ้านที่ได้สร้างนั้น เป็นบ้านปูนเปลีอยขัดมันที่ผสานลวดลายของไม้ได้อย่างลงตัวสวยงาม น่าสนใจทีเดียว ลองมาชมกันดูเลยครับ


Review : สร้างบ้านชั้นเดียวสไตล์รีสอร์ท ด้วยปูนเปลือยผสมไม้ สวยและเข้ากันสุดๆ
(โดย ได้ดิบได้ดี)

ขออนุญาตนำเสนอบ้านหลังน้อยขนาด 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ 2 ห้องครัวหลังนี้ เพื่อเป็นการตอบแทนเพี่อนๆ พี่ๆ  ชาวพันทิปให้ได้ชมกันนะครับ เพราะก่อนหน้านี้เข้ามาเก็บเกี่ยวข้อมูล ความรู้จากห้องชายคาไว้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลเกี่ยวกับวิธีการก่อสร้าง การเลือกวัสดุ งบประมาณ ปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นจากกระบวนการสร้างบ้าน และข้อมูลที่รวบรวมได้เยอะที่สุดก็คือรูปบ้านที่หลายๆท่านเคยรีวิวเอาไว้ ผมรวบรวมไว้เยอะมาก เป็นประโยชน์กับบ้านหลังนี้มากๆ เลยครับ

บ้านหลังนี้ผมสร้างไว้ที่ต่างจังหวัดบ้านเกิดของผม ที่ภาคเหนือปู้นนนนครับ แต่ตัวผมตอนนี้ทำงานอยู่ที่กรุงเทพฯ ก็วางแผนเอาไว้ว่าจะกลับไปอยู่บ้านหลังนี้ในอนาคตอันไม่ใกล้ ไม่ไกลนี้แหละครับ (น่าจะ 3-4 ปี หลังจากใช้หนี้หมด…)

จริงๆ แล้วบ้านยังสร้างไม่เสร็จ 100 เปอร์เซ็นต์ครับ ยังเหลืองานแก้ งานเก็บต่างๆ อีกเล็กน้อย เช่น มือจับประตูที่ช่างยังทำไม่ดี แก้งานสีที่เป็นฟองอากาศ น้ำและไฟก็ยังไม่ได้ขอ แอร์ก็ยังไม่ได้ติด ผ้าม่าน(สั่งตัดไปแล้ว) ก็ยังไม่ได้ติด เฟอร์นิเจอร์ก็ยังไม่มีเลยสักชิ้น จึงขอรับรองเลยว่าทุกท่านจะได้ชมความใสและบริสุทธิ์ผุดผ่องกันแน่นอนครับ

บ้านน้อยหลังนี้ใช้วัสดุผสมผสานกันไปทั้งเหล็ก ทั้งปูน(ขัดมัน) ทั้งไม้ แต่ส่วนใหญ่จะเน้นไม้ มีปูนตัดบ้างจะได้ดูไม่เบื่อ (คิดเอาเองนะครับ คนอื่นอาจไม่ชอบก็ได้) รูปแบบของบ้านก็โล่งๆ ไม่สลับซับซ้อนอะไร (แต่ความซับซ้อนและปัญหามันอยู่ในกระบวนการในการก่อสร้างเสียมากกว่าครับ 555)

ไอเดียที่คิดไว้ในใจก่อนออกแบบก็คือ อยากได้บ้านสไตล์รีสอร์ทจะได้รู้สึกว่าเมื่อเข้าไปอยู่แล้วเหมือนได้ไปพักผ่อนที่รีสอร์ท วัสดุก็เน้นไม้เป็นหลัก เพราะส่วนตัวชอบบ้านไม้ครับ อยู่บ้านไม้มาตั้งแต่เกิด ประกอบกับมีไม้ที่พ่อกับแม่ (ตัดจากสวน) ยกให้ส่วนหนึ่งด้วย ช่วยเซฟงบประมาณได้เยอะทีเดียว

การจัดวางผังในบ้านหลังนี้มาจากความชอบส่วนตัวล้วนๆ ไม่มีได้ดูเกี่ยวกับหลักฮวงจุ้ยหรือโหราศาสตร์ใดๆ เลย ทุกอย่างเลือกในสิ่งที่ตัวเองชอบและ(คิดว่า)สะดวกในการใช้งานเป็นหลัก(หรือเปล่า) จะมีบ้างก็เรื่องทิศทางขึ้นของบันไดเท่านั้นครับ การวางผังห้องต่างๆ ผมก็นั่งจินตนาการกับแฟน และส่งต่อความคิดไปให้คนออกแบบ โดยเน้นที่ความเรียบง่าย ภายในจึงปล่อยโล่งและไม่มีบิวท์อินเฟอร์นิเจอร์ใดๆทั้งสิ้น นอกจากครัวปูนครับ (เผื่อไว้ขยับปรับทิศเปลี่ยนทางในอนาคต กลัวเบื่อครับ) แบบก็มีการปรับ การแก้ ไปตามสถานะการณ์และปัจจัยต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเงินในกระเป๋า เรื่องอารมณ์ รวมถึงการใช้ประโยชน์ เป็นต้น ดั้งนั้นพอทำๆ ไปตรงไหนที่ไม่ค่อยถูกใจก็ปรับแก้กันเลย  เช่น ห้องซักล้างเดิมทีอยู่บนตัวบ้านแต่มันแย่งพื้นที่ห้องน้ำ ทำให้ห้องน้ำดูเล็กและแคบ ผมก็สั่งยกเลิกห้องซักล้างแล้วปรับขยายห้องน้ำกันใหม่เลย ส่วนห้องซักล้างไว้ค่อยไปสร้างไว้ด้านนอกอีกที เพราะฉะนั้นบ้านหลังนี้จึงอาจจะขัดหู ขัดตา และขัดใจใครหลายๆ คน ก็ต้องขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วยนะครับ

1 storey concrete wooden country house review (1)
มาเริ่มต้นกันที่ที่ดินที่เตรียมไว้
ที่ดินแปลงนี้ผมซื้อมาตอนปี 2549 พื้นที่ทั้งแปลง 1 ไร่ 2 งาน 33 ตารางวา (ซื้อมาในราคา 1 แสน 5 หมื่นบาท  ) ถือว่ากว้างขวางเลยครับ พื้นที่ที่ว่างอยู่กำลังอยู่ระหว่างหาต้นไม้ไปปลูกครับ และที่เห็นว่ายังไม่ได้ทำรั้วก็เพราะเกรงว่าทุนจะไม่พอครับ ตอนนี้เลยคิดว่าจะหาต้นไม้มาปลูกเป็นแนวรั้วก่อน…พอจะแนะนำได้ไหมครับว่าปลูกต้นอะไรดี1 storey concrete wooden country house review (2)
ต่อมาเรื่องของแบบ ผมตั้งตัวเองเป็นสถาปนึกก่อนครับ จากนั้นก็ลองร่างแบบง่ายๆ แล้วนำไปให้น้องสถาปนิกตัวจริงช่วยต่อยอดให้…..ออกมาเป็นแบบนี้ครับ (แบบแปลนตัวเต็ม คลิกที่นี่)1 storey concrete wooden country house review (3)
แบบบ้านในรูปแบบของ 3D ครับ1 storey concrete wooden country house review (4) 1 storey concrete wooden country house review (5) 1 storey concrete wooden country house review (6) 1 storey concrete wooden country house review (8)
บ้านหลังนี้ผมตั้งโจทย์เรื่องงบประมาณไว้ว่า จะใช้ไม่เกิน 1 ล้าน 3 แสนบาท ตอนแรกที่คุยกับสถาปนิกก็บอกผมว่าไม่น่าจะพอนะ แต่พอลองคำนวณดูอีกที ผมคิดว่าน่าจะไม่เกินจากนี้ไปเท่าไหร่ เพราะผมมีไม้ที่พ่อกับแม่ยกให้อยู่จำนวนหนึ่งแล้ว

ตามนี้เลยครับไม้ที่พ่อกับแม่ยกให้หลังจากตัดจากสวนแล้วผมก็นำมาปลูกเป็นบ้านชั่วคราวเอาไว้เพื่อให้ไม้แห้งสนิท1 storey concrete wooden country house review (7) 1 storey concrete wooden country house review (9) 1 storey concrete wooden country house review (10) 1 storey concrete wooden country house review (11)
เข้าสู่กระบวนการก่อสร้างเลยครับ  ..ช่างตีผัง แล้วก็ขุดหลุม ใช้แรงคนล้วนๆ ขุดลึกลงไปถึงดินเดิมเลยครับ1 storey concrete wooden country house review (12) 1 storey concrete wooden country house review (13)
พิธีขึ้นเสาเอกเมื่อวันจันทร์ที่ 21 มกราคม 2556 ทำกันแบบเรียบๆ ง่ายๆ พ่ออาจารย์มา ของมงคลพร้อม ไม่ต้องเยอะแต่ถูกต้องและครบถ้วนตามประเพณีท้องถิ่นที่บ้านครับ1 storey concrete wooden country house review (14)
ดูรูปกันยาวๆ เลยครับ เทคาน ขึ้นเสา1 storey concrete wooden country house review (15) 1 storey concrete wooden country house review (16)
เหล็กพร้อม1 storey concrete wooden country house review (17)
ขึ้นโครงหลังคากันเลย1 storey concrete wooden country house review (18) **หลังคาก็มีปรับแก้แบบครับ เพราะตอนแรกสถาปนิกทำออกมาจั่วค่อนข้างต่ำไป ผมลองให้ผู้รับเหมาวางโครงคร่าวๆ ก่อน พอเห็นว่าต่ำไป ไม่ค่อยสวย และกลัวเรื่องหลังคาจะรั่ว เลยต้องให้สถาปนิกปรับแก้กันใหม่

Advertisement

พอเทคาน เทเสาเสร็จงานหยุดไปเกือบ 2 สัปดาห์ครับ เพราะต้องรอช่างเชื่อมหลังคาที่คิวแน่นมาก(ผู้รับเหมาจ้างช่างมาอีกที) ประกอบกับต้องปรับแก้แบบโครงหลีงคากันด้วย แต่พอทุกอย่างพร้อมก็เริ่มลุยต่อกันเลยครับ1 storey concrete wooden country house review (19) 1 storey concrete wooden country house review (20) 1 storey concrete wooden country house review (21) 1 storey concrete wooden country house review (22)
หลังคาเสร็จก็ลุยงานผนังครับ ทั้งไม้ ทั้งปูน มากันเต็มที่1 storey concrete wooden country house review (23) 1 storey concrete wooden country house review (25) 1 storey concrete wooden country house review (24)
ภาพนี้ ช่างกำลังรีดไม้ให้เรียบและได้ขนาดครับ 1 storey concrete wooden country house review (26)
ส่วนนี่ เป็นไม้ที่สั่งซื้อเพิ่มครับ1 storey concrete wooden country house review (27)
เริ่มเข้าพื้นกันแล้ว…..1 storey concrete wooden country house review (28) 1 storey concrete wooden country house review (29) 1 storey concrete wooden country house review (31)
ระแนงชายคา ใส่แล้วผมชอบครับ (ด้านในติดตาข่ายกันแมงนะครับ)1 storey concrete wooden country house review (30) 1 storey concrete wooden country house review (32)
ฝาไม้เริ่มก่อตัว…1 storey concrete wooden country house review (33) 1 storey concrete wooden country house review (34) 1 storey concrete wooden country house review (35) 1 storey concrete wooden country house review (37) 1 storey concrete wooden country house review (36)
เริ่มเห็นระเบียบหน้าบ้าน1 storey concrete wooden country house review (38)
ต่อจากนี้ก็ดูรูปกันยาวๆ เลยครับ1 storey concrete wooden country house review (39) 1 storey concrete wooden country house review (40) 1 storey concrete wooden country house review (41) 1 storey concrete wooden country house review (42) 1 storey concrete wooden country house review (43)
ดูจากภายในกันบ้างครับ1 storey concrete wooden country house review (44) 1 storey concrete wooden country house review (45) 1 storey concrete wooden country house review (47)
ต่อกันยาวๆ เลยครับ1 storey concrete wooden country house review (46) 1 storey concrete wooden country house review (48) 1 storey concrete wooden country house review (49) 1 storey concrete wooden country house review (50) 1 storey concrete wooden country house review (52) 1 storey concrete wooden country house review (51) 1 storey concrete wooden country house review (53)
เริ่มละเลงสีกันบ้างแล้ว…1 storey concrete wooden country house review (54) 1 storey concrete wooden country house review (55)
ดูกันทุกมุม จะได้เปรียบเทียบ ก่อนและหลัง ทำสี ครับ1 storey concrete wooden country house review (56) 1 storey concrete wooden country house review (57) 1 storey concrete wooden country house review (58) 1 storey concrete wooden country house review (59) 1 storey concrete wooden country house review (60) 1 storey concrete wooden country house review (61) 1 storey concrete wooden country house review (62) 1 storey concrete wooden country house review (63) 1 storey concrete wooden country house review (64) 1 storey concrete wooden country house review (65) 1 storey concrete wooden country house review (66) 1 storey concrete wooden country house review (67) 1 storey concrete wooden country house review (68)
มาดูครัวและห้องน้ำกันบ้างครับ1 storey concrete wooden country house review (69) 1 storey concrete wooden country house review (70) 1 storey concrete wooden country house review (71) 1 storey concrete wooden country house review (72) 1 storey concrete wooden country house review (73) ปล. ห้องน้ำตอนแรกจะปูกระเบื้องครับ แต่พอทำปูนเปลือยแล้วแฟนชอบ ก็กลายเป็นปูนเปลือยที่สีต่างกัน เพราะฉาบคนละวัน แต่ส่วนตัวกับแฟนก็ยังชอบครับ

ส่วนของระเบียงหน้าบ้านหันหน้าออกถนน ไปทางทิศเหนือ ชอบเป็นพิเศษครับ ไว้นั่งยามเย็น…
ตอนแรกตามแบบจะเป็นหลังคาแบบใส โพลิคาร์บอร์เนต กะไว้ว่าจะไว้นั่งกินลมชามดาวตอนกลางคืนแต่พอไปซื้อของ ทางร้านไม่ยอมขายให้ บอกมันร้อน ทำไปไม่เกิน 3 วัน ได้รื้อแน่นอน (555) เคยเห็นมาแล้ว…..และทางร้านก็แนะนำว่าให้ทำำหลังคาปกตินั่นแหละ สรุปก็เลยเปลี่ยนมาใช้กระเบื้องลอนคู่ีสีเดียวกับกระเบื้องซีแพคแทน และใส่กระเบื้องใส 4 แผ่น พอทำเสร็จปรากกฎว่ามันร้อนจริงๆ ครับ ตอนกลางวันแสงผ่านตรงกระเบื้องใสเต็มๆ
ต้องขอบคุณจรรยาบรรณของร้านค้าเป็นอย่างยิ่งเลยครับ ที่ไม่เห็นแ่ก่ขายของอย่างเดียว ไม่งั้นคงพูดไม่ออก หงายเงิบกันไม่รู้กี่ตลบแน่นอน ….1 storey concrete wooden country house review (74) 1 storey concrete wooden country house review (75) 1 storey concrete wooden country house review (76) 1 storey concrete wooden country house review (77) 1 storey concrete wooden country house review (78) 1 storey concrete wooden country house review (79) 1 storey concrete wooden country house review (80) 1 storey concrete wooden country house reviewss_2
ปิดท้ายด้วยรูปนี้ก็แล้วกันครับ ขอตัวไปทำงานก่อน
ขอบคุณที่ติดตามชมครับ1 storey concrete wooden country house reviewss_1

 

ที่มา : ได้ดิบได้ดี

Wiroon Naibann

View all posts by Wiroon Naibann

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ ไอเดีย DIY นวัตกรรมใหม่ๆ รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน และเคล็ดลับต่างๆ สำหรับการใช้ชีวิตประจำวัน อย่าลืมติดตามกันนะครับ

คุณคิดอย่างไรเกี่ยวกับโครงการนี้....

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...