เนื้อหาน่าอ่าน

อ่านเรื่องราวน่าสนใจเรื่องอสังหาริมทรัพย์และการตกแต่งบ้าน

ป่วยไม่ป่วยดูยังไง? มาดู 10 อย่างที่ผู้ป่วย “หอบหืด” ไม่สามารถทำได้

Asthmatic man suffers from asthma and is using inhaler.

สวัสดีครับชาวเว็บ ในบ้าน ทุกท่าน สำหรับวันนี้มีเรื่องราวที่น่าสนใจมาฝากกัน เกี่ยวกับเรื่องของโรค หอบหืด เป็นโรคประจำตัวที่เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ ที่ทำให้หลอดลมอักเสบ ทำให้หายใจไม่สะดวก มักจะกำเริบเวลาที่ออกแรงหรือเครียด เป็นโรคที่พบได้ทั่วไป ส่วนมากจะเป็นตั้งแต่เด็ก ความรุนแรงของโรคจะแตกต่างกันไปในแต่ละราย บางคนเป็นน้อย บางคนก็เป็นมากถึงขั้นเสียชีวิตเลยก็มี

หลายๆ คนที่มีโรคนี้เป็นโรคประจำตัวคงจะมีอุปสรรคในการใช้ชีวิตไม่น้อย ซึ่งมีความรุนแรงถึงขั้นที่ว่าผู้ชายคนไหนได้เป็นแล้วจะได้รับการยกเว้นไม่ต้องเข้ารับการคัดเลือกทหารเลยทีเดียว และอาจจะมีเพื่อนๆ ชาวเว็บหลายคนสงสัยว่า ผู้ป่วยที่เป็นโรคหอบหืดนี้ไม่สามารถทำสิ่งใดได้บ้าง ลองมาดูกันครับ ใครที่มีคนใกล้ตัวเป็นโรคนี้จะได้เข้าใจและดูแลกันได้เนอะ


ป่วยไม่ป่วยดูยังไง? มาดู 10 อย่างที่ผู้ป่วย “หอบหืด” ไม่สามารถทำได้

1. พักผ่อนน้อย นอนหลับไม่เพียงพอ

2. ตรากตรำทำงานหนัก หรือออกกำลังกายหนักเกินไป

3. กิน หรือสูดดมสิ่งที่ทำให้เกิดอาการแพ้ เช่น ฝุ่น เกสรดอกไม้ ถั่ว ฯลฯ

4. กินยาประเภทฮอร์โมน สเตียรอยด์ หรือเพรดนิโซโลน (ที่ใช้เพื่อยับยั้งการอักเสบ)

5. ใช้ยาพ่นเกินขนาด หรือเกินจำนวนครั้งที่แพทย์กำหนด หากใช้ยาพ่นแล้วอาการไม่ดีขึ้น ควรปรึกษาแพทย์

6. ทานอาหารที่มีซัลไฟท์เป็นสารประกอบ เช่น ผลไม้แห้งต่างๆ ผักดอง เครื่องเทศ ไวน์ เบียร์ น้ำมะนาว สีผสมอาหาร ผงชูรส และ ดินประสิว (มักใส่ในแหนม) เป็นต้น

7. ปล่อยให้ตัวเองมีอารมณ์ขี้หงุดหงิด โมโห ฉุนเฉียว เพราะสภาพอารมณ์ป็นสิ่งเร้าให้เกิดอาการหอบหืดกำเริบได้เช่นกัน

8. สูบบุหรี่

9. ปล่อยปะละเลย ให้อาการไข้หวัด หรือหลอดลมอักเสบหายเอง หากไม่รีบรักษาอย่างถูกวิธี มีโอกาสที่จะทำให้อาการหอบหืดกำเริบรุนแรงขึ้น

10. อยู่ในที่แออัด อบชื้น อากาศไม่ระบายถ่ายเท

อาการของผู้ที่เป็นโรคหอบหืด

หากอาการของโรคหอบหืดกำเริบขึ้นมา ผู้ป่วยจะหายใจลำบาก เหนื่อย ไอ แน่นหน้าอก เหมือนขาดออกซิเจน โดยอาการเหล่านี้จะค่อยๆ ทุเลาลงเองช้าๆ แต่ก็เป็นโรคที่เรื้อรังและหายขาดได้ยาก ส่วนใหญ่จะอยู่ในการดูแลของแพทย์เรื่อยๆ

ผู้ป่วยโรคหอบหืดจะต้องหมั่นดูแลตัวเองให้แข็งแรงอยู่เสมอ ออกกำลังกาย เลือกเล่นกีฬาที่เหมาะกับตัวเอง รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และให้ครบ 5 หมู่ เพื่อให้ร่างกายมีภูมิต้านทานที่แข็งแรง จะได้ไม่เป็นโรคแทรกซ้อนอื่นๆ ซึ่งหากกำเริบพร้อมกับโรคหอบหืดด้วยแล้วล่ะก็ อาจจะเสียชีวิตได้ง่ายๆ เลยก็เป็นได้ครับ

ที่มา : Sanookdoctor.or.th, siamhealth.net

Wiroon Naibann

View all posts by Wiroon Naibann

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ ไอเดีย DIY นวัตกรรมใหม่ๆ รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน และเคล็ดลับต่างๆ สำหรับการใช้ชีวิตประจำวัน อย่าลืมติดตามกันนะครับ

คุณคิดอย่างไรเกี่ยวกับโครงการนี้....

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...