เนื้อหาน่าอ่าน

อ่านเรื่องราวน่าสนใจเรื่องอสังหาริมทรัพย์และการตกแต่งบ้าน

รู้ไว้ใช่ว่า!! จัดฮวงจุ้ย “ประตูและหน้าต่าง” สร้างความสมดุลภายในบ้าน

เรียกได้ว่าความเชื่อใน “ฮวงจุ้ย” นั้นมีอิทธิพลต่อการออกแบบสร้างบ้านเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นศาสตร์ที่ว่าด้วยเรื่องของทิศทาง ลม และแสง หากมีการจัดวางองค์ประกอบที่ถูกหลักฮวงจั้ย จะช่วยให้บรรยากาศภายในบ้านสมดุลและน่าอยู่ขึ้น

วันนี้ ในบ้าน ก็มีทริคฮวงจุ้ยที่น่าสนใจ เกี่ยวกับการออกแบบ “ประตูและหน้าต่าง” ภายในบ้าน สร้างความสมดุลให้คุณภาพชีวิตเราดีขึ้น ใครที่กำลังจะออกแบบสร้างบ้าน ลองไปชมรายละเอียดกันได้เลยครับ

door and windows fortune arrangement (1)

 

1. ขนาดประตูหน้าต่างต้องสัมพันธ์กับตัวบ้าน

ในทางการออกแบบ ขนาดและการจัดวางตำแหน่งประตูหน้าต่างมีผลต่อความสวยงามของอาคารอย่างมาก ดังนั้นหากประตูหน้าต่างมีขนาดที่ใหญ่หรือเล็กเกินไปเมื่อเทียบกับขนาดตัวบ้าน จะทำให้ความสวยงามและสัดส่วนของบ้านดูเสียไป การใช้งานจริงก็ไม่สะดวก ทางฮวงจุ้ยเชื่อว่า ลูกหลานจะดื้อรั้นไม่เชื่อฟังคำพูดของผู้ใหญ่ในบ้าน ควรแก้ไขโดยการแบ่งช่องระหว่างหน้าต่างหรือประตูให้เล็กลง ปรับสัดส่วนให้เหมาะสม หรือนำกระจกชิ้นเล็กๆ มาติดประดับไว้ก็ช่วยได้

door and windows fortune arrangement (2)

 

2. ตำแหน่งประตูหน้าต่างต้องสัมพันธ์กับทิศทาง

เปลี่ยนผนังทึบตันให้เป็นหน้าต่างช่วยเพิ่มปฏิสัมพันธ์ระหว่างภายในกับภายนอกบ้าน เกิดมุมมองการอยู่อาศัยที่ดี แต่การเลือกตำแหน่งประตูหน้าต่างควรคำนึงถึงทิศทางแสดงแดดและสายลมเป็นหลัก หลีกเลี่ยงการติดกระจกบานใหญ่ในทางทิศตะวันตก-ตะวันตกเฉียงใต้ หรือควรปลูกต้นไม้เพื่อให้ร่มเงาแก่ทิศทางนั้นๆ เพิ่มเติม แสงแดดเข้าบ้านก่อเกิดพลังงานที่ดีแต่ก็ไม่ควรมากเกินไป ธาตุไฟจะมาก ทิศใต้เป็นทิศหลักในเรื่องกระแสลมธรรมชาติ จึงควรจัดวางตัวบ้านและหน้าต่างให้สอดรับ นำลมเข้าระบายอากาศให้พลังลมให้ไหลเวียนในบ้านอย่างทั่วถึง ทิศทางจึงสำคัญ

door and windows fortune arrangement (3)

 

3. ประตูหน้าต่าง แข็งแรง ทนทาน เปิดปิดคล่องตัวไม่มีน้ำรั่วซึม

ประตูหน้าต่างถือเป็นองค์ประกอบสำคัญเกี่ยวกับความปลอดภัยในบ้าน ดังนั้นจึงควรมีความแข็งแรง มั่นคง ประกอบขึ้นจากวัสดุที่ได้มาตรฐาน เปิดปิดได้อย่างคล่องตัว ไม่ติดขัด ไม่มีคราบน้ำหรือเชื้อราเกิดขึ้นบริเวณขอบประตู ทางฮวงจุ้ยมองว่า หากประตูไม่มีความมั่นคงเปิด-ปิดประตูไม่คล่อง จะกระทบกับสถานะการเงิน ทำให้ขัดโชคลาภ เงินทองอยู่ได้ไม่นาน

door and windows fortune arrangement (1)

 

4. ความสะอาดและการดูแลรักษาประตู-หน้าต่างที่ดี

ประตูหน้าต่างเป็นส่วนประกอบของบ้านที่เราต้องใช้งานตลอดวัน วันละหลายครั้ง การเลือกวัสดุจึงควรเน้นที่ดูแลรักษาง่ายไม่ยุ่งยาก สามารถเช็ดล้างทำความสะอาดง่ายดาย ซึ่งฮวงจุ้ยถือว่าเรื่องของความสะอาดประตู-หน้าต่างของบ้านเป็นสิ่งสำคัญ  ปัจจุบันมีวัสดุทางเลือกใหม่ๆ ที่มีความแข็งแรงทนทานทำความสะอาดพื้นผิวง่าย ออกแบบมาเพื่อทนต่อสภาพดินฟ้า อากาศบ้านเรา ลองเลือกกันมาใช้ดูนะ

door and windows fortune arrangement (4)

 

ที่มา : windsor

Wiroon Naibann

View all posts by Wiroon Naibann

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ ไอเดีย DIY นวัตกรรมใหม่ๆ รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน และเคล็ดลับต่างๆ สำหรับการใช้ชีวิตประจำวัน อย่าลืมติดตามกันนะครับ

คุณคิดอย่างไรเกี่ยวกับโครงการนี้....

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...