เนื้อหาน่าอ่าน

อ่านเรื่องราวน่าสนใจเรื่องอสังหาริมทรัพย์และการตกแต่งบ้าน

แจกสูตรขนมทำขาย “ชิฟฟอนมะพร้าวอ่อน” เก็บได้นาน 1 อาทิตย์ สูตรนี้ต้นทุนชิ้นละ 7 บาท

coconut-chiffon-cake-recipe-cover

 

จุดเด่นของ ชิฟฟอนเค้ก ก็คือเป็นเค้กที่มีไขมันน้อย และรสชาติที่ไม่เลี่ยนจนเกินไป เป็นของว่างที่แสนละมุนละไม ทานง่าย และทานได้ทุกโอกาส สามารถดัดแปลงรสชาติได้หลากหลาย อีกทั้งยังเหมาะสำหรับทำขายหารายได้เสริม เพราะใช้ต้นทุนต่ำแต่ได้กำไรสูง

วันนี้ ในบ้าน ก็มี สูตร “ชิฟฟอนมะพร้าวอ่อน” มาฝากชาวเว็บกันครับ สำหรับสูตรนี้สามารถเก็บไว้ได้หนึ่งอาทิตย์ อีกทั้งต้นทุนยังถูกมากๆ เพียงชิ้นละ 7 บาทเท่านั้น ใครที่อยากจะทำไว้ทานเอง หรืออยากลองทำขายดู ตามมาดูส่วนผสมและวิธีทำกันได้เลยครับ

 

Advertisement

วัสดุอุปกรณ์

 1. เตาอบ
 2. เครื่องตีไข่ไฟฟ้า
 3. เครื่องนวดแป้ง
 4. อ่างผสม
 5. พายยาง
 6. พิมพ์อบเค้ก
 7. แปรงทาเนย
 8. ตะแกรงร่อนแป้ง
 9. ตะแกรง
 10. พิมพ์หรือถาดอบขนม ขนาดกว้าง 10 นิ้ว ยาว 13 นิ้ว สูง 1 1/2 นิ้ว
 11. ตาชั่ง
 12. ถ้วยตวงของแห้ง
 13. ช้อนตวง
 14. ถ้วยตวงของเหลว
 15. มีดตัดขนม และมีดปาดครีม
 16. กระดาษไข

 

ส่วนผสมที่ 1

 1. แป้งเค้ก หรือแป้งสาลีอเนกประสงค์ 100 กรัม
 2. ผงฟู 3 กรัม, น้ำตาลทราย 30 กรัม
 3. เกลือป่น 0.8 กรัม
 4. นมข้นจืด 70 กรัม
 5. ไข่แดง 90 กรัม
 6. น้ำมันพืช 100 กรัม
 7. น้ำใบเตยคั้นข้นๆ 40 กรัม

 

ส่วนผสมที่ 2

 1. ไข่ขาว หรือครีมออฟทาร์ทาร์ 125 กรัม
 2. น้ำตาลทราย 40 กรัม
 3. มะพร้าวอ่อน 2-3 ลูก

 

ขั้นตอนการทำ

1. เริ่มจากทำส่วนผสมที่หนึ่งก่อน โดยร่อนแป้งแล้วตวงตามส่วน ผสมผงฟูร่อนร่วมกัน 3 ครั้ง ใส่น้ำตาลทรายผสมลงไปด้วย แล้วตั้งพักไว้ จากนั้นนำไข่แดงที่เตรียมไว้ผสมกับน้ำมันพืช ใช้ที่ตีไข่คนให้เข้ากัน แล้วจึงใส่น้ำใบเตยข้น ๆ เกลือ นมข้นจืด เทส่วนผสมของแป้งตามลงไป คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน จนแป้งนวลเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน ตั้งพักไว้

2. ต่อไปนำส่วนผสมที่สอง คือไข่ขาว กับครีมออฟทาร์ทาร์ ใส่ลงไปในอ่างผสม ใช้เครื่องตีส่วนผสมจนส่วนผสมขึ้นฟู จากนั้นค่อยเติมน้ำตาลทรายลง ตีต่อไปจนไข่ขาวเป็นฟองตั้งยอด

3. ขั้นต่อไปนำส่วนผสมที่ 1 ค่อย ๆ เทลงไปในอ่างผสมของส่วนผสมที่ 2 ซึ่งมีไข่ขาว ครีมออฟ ทาร์ทาร์ และน้ำตาลทราย ใช้มือตะล่อมเบา ๆ หรือใช้พายคนเบา ๆ ให้ส่วนผสมทั้งสองส่วนเข้ากันดี

4. เตรียมถาดพิมพ์ โดยการรองด้วยกระดาษไขทาน้ำมันให้ทั่ว แล้วจึงเทส่วนผสมลงไป เอาเข้าเตาอบ ที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส หรือ 350 องศาฟาเรนไฮต์ ใช้เวลาประมาณ 20-25 นาที จนขนมเหลือง นำออกมาจากเตา แล้วคว่ำลงบนตะแกรง พักไว้ให้เย็น

5. ระหว่างรอ ก็ทำบัตเตอร์ครีม หรือ “บัตเตอร์ไอซิ่งหน้ามะพร้าวอ่อน” ส่วนผสมก็มี เนยขาว น้ำตาลทราย นมข้นจืดระเหย และมะพร้าวอ่อน เริ่มจากนำมะพร้าวอ่อนมาขูดด้วยเล็บแมว เสร็จแล้วนำไปแช่ในตู้เย็น จากนั้นนำนมข้นจืดระเหย และน้ำตาลทราย ผสมคนให้ละลาย เข้าตู้เย็นแช่ให้เย็นจัด

6. ตีเนยขาวจนขึ้นฟู แล้วค่อยนำส่วนผสมของนมลงตีให้เข้ากันจนขึ้นฟู แล้วเอามะพร้าวอ่อนที่เตรียมไว้มาใส่ผสมลงไป นำเค้กที่เย็นหนึ่งชิ้นมาปาดด้วยบัตเตอร์ครีมมะพร้าวอ่อนให้ทั่ว ให้มีความหนาพอสมควร แล้วนำเค้กอีกชิ้นมาประกบ แล้วใช้มีดตัดเป็นรูปสามเหลี่ยม

 

coconut-chiffon-cake-recipe-2

จากสูตรที่ว่ามานี้ สามารถทำชิฟฟ่อนเค้กได้ประมาณ 48 ชิ้น ราคาขายชิ้นละ 7 บาท ใส่กล่องเล็ก บรรจุ 10 ชิ้น ราคา 70 บาท, กล่องกลาง บรรจุ 15 ชิ้น 105 บาท และกล่องใหญ่ บรรจุ 20 ชิ้น 140 บาท

ที่มา : hoon_vi

Wiroon Naibann

View all posts by Wiroon Naibann

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ ไอเดีย DIY นวัตกรรมใหม่ๆ รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน และเคล็ดลับต่างๆ สำหรับการใช้ชีวิตประจำวัน อย่าลืมติดตามกันนะครับ

คุณคิดอย่างไรเกี่ยวกับโครงการนี้....

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...