เนื้อหาน่าอ่าน

อ่านเรื่องราวน่าสนใจเรื่องอสังหาริมทรัพย์และการตกแต่งบ้าน

เปลี่ยนขยะให้เป็นประโยชน์!! 9 วิธี รีไซเคิล “ขวดพลาสติก” ให้กลายเป็นของใช้เจ๋งๆ ในบ้าน

ในชีวิตประจำวันอาจจะพบว่าเราใช้ขวดพลาสติกเป็นจำนวนมาก ซึ่งโดยส่วนใหญ่ก็มักจะเอาทิ้งลงถังขยะเพราะไม่ได้เอาไปใช้ทำอะไรต่อ แต่อันที่จริงแล้ว เราสามารถนำขวดพลาสติกมาทำเป็นของใช้ในบ้านได้ตั้งหลายอย่างเลยล่ะ

วันนี้ ในบ้าน ก็จะพาชาวเว็บไปชม 9 วิธี รีไซเคิล “ขวดพลาสติก” ให้กลายเป็นของใช้เจ๋งๆ ในบ้าน ด้วยตัววัสดุของพลาสติกที่มีความยืดหยุ่น เราจึงเอามาประยุกต์ใช้ได้อย่างหลากหลาย ลองมาดูกันได้เลยครับ

 

1. ที่ใส่ชิปกันน้ำ

9-ways-to-recycle-used-plastic-water-bottle-1

ใช้ขวดพลาสติก 2 ขวด ปิดฝาขวดพลาสติก จากนั้นตัดปากขวดพลาสติกทั้งสองขวด ขัดปากขวดด้วยกระดาษทรายให้เรียบ แล้วติดกาวด้านที่เป็นคอขวดประกบกันให้แน่น รอจนกาวแห้ง เวลาใช้ให้เปิดฝาขวดด้านใดด้านหนึ่ง ใส่ชิปลงไปแล้วหมุนฝาปิดให้แน่น

 

2. ที่แยกไข่แดง

9-ways-to-recycle-used-plastic-water-bottle-2

ตอกไข่ใส่ภาชนะ ล้างขวดพลาสติกให้สะอาด บีบขวดค้างไว้เพื่อไล่อากาศในขวดออกมา จากนั้นนำปากขวดจ่อที่ไข่แดง ปล่อยมือที่บีบขวดออก อากาศภายในจะดูดไข่แดงเข้าไปในขวด แล้วบีบขวดอีกครั้งเพื่อดันไข่แดงใส่ภาชนะอีกใบ

 

3. ที่เปิดฝาขวด

9-ways-to-recycle-used-plastic-water-bottle-3

ใช้ส่วนที่เป็นพลาสติกรอบปากขวดด้านล่างสุดงัดกับฝาขวด จับขวดพลาสติกและใช้นิ้วโป้งดันฝาขวดที่จะเปิดให้แน่น จากนั้นออกแรงงัดขวดพลาสติกกับฝาขวดที่จะเปิดจนกระทั่งฝาขวดเปิดออก

 

4. ที่คั้นน้ำส้ม

9-ways-to-recycle-used-plastic-water-bottle-4

ใช้ขวดขนาด 0.5 ลิตร และ 1.5 ลิตร อย่างละใบ วางขวดทั้ง 2 ใบเรียงกัน ให้ปากขวดด้านบนของขวดใบเล็กอยู่ระดับเดียวกันกับปากขวดด้านล่างของขวดใบใหญ่ อีกด้านให้วัดจากก้นขวดใบเล็กขึ้นมา 3.5 เซนติเมตร แล้วใช้ปากกาขีดเส้นไว้ที่ขวดใบใหญ่และใช้คัตเตอร์ตัดออก คว่ำปากขวดของขวดใบใหญ่ลงในก้นขวดที่ตัดออก คว่ำขวดใบเล็กซ้อนอีกทีตามลำดับ ลวดเส้นใหญ่เผาไฟตรงปลายจากนั้นแทงให้ทะลุด้านบนทั้งขวดใบเล็กและใบใหญ่ เจาะให้ได้ 4 รู จากนั้นนำไม้เสียบลูกชิ้น แทงตามรูที่เจาะไว้ให้ทะลุ

 

5. เชิงเทียน

9-ways-to-recycle-used-plastic-water-bottle-5

ตัดไหล่ขวดน้ำอัดลมขนาดเล็ก 2 ใบ หมุนฝาปิดให้แน่นทั้งสองใบ จากนั้นทากาวแล้วประกบฝาขวดทั้ง 2 เข้าด้วยกัน รอให้กาวแห้ง ตอนใช้ให้ตั้งเทียนในฝาของขวดพลาสติกด้านใดด้านหนึ่ง

 

6. หัวบีบซอส

9-ways-to-recycle-used-plastic-water-bottle-6

นำฝาขวดพลาสติกไปอังไฟ อังเฉพาะตรงกลางของฝาให้อ่อนตัว จากนั้นนำไม้เสียบลูกชิ้นแทงกลางฝาให้นูนขึ้นมาประมาณ 1 เซนติเมตร หมุนฝาปิดขวดให้แน่น จากนั้นใช้กรรไกรตัดส่วนที่นูนขึ้นมาออกเล็กน้อย แล้วค่อยนำฝาดังกลาวไปใช้แทนฝาปิดขวดซอสทั่วไป

 

7. ที่เป่าลูกโป่ง

9-ways-to-recycle-used-plastic-water-bottle-7

ใช้ขวดพลาสติกขนาด 1.5 ลิตร เจาะรูฝาขวดพลาสติกตรงกลาง ใช้กระดาษทรายขัดให้เรียบ ตัดลูกโป่งเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาดเล็ก วางทับปิดรูแล้วติดเทปใสเว้นตรงกลางที่เป็นรูไว้ เจาะรูตรงกลางขวดพลาสติกแล้วปิดฝาให้แน่น ตอนใช้ให้ครอบปากลูกโป่งกับฝาขวด กดรูกลางขวดแล้วบีบ

 

8. หัวกรองดูดฝุ่น

9-ways-to-recycle-used-plastic-water-bottle-8

ใช้ขวดขนาดใหญ่ ตัดบริเวณไหล่ขวดออกแล้วใช้ถุงน่องคลุม ใช้เทปพันถุงน่องส่วนที่เหลือกับคอขวดให้แน่น จากนั้นนำไปใส่ในท่อดูดฝุ่น ถ้าคอขวดหลวมเกินไปให้ใช้เทปพันจนกระทั่งคอขวดพอดีกับท่อ

 

9. ที่ปิดปากถุง

9-ways-to-recycle-used-plastic-water-bottle-9

วัดจากคอขวดลงมาประมาณ 2 นิ้ว วาดรอยรอบขวดแล้วตัด หมุนฝาออกจากขวด จากนั้นนำปากถุงสอดเข้าไปในขวดที่ตัดไว้ คลี่ปากถุงคลุมปากขวดไว้แล้วหมุนฝาปิดให้แน่น คราวนี้ก็ไม่ต้องกลัวแมลงสาบหรือมดแอบมากินอาหารของคุณแล้ว

ที่มา : kapook 

Wiroon Naibann

View all posts by Wiroon Naibann

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ ไอเดีย DIY นวัตกรรมใหม่ๆ รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน และเคล็ดลับต่างๆ สำหรับการใช้ชีวิตประจำวัน อย่าลืมติดตามกันนะครับ

คุณคิดอย่างไรเกี่ยวกับเรื่องนี้....

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...