เนื้อหาน่าอ่าน

อ่านเรื่องราวน่าสนใจเรื่องอสังหาริมทรัพย์และการตกแต่งบ้าน

ลองทำเอง!! มาชม “บ่อเลี้ยงปลาจากอิฐบล็อกประสาน” เย็นสบายคลายร้อน งานนี้ไม่ต้องถึงมือช่าง

SONY DSC

คงจะดีไม่น้อยหากที่บ้านของเราจะมีบ่อเลี้ยงปลาไว้ประดับตกแต่งพื้นที่หน้าบ้านหรือสวนหลังบ้าน นอกจากจะดูสวยงามโดยรวมให้กับพื้นที่บ้านแล้ว ยังช่วยสร้างบรรยากาศที่เย็นสบายให้กับผู้อยู่อาศัยอีกด้วย

วันนี้ ในบ้าน ก็จะพาชาวเว็บไปชมบ่อเลี้ยงปลาของคุณ กล้วยตานี เป็นบ่อปลาที่ก่อจากอิฐประสาน งานนี้ลงมือลงแรงทำเองโดยไม่จ้างช่าง (เพราะช่างไม่ว่าง) แต่ได้มาเป็นบ่อปลาที่สวยงามราวกับว่ามืออาชีพมาทำให้ ลองมาชมกันเลยครับ

 

ลองทำเอง!! มาชม “บ่อเลี้ยงปลาจากอิฐบล็อกประสาน” แบบฉบับไม่ง้อช่าง

(รีวิวโดย กล้วยตานี)

หลังจากซื้อบ้านเสร็จ คิดอยากทำบ่อเลี้ยงปลา ในบ้านผมชอบมีบ่อบัว   บ่อปลา ผมว่ามันเย็นดี หลังจากศึกษามาพอสมควรก็ลงมือใช้บล๊อกประสาน เพราะทำง่าย ลงทุนไม่มาก ปรับเปลี่ยนง่าย

เคยใช้พลาสติกปูบ่อปลา 2 ชั้น ปล่อยปลา สองอาทิตย์่ายน้ำ 1 ครั้ง  เอาน้ำมารดสนามหญ้าครับ ไม่ถึง 3 เดือน บ่อรั่วครับ เซ็งมาก

ก็เลยรื้อครับ ภรรยาก็เร่ง สงสารปลา ติดต่อช่างแล้ว  ปรากฏว่าหาช่างยากมากไม่มีใครรับทำงานแบบนี้มันจุกจิก  บางท่านก็ติดงาน

สรุปทำเองครับ  ลงมือผูกเหล็ก 2 หุน จากนั้นเทพื้นปูน จากนั้นก่ออิฐประสาน ไม่ยากครับ ให้เสร็จ  แล้วผสมปูนกรอกลงรูครับ อยากให้แข็งแรง เสียบเหล็กลงในรูด้วยครับ

SONY DSC

 

ก่อเสร็จ  ฉาบด้านข้าง   ผสมทรายกับปูน  และน้ำยากันซึม  หนาประมา 1 นิ้วครึ่งครับ ฉาบเสร็จปล่อยให้แห้งซัก 7 วัน  ไปหาช่างปูกระเบื้องเพราะผมปูไม่เป็นไม่เคยทำ

ช่างไม่ว่างให้รองานยังค้างอยู่ ไม่รอครับ หัดปูเองเลยครับ เริ่มจากด้านข้างก่อน  ปูแถวบนสุดก่อนครั้บ  หาตะปูคอนกรีต มาตีพออยู่ให้กระเบื่องนั่งตะปูไว้ครับ  จนด้านข้างเสร็จ  มาปูพื้น  ไม่ยากครับ

เสร็จแล้วยาแนว ปล่อยแห้งสัก 3 วัน ลองใส่น้ำปล่อยไว้สองวัน ไม่รั่ว  เปลี่ยนน้ำ เอาปลาลง ที่เหลือคือบ่อกรองครับ

ที่ยังไม่ทำเพราะผมถ่ายทุกอาทิตย์  เอาน้ำมารดสนามหญ้าครับ  มาได้สองอาทิตย์ คงต้องทำบ่อกรองแล้วครับ เพราะไม่อยากให้ปลาตื่นครับ  สงสารปลาครับ  ติชมได้ครับ

SONY DSC

 

SONY DSC

 

SONY DSC
SONY DSC

SONY DSC

 

ลากันไปด้วยต้นเข็มอินเดียครับ

SONY DSC

 

Wiroon Naibann

View all posts by Wiroon Naibann

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ ไอเดีย DIY นวัตกรรมใหม่ๆ รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน และเคล็ดลับต่างๆ สำหรับการใช้ชีวิตประจำวัน อย่าลืมติดตามกันนะครับ

คุณคิดอย่างไรเกี่ยวกับโครงการนี้....

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...