เนื้อหาน่าอ่าน

อ่านเรื่องราวน่าสนใจเรื่องอสังหาริมทรัพย์และการตกแต่งบ้าน

รีวิว ห้องครัวแบบบิ้วท์อิน เรียบง่าย ทันสมัย พร้อมสำหรับทุกมื้ออาหารแสนอร่อย

คงปฎิเสธไม่ได้ว่าห้องครัวถือเป็นส่วนสำคัญของบ้าน เนื่องจากคนเราต้องการอาหารต่อวันมากถึงสามเวลา แม่บ้านทุกคนจึงอยากได้ครัวสวยๆ ที่มีการใช้งานที่สะดวก ครบครัน เพื่อรังสรรอาหาร เมนูรสเลิศให้สมาชิกในครอบครัวได้ทานกันในทุกๆ วัน

วันนี้ ในบ้าน จึงได้มาพร้อมกับดีไซน์การบิ้วอินห้องครัวสุดเรียบง่าย จากคุณ สมาชิกหมายเลข 2621631 ที่ขอบอกเลยว่า มีฟังก์ชันการใช้งาน และพื้นที่จัดเก็บของใช้ในครัวไว้อยากเป็นระเบียบเรียบร้อย เหมาะกับการใช้งานจริงๆ ลองตามไปชมกันเลย

 

รีวิว ห้องครัวแบบบิ้วท์อิน เรียบง่าย ทันสมัย พร้อมสำหรับทุกมื้ออาหารแสนอร่อย

(โดย สมาชิกหมายเลข 2621631)

สวัสดีค่ะ ปกติไม่ค่อยได้มาเขียนกระทู้อะไรแบบนี้เลย แต่ช่วงนี้มีแขกมาที่บ้านบ่อยและชมว่าห้องครัวที่ต่อใหม่สวย (จริงๆ ก็ไม่ได้ใหม่ เพราะใช้มา 2 ปีแล้ว) เลยอยากจะมารีวิวฟังก์ชั่นครัว ที่หลายคนที่กำลังจะต่อครัวสามารถดูไว้เป็นการบ้าน หรือเอาไปให้เป็นแบบก็ได้ค่ะ

ครัวนี้เป็นครัวที่ทำใหม่พร้อมกับการย้ายบ้านใหม่นะคะ โดยสมาชิกมีมีแม่สามี สามี ตัวเรา และลูกอีก 2 คนค่ะ
เพราะฉะนั้น ครัวเล็กๆจะไม่ค่อยตอบโจทย์ล่ะ ต้องการทำอะไรที่จริงจังแบบครัวไทยนะคะ แต่ว่าบ้านเราก็ยังเป็นแบบโมเดิร์นๆอยู่ ไม่ได้อยากได้แบบไทยจ๋า แต่ว่าการใช้งานนี่จัดหนักแบบไทยแท้แน่นอนเลยค่ะ

 

ครัวที่มารีวิววันนี้เป็นครัวบิ้วอิ้นกึ่งๆสำเร็จรูปของ Starmark เหตุผลที่เลือกยี่ห้อนี้ก็เพราะว่าครัวเดิมที่บ้านเก่าเป็นครัวคอมแพคของ Starmark นี่แหละ หรือพวกชุดครัวสำเร็จรูปที่เอามาติดตั้งเสร็จเลย

ข้อดีคือติดตั้งเร็ว ได้ฟังก์ชั่นครบ ราคารับได้ แต่ใช้ได้แค่เตาไฟฟ้า และเล็กไปหน่อยคราวนี้เลยอยากได้ครัวที่เป็นบิ้วท์อิน เพราะอยากได้ที่เก็บของเพิ่มขึ้น และฟังก์ชั่นการใช้งานแบบครัวไทยมากกว่า

พอทำครัวใหม่คราวนี้เลยคิดว่าจะเป็นชุดครัวบิ้วอินยี่ห้อนึงนี่แหละ  แต่มิชชั่นครั้งนี้จะต่างไปจากการมีครัวครั้งที่แล้วเพราะความนี้ เราอยากได้เป็นครัวในฝันเลย แบบที่สีและดีไซน์ต้องเข้ากับการแต่งบ้านโดยรวมด้วย เพราะห้องนั่งเล่นของบ้านใหม่มีกระจกเพื่อเชื่อมต่อกับครัวค่ะ เพราะฉะนั้น ครัวต้องสวยงาม เพราะถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของห้องรับแขกเลยเปิดประตูหน้าบ้านมาก็เห็นครัวเลยค่ะ

 

หลังจากที่เลือกมาหลายเจ้า แต่สุดท้ายก็มาลงตัวที่ Starmark เหมือนเดิม ด้วยเหตุผลอะไรหลายๆอย่าง และราคาก็ไม่แรงจนเกินไป แถมเราก็เคยใช้มาตั้ง 10 ปีนี่เน๊อะ ก็ยังใช้ได้อยู่แต่ย้ายบ้านซะก่อนแล้วก็อยากได้ใหญ่ขึ้นด้วย

 

ขออนุญาตเอารูป 3D ออกแบบครัวมาให้ดูนะคะ (อันนี้จะได้มาทุกคนนะคะ เพราะเค้าจะมาวัดพื้นที่และออกแบบให้)
โดยรวมก็ค่อยข้างเหมือนแบบเน๊อะ แต่เราว่าของจริงสวยกว่า 555ไม่ค่อยจะอวดครัวตัวเองเล้ย

 

1. ตู้รางเลื่อนเก็บของแนวตั้ง 

เป็นตู้ที่แบบทุกคนต้องร้องว้าว ทุกครั้งที่มาที่บ้าน จริงๆ ฟังก์ชั่นก็ไม่มีอะไรพิเศษเท่าไหร่นะ หลายๆ คนอาจจะเคยเห็นมาแล้ว ที่โชว์อาจจะเอาไว้เก็บจานชาม

แต่อันนี้เราใช้มาเก็บขนมและของจุกจิกที่เมือก่อนวางกองๆไว้ เพราะพวกขนมหรือของที่หยิบบ่อยนี่แหละ ทำให้ครัวดูรก แถมเด็กพอหยิบแล้ววางไม่เป็นระเบียบครัวจะดูรกไปทันทีเลย อันนี้หยิบแล้วปิดก็โอเคครัวดูสะอาดเรียบร้อยชอบมากทำมาสูงๆ เลย  ของเยอะมาก

 

2.ซิงค์แบบกว้างใหญ่ และลึก

เป็นซิงค์ที่มันกว้างๆ และลึกเพราะว่าอันเก่าก็เป็นซิงค์ปกติที่ยิงกาวธรรมดาๆ นี่แหละ แถมยังเลือกมาเล็กเกินไป ล้างจานทีเลอะเทอะแหมะแฉะ ซึมไปข้างๆ แล้วกาวมันชอบหลุดน้ำก็ซึมๆ ให้ขึ้นราระว่างซอกได้

ต้องหมั่นเช็ดบ่อยๆ แต่อันนี้ดีตรงที่ใหญ่โตจริงจัง มีแบบเล่นระดับน้ำไหลลงได้ไปได้ เผื่อการล้างผัก (แบบว่าล้างข้างๆ ให้น้ำไหลลงไปข้างๆ)

.

 

3.หน้าเตาแบบลดระดับ

จุดนี้ถ้าใครไม่เคยโดนกับตัว ไม่เข้าใจแน่นอนค่ะ เห็นบ้านเพื่อนเค้าบิ้วท์ครัวปูน ระดับหน้าเตาเท่ากันทั้งผืนค่ะ บางบ้านก็ต่ำเพื่อรับกระทะหลุม แต่ที่วางของหรืออ่างล้างจานก็ต่ำไปหมดค่ะ บ้างก็สูงต้องเขย่งทำครัว บางคนถึงกับต่อเก้าอี้เวลาลงปรุงหม้อวัดกระทะหลุมเลย แต่ของที่นี่เค้าออกแบบมาให้ระดับหน้าเตาลดต่ำในแบบครัวไทยค่ะ ชอบสุดค่ะ

ปล. บ้านเราเลือกหน้าท๊อปแบบหินควอทซ์สังเคราะห์ อันนี้เป็นวิวัฒนาการของการทำครัวมาแล้วหลายครั้ง ก็เริ่มมีความรู้ ครั้งแรกที่ทำเนี่ยใช้หน้า top ถูกๆ เลย ปรากฏว่าสวยก็แป๊บเดียวรอยมาเพียบ ครัวที่บ้านคุณพ่อคุณแม่  ก็ใช้แกรนิต #มันก็จะเสียงดังหน่อยๆ แถมมีอมน้ำได้นิดๆ เพราะมีรูพรุน

อันนี้จะเป็นการนำข้อดีของแกรนิตมารวมๆ กันคือไม่ค่อยมีเสียงดัง ไม่อมน้ำ แล้วก็ทน จริงๆ แนะนำให้ทุกคนเลือกท๊อปดีดี (ถ้ามีงบ) เพราะหน้า top เป็นอะไรที่โดนบ่อยสุด แล้วอาจจะพังได้เวลาเปลี่ยนก็ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ถ้าไม่ใช่ครัวสำเร็จรูปนะคะ

 

4.ที่เลื่อนใส่เตาแก๊ส

เพราะว่าที่เก่าใช้วางกับพื้น ลากไปลากมาพื้นก็จะเป็นรอยค่ะ เป็น Option ที่บางทีคนเพิ่งทำครัวเองครั้งแรกยังไม่ได้นึกถึง แต่มีแล้วดีนะคะถ้าสังเกตรูปขวามือ บานประตู วัสดุหุ้มจะเป็นเนื้อเดียวกันทั้งหมดค่ะ หมดปัญหาการร่อนค่ะ

 

 

5.ความเป็นชุดครัว built-in แบบกึ่งสำเร็จรูป

จริงๆไม่ได้ anti ชุดครัวปูนนะคะ แต่ชุดครัวบิ้วอินของยี่ห้อที่เราเลือก มีข้อดีคือตรงที่เป็น custom made เราเลือกดีไซน์ที่เราชอบ ฟังก์ชั่นเราอยากได้ ก็คือครัวไทยโมเดิร์น เค้าประกอบมาจากโรงงานแบบเกือบเสร็จ แล้วแค่มาติดตั้งที่หน้างานประมาณ 3 วันเองค่ะ (จริงๆ แล้วแต่ขนาดของครัว)

ถ้าเป็นครัวปูนเราไม่ค่อยสะดวกเท่าไหร่ เพราะบ้านมีเด็ก มันยากที่จะควบคุมถ้าต้องติดตั้งนานๆ ส่วนครัวบิ้วแบบทั่วไปจะมีปัญหาตรงที่ถ้าหน้างานมีปัญหาหรือส่วนเล็กๆ น้อยๆ จะไม่มีช่างมา service ค่ะ จบงานแล้วจบกันเลย

ครัวบิ้วอินกึ่งสำเร็จก็จะมีข้อดีตรงนี้เพราะเลือกแบบที่อยากได้เหมือนครัวบิ้วอิน แล้วก็มีฟังก์ชั่นเล็กๆ น้อยๆ มาให้แล้ว เช่นพวกที่เก็บน้ำตาล ที่ถาดเก็บช้อน ที่วางไมโครเวฟ ฯลฯ เราก็แค่มาปรับๆ ให้ตรงกับที่เราอยากได้

แล้วก็มีอะไหล่ให้เปลี่ยนได้เพราะครัวชุดนึงเราใช้นานนะคะ ขนาดชุดที่แล้วอันเล็กๆเรายังใช้มาเป็น 10 ปีเลย เลยชอบความยืดหยุ่นในการดูแลรักษาด้วย

.

 

สุดท้ายนี้จะซื้อชุดครัวแบบไหนก็ขึ้นอยู่กับแบบและงบประมาณเน๊อะ สรุปค่าเสียหายชุดนี้อยู่ที่ประมาณ 2 แสนบาท ต่อครัว 5 เมตร x สูง 2.20 เมตร (ก็ถือว่าไม่ถูกไม่แพง) เป็นราคาที่ถือว่าคุ้มค่า option ที่เราเลือกค่อยข้างที่จะตรงใจเรา ทั้งฟังก์ชั่นและก็ดีไซน์ก็ไม่ขัดกับโทนของบ้านด้วย

 

และสุดท้าย  เมื่อมีครัวสวยๆแล้ว   อย่าลืมทำอาหารบ่อยๆให้คุ้มค่ากับค่าครัวที่ลงทุนไปด้วยนะจ๊ะ ปิดกันไปด้วยภาพนี้ เมนูเด็ดประจำบ้าน “ขนมจีนแกงเขียวหวานเท้าไก่” 

.

 

ที่มา : สมาชิกหมายเลข 2621631

Daungdeun NaiBann

View all posts by Daungdeun NaiBann

สวัสดีค่า พบกับแบบบ้านจากสถาปนิกในประเทศไทย และต่างประเทศกันได้ทุกวัน พร้อมไอเดียตกแต่งบ้าน และสวนหลากหลายรูปแบบ สำหรับทุกคนที่มองหาแรงบันดาลใจในการออกแบบ อย่าลืมติดตามกันนะคะ ^_^

คุณคิดอย่างไรเกี่ยวกับโครงการนี้....

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...