เนื้อหาน่าอ่าน

อ่านเรื่องราวน่าสนใจเรื่องอสังหาริมทรัพย์และการตกแต่งบ้าน

เปลี่ยนมุมว่างๆ ในบ้านให้กลายเป็น ‘ครัวปูนอารมณ์ไม้’ สวยคลาสสิค น่าใช้งาน

ห้องครัวเปรียบสเมือนศูนย์รวมของบ้าน เนื่องจากกิจกรรมทำอาหารด้วยกันยังเป็นกิจกรรมที่ช่วยเสริมสร้างสัมพันธไมตรีที่ดีภายในครอบครัวได้อีกด้วย การจัดห้องครัวให้เป็นสัดส่วน จึงเป็นส่วนสำคัญให้เราอยากทำอาหาร และทานอาหารมากขึ้นอีกด้วย

วันนี้ ในบ้าน จึงได้มาพร้อมกับไอเดียเปลี่ยนพื้นที่ว่างให้เป็นครัวปูน ผสมผสานการตกแต่งด้วยไม้ จากคุณ สมาชิกหมายเลข 1157429 ที่สามารถทำเองได้ง่ายๆ แถมประหยัดงบจ้างช่างมาบิ้วท์อินได้เยอะเลยทีเดียว ลองตามไปชมกันเลย

 

เปลี่ยนมุมว่างๆ ในบ้านให้กลายเป็น ‘ครัวปูนอารมณ์ไม้’ สวยคลาสสิค น่าใช้งาน

(โดย สมาชิกหมายเลข 1157429 )

ช่วงน้ำท่วมปี 54 ทำให้ต้องขนเฟอร์ทุกอย่างในครัวไปทิ้งหมด เลยอยากได้ครัวใหม่ที่ทนทาน ตัดสินใจว่า ครัวใหม่ยังไงก็จะต้องเป็นครัวปูนค่ะ  ก็เลยวัดขนาดพื้นที่ หาแบบที่อยากได้ แล้วไปซื้อบานซิงค์กับลิ้นชัก เตาแก๊ส ซิงค์ล้างจานกับเครื่องดูดควันมา

แล้วติดต่อช่างเพื่อให้เค้าเสนอราคามา ปรากฏว่าราคาไม่ผ่านค่ะ ในสายตาคนอื่นว่าถูก แต่เราว่าแพงค่าแรง+ค่าของ (หิน+ปูน+ทราย+ บานซิงค์ห่วยๆ )ปาเข้าไป 6 หมื่นกว่า

ถ้าค่าแรงอย่างเดียว 26,000 เลยคิดว่าทำเองแล้วเก็บเงินไว้ซื้อแกรนิตงามๆ ดีกว่าค่ะ เชื่อว่า ถ้ามีความพยายามยังไงก็ต้องทำได้ค่ะ หลังจากหาข้อมูลและขั้นตอนการทำมา 1 เดือน ก็ลงมือค่ะ แล้วผลงานก็เป็นแบบในรูปค่ะ

 

เรามีแบบที่ต้องการแล้วก็เริ่มจากการวัดหน้างาน วัดขนาดบานซิงค์ทั้งหมด ตีเส้นไว้เลยค่ะ แล้วเริ่มก่ออิฐได้เลย เลือกใช้อิฐมอญตันค่ะ ออกมาคดๆ งอๆ ตามรูปค่ะ อย่าลืมใส่เหล็กหนวดกุ้งด้วยนะคะ

.

.

 

การหล่อแผ่นผนัง แน่นอนว่า ความกว้างของเคาเตอร์คือ 60 cm. ค่ะ ความสูงจะคำนวนจากขนาดของบานซิงค์+ ความสูงของช่องหลบเท้าที่เราต้องการ

ขนาดบานซิงค์ ถ้าคว่ำหน้าแล้ววัด จะได้ความสูงของวงกบ 60 cm.  ขอบไม้ ด้านบนและด้านข้าง ด้านละ 2.5 cm. ด้านล่าง 4 cm.

อยากได้ที่หลบเท้าความสูง 10 cm. ค่ะ เพราะฉนั้น ความสูงของแผ่นผนัง เท่ากับ “ความสูงของวงกบ 60 cm.+  ด้านล่าง 4 cm.  +ความสูงของที่หลบเท้า 10 cm.  =74 cm.

จะหล่อแผ่นผนังแบบเผื่อๆไว้นะคะ เลือกขนาด 59 cm. X74 cm. หนา 5 cm. (ขอบบานซิงค์ 2.5 cm. 2 บานติดกันแบบไม่มีช่องว่าง ก็ 5 cm. ค่ะ) โดยเสริมเหล็กเส้น SR24 แล้วเซ็ตให้เหล็กยื่นออกมาจากตัวแผ่นผนังด้านบน และด้านข้าง ประมาณ 3-4 cm.

(ด้านข้างเอาไว้เสียบกับผนัง ด้านบนมีไว้เป็นโครงตอนหล่อท๊อปค่ะ) ไม้แบบที่ใช้หล่อแผ่นผนังจะเจาะรูให้เหล็กยื่นออกมาได้ ใช้ไม้พาเล็ตเหลือๆ จากที่ออฟฟิสค่ะ ไม่ต้องซื้อ 555++

 

อยากได้ที่หลบเท้า ความสูง 10 cm. ค่ะ เลยก่ออิฐให้เป็นแนวตามรูปค่ะ แล้วทำเป็นรูปตัว T ค่ะ จากพื้นจนถึงด้านบนของตัว T ต้องสูงไม่เกิน 14 cm. (เพราะขอบล่างของบานซิงค์มีความกว้าง 4 cm.)

 

แผ่นผนังที่เราหล่อไว้ หลังจากบ่มปูนและให้น้ำมาประมาณ 2 สัปดาห์ ก็ยกมาเสียบได้เลยค่ะ ก่อนเสียบเจาะรูที่ผนังก่อนนะคะ ฝั่งซิงค็ล้างจาน ก่ออิฐแล้วเว้นช่องไว้ใส่บานซิงค์คู่ค่ะ

.

 

ก่อผนังตรงช่องกลางค่ะ

 

เทพื้นค่ะ ก่อนเทพื้น เสริมเหล็ก SR24 ตัวเต็ม ผูกเหล็กให้เรียบร้อยด้วยนะคะ ช่องที่ใส่ถังแก๊สจะไม่เทปูนค่ะ เดี๋ยวถังแก๊สเข้าไม่ได้ ปล.ไม่ได้ถ่ายรูปตอนผูกเหล็กมาให้ดูค่ะ พอดีวั้นนั้นทำตอนกลางคืน ดึกแล้วค่ะเลยรีบๆ

 

ปูกระเบื้องค่ะ โดยขอยืมแท่นตัดกระเบื้องจากพี่ที่ออฟฟิสค่ะ (ปูแบบใช้ปูนสำเร็จรูป เอามาผสมน้ำเล็กน้อย เทลงบนหน้างานแล้วปรับระดับ วางแผ่นกระเบื้อง ลองใช้ด้ามค้อนตอกให้แน่น ถ้าได้ระดับแล้ว ก็ให้น้ำเพิ่ม แล้วทาปูนกาวที่กระเบื้อง แล้ววางลงไปค่ะ ใช้ด้ามค้อนตอกๆให้แน่น ใช้ได้

 

เริ่มงานเทท๊อปค่ะ ตีโครงให้แน่นหนา(ไม้พาเล็ตอีกแล้ว)  ใช้สมาร์ทบอร์ดมาตัดให้ได้ขนาดด้วยมีดคัตเตอร์ ด้านที่จะใช้เป็นเพดานตู้ก็ทาสีขาวแล้ววางได้เลยค่ะ ไอ้เจ้าสมาร์ทบอร์ดนี่จะไม่แกะออกนะคะ เจาะผนัง เสียบเหล็กเส้น แล้วผูกเหล็กให้เรียบร้อยนะคะ

 

ตู้ด้านซ้ายสุดจะใช้ใส่ถังแก๊สค่ะ เลยต้องทำการเชื่อมต่อกับท๊อปช่องกลางเพื่อใช้เดินท่อแก๊ส โดยการเจาะรูแล้วต่อข้องอ PVC เข้าไป ท๊อปหนา 8 cm. ค่ะ

.

 

ช่องสำหรับใส่เตาแก๊สและช่องซิงค์ล้างจาน ปกติช่างจะใช้ไม้มาตีแบบ แต่ไม้หมดค่ะ เลยก่ออิฐเอา สำหรับช่องใส่ซิงค์ล้างจาน จะต้องเจาะแผ่นสมาร์ทบอร์ด

ถามว่าเจาะยังไง ปกติเค้าจะใช้ลูกหมู 4 นิ้ว+ใบตัด Diamond แล้วถ้าไม่มีล่ะจะใช้อะไรตัด มีดคัตเตอร์ค่ะ กรีดซ้ำๆ กระทุ้งเรื่อยๆ นานหน่อย แต่ตัดได้ค่ะ

 

ภาพนี้ลองเอาบานซิงค์มาใส่ดูค่ะ เริ่มดูดี อิอิ ไม่กล้าถอดแบบออกค่ะ กว่าจะกล้าถอดรอมาประมาณ 1 สัปดาห์ +ให้น้ำบ่มปูนต่ออีก 1 สัปดาห์

.

.

 

อยากได้ ท๊อปแกรนิต ก็จัดเลยค่ะ ราคาตามนี้ (ราคาโอเคที่สุดอะ!!!) ติดตั้งเรียบร้อยดีค่ะ อยากรู้ว่าร้านอยู่ไหน หลังไมเลยค่ะ ช่างจะปรับระดับก่อนที่จะติดตั้งแกรนิตค่ะ

 

ลองเอาซิงค์กับเตาแก๊สมาใส่ เฮ้ยเข้าท่า!!

 

หาไม้ค่ะ หายากมาก กว่าจะได้แบบที่ต้องการ ใช้เวลานานมากกกกก ราคาไม้ทั้งหมดประมาณ 1,200 บาทค่ะ วัดและตัดให้ได้ตามความสูงของเคาเตอร์ อยากได้ขาโต๊ะ เลยจัดไปค่ะ

.

 

เจาะ ใส่พุก แล้วใช้สกรูยึดเลยค่ะ ในส่วนที่เป็นเศษ ต้องตัดแผ่นไม้ตามยาว ไม่มีเครื่องมือตัดค่ะ เลยให้พี่ๆที่ออฟฟิสใช้เลื่อยจิ๊กซอว์ไฟฟ้าตัดให้

 

เนื่องจากติดไม้ด้านข้างไปแล้ว จะติดม๊อบบนไปเลยมีช่องโหว่แน่นอนค่ะ เลยใช้ไม้อัดที่ความหนาเท่ากับแผ่นไม้มาติดก่อน 1 ชั้น (เจาะ+พุก+สกรู) แล้วจึงใช้ม๊อบบนติดทับลงไปโดยใช้ตะปูตัวเล็กๆ ที่มีความยาวไม่เกิน 2 cm. เลยไม่ค่อยทิ้งรอยไว้เท่าไรค่ะ

.

.

.

.

 

เข้ามุมไม้ม๊อบ เลื่อยให้ได้ 45 องศา เนื่องจากไม่มีเครื่องมือตัด เลยใช้แค่เลื่อยตัดเหล็กธรรมดาซึ่งมันไม่ง่ายเลยค่ะ แต่ก็ไม่ยากจนเกินไป ทำได้ค่ะ

 

 

แปะไม้หมดทุกส่วนแล้วก็เก็บหัวสกรูด้วยขี้เลื่อยผสมกาวลาเท็ก รอให้แห้งแล้วขัดด้วยกระดาษทรายเบอร์ละเอียดค่ะ ถามว่ายาโป๊วมีขายไหม มีค่ะ แต่ไม่ซื้อ เปลืองตัง!!! คริคริ

 

ปูกระดาษหนังสือพิมพ์ แล้วทาสีค่ะ เป็นสีย้อมไม้สูตรน้ำ สีวอลนัทค่ะ ทาให้สีเท่ากับหน้าบานซิงค์

 

เสร็จแล้วคร่าาาา

 

รวมรายการของที่ใช้

1. อิฐมอญตัน 400 ก้อน 800บาท

2. ปูนสำเร็จรูป หนักถุงละ 50 กก. ถุงละ 75 บาท จำนวน 18 ถุง  เป็นเงิน  1,350 บาท

3. เหล็ก SR 24 เต็ม 4 เส้น ยาวเส้นละ 12 เมตร(รึเปล่าไม่แน่ใจ) เส้นละ 62 บาท เป็นเงิน 248 บาท

4. สมาร์ทบอร์ด ขนาด 240*120 ซม. จำราคาไม่ได้

5. ไม้เซาะร่อง หน้า 4 ความยาม 2 เมตร จำนวน 7 แผ่น แผ่นละ 110 บาท เป็นเงิน 770 บาท

6. ไม้ม๊อบบน หน้า 4 ยาว 2 เมตร 2แผ่น แผ่นละ 220 บาทเป็นเงิน 440 บาท

7. กระเบื้องขนาด 6*8 ทั้งหมด 7กล่อง กล่องละ 169 บาท เป็นเงิน1,183 บาท

8. ยาแนว 2 ถุง ถุงละ 50 บาท เป็นเงิน 100 บาท

9. ปูนกาว 2 ถุง จำราคาไม่ได้

10. บานซิงค์คู่ 2 คู่  จำราคาไม่ได้

11. บานซิงค์เดี่ยว จำราคาไม่ได้

12. ลิ้นชัก 1 ชุด ราคา 3,300 บาท

13. เตาแก๊ส+เครื่องดูดควัน ยี่ห้อ Thecno+ ราคา 9,900 บาท(ราคาเซล)

14. ซิงค์ล้างจาน 2 หลุม + ก๊อกน้ำและชุดท่อน้ำทิ้ง ราคา 2,150 บาท (ราคาเซล)

 

เครื่องมือที่ซื้อเพิ่ม 

 

1. ที่วัดระดับน้ำ 1 อัน

2. แปรงทาสี 3 อัน

3. ไม้ฉากตาย

4. ใบเลื่อยเหล็ก

5. เกรียงหวี

ที่มา : สมาชิกหมายเลข 1157429

Daungdeun NaiBann

View all posts by Daungdeun NaiBann

สวัสดีค่า พบกับแบบบ้านจากสถาปนิกในประเทศไทย และต่างประเทศกันได้ทุกวัน พร้อมไอเดียตกแต่งบ้าน และสวนหลากหลายรูปแบบ สำหรับทุกคนที่มองหาแรงบันดาลใจในการออกแบบ อย่าลืมติดตามกันนะคะ ^_^

คุณคิดอย่างไรเกี่ยวกับโครงการนี้....

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...