เนื้อหาน่าอ่าน

อ่านเรื่องราวน่าสนใจเรื่องอสังหาริมทรัพย์และการตกแต่งบ้าน

บ้านสองชั้นสไตล์คอทเทจ เปี่ยมไปด้วยบรรยากาศที่น่ารักและอบอุ่น พร้อมฟังก์ชันการใช้งานครบครัน

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ชาวเว็บทุกคน ครั้งนี้ ในบ้าน กลับมาพร้อมกับการรีโนเวทบ้านหลังเก่าให้ออกมาสวยหรู น่าอยู่ ด้วยสไตล์คอทเทจ พร้อมฟังก์ชั่นการใช้งานพื้นที่อันหลากหลาย เราลองไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ

บ้านหลังนี้เป็นของสองสามีภรรยา Michelle และ Nick Spiva และลูกชายอีกสามคนที่ตอนนี้ต่างก็แยกย้ายออกไปเรียนหนังสือกันหมดแล้ว ทั้งจึงอยากรีโนเวทห้องนั่งเล่นที่ไม่ได้ใช้งานตรงนี้ให้กลายเป็นพื้นที่พักผ่อนรูปแบบใหม่

 

คู่รักคู่นี้ได้จ้างสถาปนิก Ron Farris และนักออกแบบนามว่า Rachel Halvorson ให้ช่วยคิดไอเดียตกแต่งห้องนั่งเล่นให้มีความกลมกลืนไปกับพื้นที่ภายในบ้าน โดยพวกเขาเลือกตกแต่งด้วยสไตล์คอทเทจ เรียบง่าย ใช้วัสดุสไตล์พื้นเมือง เช่น พื้นหิน ผนังไม้ และหลังคาไม้ซีดาร์

 

ประตูทางเข้าบ้านจะถูกปรับแต่งให้มีขนาดใหญ่ขึ้นกว่าเดิม ซึ่งนอกจจากจะสะดวกต่อการใช้งานแล้ว ยังเสริมให้บ้านดูมีพื้นที่เพิ่มมากขึ้นอีกด้วย

 

เมื่อเปิดเข้าไปภายในบ้านจะพบกับบันไดสีไม้สลับขาว ตกแต่งผนังด้วยลวดลายมินิมอล เป็นจุดที่สามารถมองเห็นพื้นที่ภายในและภายนอกบ้านได้อย่างถนัดตา

 

ส่วนห้องครัวได้รับการออกแบบให้มีกระจกใสบานใหญ่ขนาด 6 ฟุต พร้อมทั้งประดับด้วยโคมไฟสังกะสีแบบแขวน ทำให้ห้องครัวแห่งนี้ได้รับทั้งความสว่างจากโคมไฟและความสว่างจากธรรมชาติ

 

นอกจากนี้ พวกเขายังออกแบบห้องครัวให้มีประตูไม้บานเลื่อนที่ใช้ปกปิดการมองเห็นจากภายนอก อีกทั้งยังติดตั้งเค้าน์เตอร์บิิ้วท์อินสีขาวไว้สำหรับเก็บจาน ชาม และอุปกรณ์ทำครัวต่างๆ ให้เป็นที่เป็นทาง เพื่อไม่ให้ห้องครัวดูสกปรกและรกจนเกินไป

.

 

เติมแต่งพื้นที่ในห้องนั่งเล่นด้วยบาร์ขนาดเล็ก พร้อมตู้ลิ้นชักทำเอง ใช้สำหรับเก็บขวดเหล้าที่พวกเขาสะสมไว้

 

ห้องนั่งเล่นขนาดใหญ่ตกแต่งด้วยผนังไม้โอ๊ค พร้อมเตาผิงขนาดกลาง เมื่อสังเกตดีๆ จะพบกับลูกบิดประตูอยู่ทางฝั่งขวามือ ซึ่งเป็นที่ที่พวกเขาใช้ซ่อนทีวีและสิ่งอิเล็กทรอนิกส์อื่นๆ ไว้ ทำให้พื้นที่ในห้องนั่งเล่นดูโล่งกว้างมากกว่าเดิม ส่วนประตูสีขาวที่อยู่ด้านหลังโซฟายาว เป็นประตูของซันรูมสามารถออกไปนั่งพักผ่อนรับแดดอุ่นๆ ในช่วงฤดูหนาวได้

 

ซันรูมได้รับการตกแต่งด้วยดีไซน์เรียบหรูด้วยผนังสีขาว เตาผิงลายหินแบบเปิด พัดลมเพดาน พร้อมทั้งติดตั้งหน้าต่างกระจกที่เปิดให้แสงลอดผ่านเข้ามาภายในได้อย่างเต็มที่

 

ส่วนพื้นที่รับประทานอาหาร พวกเขาเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ชิ้นเก่า เช่น โต๊ะทานอาหารลายไม้ ตกแต่งเข้ากับเก้าอี้ผ้าทัันสมัย ทำให้ห้องนี้ดูสวยงามตามสไตล์การตกแต่งแบบผสมผสาน

 

Michelle ต้องการห้องทำงานที่สะท้อนความเป็นผู้หญิง แต่สามีของเธอให้ความเห็นไว้ว่าห้องทำงานสไตล์ผู้หญิงไม่จำเป็นต้องใช้ของตกแต่งแบบหวานแหววนัก พวกเขาจึงเลือกใช้ของตกแต่งและของประดับโทนสีอ่อนที่ทำให้ห้องนี้ดูมีความอ่อนหวานมากขึ้น

 

เดิมทีซิ้งค์อ่างล้างหน้าที่เราเห็นเป็นโต๊ะเครื่องแป้งชิ้นเก่าของ Michelle แต่พวกนำมันกลับมาดัดแปลงใหม่โดยการปูพื้นหินอ่อนลงด้านบนและเพิ่มอ่างล้างหน้าเข้าไป

 

พวกเขาจัดแต่งห้องนอนใหม่ให้มีขนาดเล็กลงกว่าเดิม เพิ่มความอบอุ่นให้กับพื้นที่ภายในห้อง แต่ในขณะเดียวกันก็ได้เพิ่มระเบียงขนาดเล็ก ซึ่งถือเป็นคอมฟอร์ทโซนส่วนตัวสำหรับพวกเขา

 

ระเบียงด้านนอกจัดให้มีโซฟานอนเล่น พร้อมหน้าต่างแบบ Bermuda ที่เปิดออกไปจะเจอกับระแวกเพื่อนบ้าน

 

สุดท้ายนี้จะเป็นส่วนของห้องนอนเด็กๆ มีลักษณะเป็นเตียงสองชั้นแบ่งออกเป็นสองฝั่ง และยังจัดสรรให้มีพื้นที่ที่ทุกคนสามารถทำกิจกรรมยามว่างร่วมกันได้

 

เป็นยังไงกันบ้างคะกับแบบบ้านสไตล์คอทเทจที่เรานำมาให้ชมกันวันนี้ ทั้งสวย หรู พร้อมพื้นที่อำนวยความสะดวกแบบครบครันเลยใช้มั้ยล่ะคะ ใครที่กำลังมองหาไอเดียรีโนเวทบ้านอยู่ ก็ลองนำไอเดียนี้ไปใช้กันได้นะคะ ^^

ที่มา : southernliving

Dao Naibann

View all posts by Dao Naibann

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)

คุณคิดอย่างไรเกี่ยวกับโครงการนี้....

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...