เนื้อหาน่าอ่าน

อ่านเรื่องราวน่าสนใจเรื่องอสังหาริมทรัพย์และการตกแต่งบ้าน

12 สถาปัตยกรรมสุดเจ๋ง ท้าทายแรงโน้มถ่วงโลก ด้วยแนวคิดการออกแบบที่แหวกแนวสุดๆ!!

ในการออกแบบสิ่งปลูกสร้างต่างๆ สถาปนิกจะต้องคำนึงถึงความปลอดภัยและความแข็งแรงของตัวอาคารเป็นหลัก ตัวโครงสร้างจะต้องตั้งตรงอย่างมั่นคง ไม่บิดเบี้ยว หรือเอียงกะเท่เล่ แต่เพื่อนๆ ชาวเว็บรู้หรือไม่ว่า มีสถาปนิกจากทั่วทุกมุมโลก ที่พยายามแหกกฎข้อนี้ด้วยการดีไซน์อาคารที่ไม่ตั้งตรงอย่างที่ควรจะเป็น!!

วันนี้ ในบ้าน ก็จะพาเพื่อนๆ ชาวเว็บไปชม 12 สถาปัตยกรรมสุดเจ๋ง ท้าทายแรงโน้มถ่วงโลก ซึ่งออกแบบโครงสร้างแบบไม่ตั้งตรง มีความเอียงในรูปทรง แต่กลับดูโดดเด่นแถมยังสวยงามอีกด้วย และที่สำคัญ อาคารเหล่านี้ยังผ่านมาตราฐานการออกแบบโครงสร้างอีกด้วยนะ อยากรู้แล้วล่ะสิว่ามีอะไรบ้าง ตามมาชมกันเลยค่ะ

1. Hypo Alpe-Adria Bank

ตึกสุดแนวนี้คือธนาคารแห่งหนึ่งใน Udine, Italy ผลงานการออกแบบจาก Morphosis Architects โดยสถาปนิกได้ทำการสร้างให้ตัวอาคารเอียง 14 องศา ไปทางทิศใต้ ดังนั้นชั้นบนจะบังพื้นอาคารชั้นล่างโดยธรรมชาติ ช่วยประหยัดพลังงานได้เป็นอย่างดี

 

2. Cube Houses

 

ผลงานจากสถาปนิก Piet Blom บ้านทรงกล่องสุดแปลกนี้ตั้งอยู่ที่ Rotterdam, Holland ลักษณะเด่นของอาคารนี้คือ การออกแบบบ้านให้ติดกันถึง 38 หลัง โดยดีไซน์รูปทรงให้เป็นกล่องสี่เหลี่ยมเชื่อมต่อกัน กลายเป็นหมู่บ้านแห่งหนึ่ง นอกจากนี้ การออกแบบภายในของแต่ละหลังยังเน้นให้มีพื้นที่ใช้สอยหลากหลายด้วย

 

3. Odeillo Solar Furnace

อาคารหลังนี้ตั้งอยู่ที่ Font-Romeu-Odeillo-Via, France ซึ่งถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นเตาอบพลังงานแสงอาทิตย์ขนาดใหญ่ที่สุดในโลก โดยสถานที่ดังกล่าวได้รับการคัดเลือกจากความโดดเด่น ไม่เหมือนใคร แถมยังประหยัดพลังงานได้อย่างดีเยี่ยม

 

4. Balancing Barn

ผลงานการออกแบบจาก MVRDV ตั้งอยู่ที่ Thorington, England ลักษณะเด่นของอาคารหลังนี้คือ สร้างบนพื้นที่เนินแถมยื่นออกมาจากตัวพื้นดินให้ดูเหมือนลอยเหนือพื้น ซึ่งสร้างในส่วนท้ายสุดของหมู่บ้าน โดยเปิดให้เข้าชมภายในได้ด้วย แถมให้ความรู้ศึกใกล้ชิดธรรมชาติได้เป็นอย่างดี

 

5. MARTa Herford 

ผลงานการออกแบบจาก Frank Gehry, Hartwig Rullkötter ตั้งอยู่ที่ Herford, Germany ลักษณะเด่นของอาคารหลังนี้คือ อาคารถูกสร้างได้อย่างสวยงาม มีเอกลักษณ์ โดยสร้างไว้เพื่อให้เป็นพิพิธภัณฑ์สำหรับจัดแสดงผลงานทางศิลปะเก่าแก่ของเมืองนี้

 

6. Dancing House

อาคารสุดพริ้วเป็นผลงานการออกแบบจาก Frank Gehry ตั้งอยู่ที่ Prague, Czech Republic การออกแบบได้รับแรงบันดาลใจจากนักเต้นที่มีชื่อเสียงคือ Fred Astaire และ Ginger Rogers จึงออกแบบให้อาคารดูพริ้วไหว เหมือนการเต้นเลยทีเดียว ขอบอกได้ว่าสะดุดตาคนที่ผ่านไปมาได้อย่างน่าทึ่ง

 

7. NORD/LB Bank

อาคารหลังนี่้ถูกสร้างให้เป็นธนาคารเพื่อการลงทุน แถมยังไว้จัดแสดงงานสะสมศิลปะ ของศิลปินดัง เช่น Georg Baselitz, Gerhard Richter, Sol LeWitt, Jeff Koons และ Jannis Kounellis ผลงานจะแสดงอยู่ภายในอาคารมากถึง 3,000 ชิ้น เลยทีเดียว ผลงานการออกแบบจาก Behnisch, Behnisch & Partner ตั้งอยู่ที่ Hanover, Germany

 

8. Learning Hub at the Nanyang Technological University

การออกแบบอาคารหลังนี้ มีจุดมุ่งหมายเพื่อทบทวนวิธีการสร้างอาคารเรียนใหม่ ซึ่งช่วยให้นักศึกษา และอาจารย์สามารถเชื่อมต่อกันได้ง่าย ในสภาพแวดล้อมแบบเปิด เป็นผลงานการออกแบบจาก Heatherwick Studio ตั้งอยู่ที่ประเทศสิงคโปร์

 

9. One Central Park

เป็นอาคารเน้นการตกแต่งแบบธรรมชาติ ผลงานการออกแบบจาก Jean Nouvel ตั้งอยู่ที่ซิดนีย์ ที่มาพร้อมด้วยการผสมผสานการออกแบบอาคาร กับพืชสีเขียว และดอกไม้นานาพันธุ์ โดยอาคารหลังนี้สูงถึง 165 ฟุต แถมยังได้ชื่อว่าเป็นอาคารที่สูงที่สุดในโลกอีกด้วย

 

10. Ragnarock

เมือง Roskilde ในประเทศเดนมาร์ก ได้มีการออกแบบอาคารสุดแหวกแนวจากสถาปนิก MVRDV ซึ่งอาคารหลังนี้ได้เป็นพิพิธภัณฑ์ สำหรับจัดแสดงดนตรีร็อค พร้อมผลงานการแสดงต่างๆ สุดตื่นเต้น ที่เน้นความบันเทิงเต็มรูปแบบ

 

11. Solo House

อาคาร Solo House ผลงานการออกแบบจาก Takei Nabeshima Architects ตั้งอยู่ที่ Spanish region of Matarraña ในขณะที่การออกแบบอาคารยังไม่เสร็จ สถาปนิกได้ทำการสร้างปิรามิดคอนกรีตสองชิ้นหลังนี้ขึ้นมา แถมยังได้จัดวางไว้ท่ามกลางธรรมชาติสีเขียวโดยรอบ และยังมีสระว่ายน้ำรูปทรงเดียวกัน ขนาดใหญ่ สวยงามแปลกใหม่สุดๆ

 

12. Heydar Aliyev Center

จุดเด่นของอาคารคือการออกแบบรูปทรงอันโฉบเฉี่ยว มีความเป็นเอกลักษณ์ สะท้อนงานสถาปัตยกรรมแบบโมเดิร์นรัสเซีย โดยตัวอาคารถูกสร้างเพื่อเป็นเวทีจัดแสดงงานต่างๆ เป็นผลงานการออกแบบจาก Zaha Hadid ตั้งอยู่ที่ Baku, Azerbaijan

 

ที่มา : architecturaldigest

Daungdeun NaiBann

View all posts by Daungdeun NaiBann

สวัสดีค่า พบกับแบบบ้านจากสถาปนิกในประเทศไทย และต่างประเทศกันได้ทุกวัน พร้อมไอเดียตกแต่งบ้าน และสวนหลากหลายรูปแบบ สำหรับทุกคนที่มองหาแรงบันดาลใจในการออกแบบ อย่าลืมติดตามกันนะคะ ^_^

คุณคิดอย่างไรเกี่ยวกับโครงการนี้....

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...