เนื้อหาน่าอ่าน

อ่านเรื่องราวน่าสนใจเรื่องอสังหาริมทรัพย์และการตกแต่งบ้าน

บ้านชั้นเดียวสไตล์โมเดิร์น หลังคาเพิงหมาแหงน พร้อมการออกแบบที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ชาวเว็บทุกท่าน วันนี้ ในบ้าน จะพาไปชม บ้านขนาดกลาง สไตล์โมเดิร์น ตกแต่งภายนอกอย่างเป็นธรรมชาติ มาพร้อมกับการออกแบบที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เป็นผลงานของ Green Sheep Collective โดยใช้ชื่อว่า Northcote Solar Home จะสวยงามน่าอยู่ขนาดไหน ลองไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ

บ้านชั้นเดียว ดีไซน์ทันสมัย ผนังภายนอกใช้วัสดุไม้เป็นหลัก ประกอบเข้ากับโครงสร้างบ้านที่สร้างขึ้นจากแผงโซล่าทั้งบริเวณด้านข้างและบนหลังคาทรงเพิงหมาแหงน เพื่อนำพลังงานแสงอาทิตย์มาใช้ภายในบ้าน นอกจากจะได้ความสวยงามแล้ว ยังช่วยประหยัดพลังได้เป็นอย่างดี

 

นอกจากนี้ ยังติดตั้งช่องรับแสงไว้ด้านบนสุดของบ้าน เพื่อให้แสงส่องผ่านเข้ามาในบ้านได้มากขึ้น ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยลดการใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน อีกทั้งยังช่วยให้อากาศถ่ายเทได้สะดวกมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

 

ห้องโถงโล่งกว้าง เพดานสโลป ตกแต่งด้วยโทนสีขาวสว่างและปูพื้นด้วยกระเบื้องหินอ่อนเล่นลวดลายด้วยไม้ลามิเนต มีเก้าอี้สำหรับพักผ่อนทำกิจกรรมยามว่าง พร้อมทั้งหน้าต่างกระจกบานใหญ่ที่ เปิดรับแสงและลมภายในบ้านได้อย่างเต็มที่

 

ห้องครัวถูกแต่งแต้มด้วยสีขาวสะอาดตา ไม่ว่าจะเป็นผนัง เพดาน และชุดครัวบิ้วท์อิน เพิ่มความมีชีวิตชีวาด้วยผนังกันกระเด็นสีเขียวและกรอบประตู หน้าต่างลายไม้ ดูสวยงามเป็นธรรมชาติ พร้อมด้วยดีไซน์หลังคาสูงโปร่งที่ทำให้บ้านโปร่งโล่ง ลมโกรกได้อย่างสบาย

 

ถัดจากมุมทำครัวจะเป็นมุมรับประทานอาหาร ตั้งอยู่ใกล้กับประตูกระจกบานใหญ่เปิดรับแสงสว่างจากธรรมชาติ และยังเป็นประตูที่เชื่อมต่อไปยังชานพักผ่อนนอกบ้านอีกด้วย

 

ห้องทำงานอยู่ถัดมาจากห้องครัว ลักษณะเป็นห้องขนาดยาว จัดวางโต๊ะเข้ามุม ตกแต่งด้วยชั้นวางของบิ้วท์อินลายไม้ ช่วยประหยัดพื้นที่ใช้งานภายในห้อง

 

ในส่วนของห้องน้ำ ผนังส่วนหนึ่งตกแต่งด้วยสีขาวตัดกับพื้นสีดำ เพิ่มดีเทลด้วยอ่างอาบน้ำปูกระเบื้องสีเหลืองสลับเขียวดูสดใสน่าใช้งาน

 

บ้านหลังนี้เน้นการตกแต่งและการติดตั้งวัสดุที่ช่วยประหยัดพลังงานไฟฟ้า เช่น แผงรับพลังงานแสงอาทิตย์ ช่องรับแสง และประตู หน้าต่างกระจกบานใหญ่ แต่ในขณะเดียวกันก็ได้มีการติดตั้งฉนวนกันความร้อนเพื่อลดไอร้อนจากแสงแดดที่สาดส่องเขามาภายในบ้าน เรียกว่าเป็นบ้านที่ได้รับการออกแบบมาได้อย่างมีประสิทธิภาพมากเลยทีเดียว

 

บ้านหลังนี้แบ่งออกเป็นสามส่วน คั่นด้วยสนามหญ้าสีเขียวสด ประกอบไปด้วย 3 ห้องนอน ห้องน้ำ ห้องนั่งเล่น ห้องครัว และพื้นที่พักผ่อนบริเวณนอกบ้าน ภายใต้โครงสร้างที่ยืดหยุ่น และการจัดสรรพื้นที่ใช้งานแบบคล่องตัว หวังว่าจะเป็นอีกหนึ่งไอเดียดีๆ สำหรับเพื่อนๆ ชาวเว็บที่ชื่นชอบบ้านที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมนะคะ ^_^

ที่มา : homeadore

.

Dao Naibann

View all posts by Dao Naibann

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)

คุณคิดอย่างไรเกี่ยวกับโครงการนี้....

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...