เนื้อหาน่าอ่าน

อ่านเรื่องราวน่าสนใจเรื่องอสังหาริมทรัพย์และการตกแต่งบ้าน

5 เหตุผลว่าทำไม เราถึงต้อง ‘จัดห้อง’ ให้เป็นระเบียบเรียบร้อยอยู่เสมอ คนขี้เกียจอ่านด่วน!

หากเราอยากเห็นบ้านเราสะอาดดูดีอยู่ตลอดเวลา ต้องหมั่นรู้จักดูแลทำความสะอาด เก็บข้าวของให้เป็นระเบียบเรียบร้อยทุกวัน และจะต้องทำให้ชินเป็นกิจวัตรประจำวันไปเลย ซึ่งก็มีหลายคนคิดว่า การจัดห้องให้เป็นระเบียบ นั้น เป็นเรื่องที่นานๆ ทำครั้งก็ได้ ไม่เห็นต้องไปเหนื่อยทำมันทุกวันเลย

หากคุณกำลังคิดเช่นนั้นอยู่ คราวนี้ ในบ้าน ก็จะพาไปดู 5 เหตุผลว่าทำไม เราถึงควรกำจัดความขี้เกียจในตัวออกไป แล้วหันมาดูแลบ้านให้สะอาดเรียบร้อยเป็นประจำ แล้วคุณจะพบข้อดีมากมายเลยล่ะ ลองมาดูกันเลยค่ะ

 

1. การจัดห้องทำให้เรามีพื้นที่ใช้สอยมากขึ้น

ของที่รกระเกะระกะอยู่เต็มห้อง มักจะทำให้พื้นที่ใช้สอยในห้องน้อยลง แถมยังเป็นสิ่งที่กีดขวางทางเดินและอาจเป็นอันตรายในการใช้ชีวิตประจำวันด้วย ดังนั้นจึงควรจัดห้องให้เป็นระเบียบอยู่เสมอ เพื่อที่เราจะได้มีพื้นที่ไว้ทำสิ่งต่างๆ มากขึ้น

 

2. การจัดบ้านบังคับให้เรารู้จักลำดับความสำคัญในชีวิต

เวลาที่เราต้องทำการคัดแยกสิ่งต่างๆ รอบๆ ตัวเรา เพื่อทำการจัดเก็บให้เรียบร้อย เราจะต้องใช้ความละเอียดและพิถีพิถัน ซึ่งหากเราทำจนเป็นนิสัย มันจะเป็นพฤติกรรมที่ส่งผลต่อชีวิตด้านอื่นๆ ด้วย โดยจะทำให้เราเป็นคนที่มีความละเอียดถี่ถ้วน รอบคอบ และลำดับความสำคัญในชีวิตได้ดีขึ้น เช่น เราจะไม่เสียเวลาคุยเป็นชั่วโมงกับคนที่ทำให้เราเบื่อ หรือเราจะเลือกไม่ไปดูหนังที่ไม่ชอบ เป็นต้น

 

3. การจัดบ้านช่วยให้เรามองเห็นรสนิยมของตัวเองได้ชัดเจน

การจัดบ้านให้เรียบร้อยนั้น เริ่มจากการคัดแยกสิ่งที่ไม่จำเป็นออกไป และเก็บไว้เพียงสิ่งที่ตอบโจทย์ต่อชีวิตเราเท่านั้น ซึ่งการกระทำเช่นนี้จะช่วยให้เราเห็นได้ว่า จริงๆ แล้ว เราเป็นคนที่มีรสนิยมแบบไหน

ยกตัวอย่างเช่น หากเราทำการจัดตู้เสื้อผ้า เราจะทำการคัดแยกเสื้อผ้าที่ไม่ค่อยได้ใส่ออกเหลือเพียงแต่เสื้อผ้าที่ใส่เป็นประจำทุกวันทุกอาทิตย์เท่านั้น ซึ่งดีไซน์และรูปแบบของเสื้อผ้าเหล่านั้น จะสะท้อนความเป็นตัวตนของเรา เป็นต้น

 

4. การจัดบ้านอาจจะช่วยสร้างรายได้

หลังจากที่แยกสิ่งต่างๆ ที่ไม่ได้ใช้หลังจากการจัดบ้านแล้ว เราสามารถนำสิ่งของเหล่านั้นไปขายต่อได้เป็นรายได้เสริม ไม่ว่าจะเป็นเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ รวมไปถึงเสื้อผ้า เครื่องประดับ และของตกแต่งเล็กๆ น้อยๆ

 

5. การจัดห้องช่วยให้ง่ายต่อการทำความสะอาด

หลังจากที่เราจัดแจงข้าวของต่างๆ เสร็จสรรพแล้ว ก็จะทำให้เราสามารถทำความสะอาดได้อย่างสะดวกสบายยิ่งกว่าห้องที่รกรุงรังไปด้วยของเก่าฝุ่นเกรอะกรัง ยิ่งถ้าจัดห้องเรียบร้อยเท่าไหร่ ก็ยิ่งประหยัดเวลาในการทำความสะอาดมากเท่านั้น

 

ที่มา : The Spruce

Daungdeun NaiBann

View all posts by Daungdeun NaiBann

สวัสดีค่า พบกับแบบบ้านจากสถาปนิกในประเทศไทย และต่างประเทศกันได้ทุกวัน พร้อมไอเดียตกแต่งบ้าน และสวนหลากหลายรูปแบบ สำหรับทุกคนที่มองหาแรงบันดาลใจในการออกแบบ อย่าลืมติดตามกันนะคะ ^_^

คุณคิดอย่างไรเกี่ยวกับโครงการนี้....

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...